Trang chủTin TứcTrump nói Dimon bịa chuyện được mời làm Chủ tịch Fed, chê...

Trump nói Dimon bịa chuyện được mời làm Chủ tịch Fed, chê không phù hợp

Date:

Donald Trump phủ nhận hoàn toàn việc từng đề nghị Jamie Dimon làm Chủ tịch Fed, gọi thông tin đó là bịa đặt và chỉ trích The Wall Street Journal vì đăng tải mà không xác minh với ông.

Song song với tranh cãi về chiếc ghế Fed, Trump cũng tuyên bố sẽ kiện JPMorgan Chase liên quan việc đóng tài khoản sau sự kiện ngày 6/1, khiến chủ đề “debanking”, chính sách ngân hàng và tác động sang crypto lại nóng lên.

NỘI DUNG CHÍNH
  • Trump nói không hề có đề nghị Jamie Dimon làm Chủ tịch Fed và bác bỏ câu chuyện “cuộc gặp ở Nhà Trắng”.
  • Trump tuyên bố sẽ kiện JPMorgan Chase vì đóng tài khoản sau ngày 6/1, gọi đây là “debanking”.
  • Gia đình Trump cho biết việc khó tiếp cận dịch vụ ngân hàng là một lý do thúc đẩy họ tham gia crypto.

Trump phủ nhận đề nghị Jamie Dimon làm Chủ tịch Fed

Trump khẳng định “chưa từng có đề nghị như vậy”, nói The Wall Street Journal đăng tin mà không hỏi ông, và cho rằng câu chuyện về cuộc gặp ở Nhà Trắng là không có thật.

Trong bài đăng trên Truth Social, Trump nhấn mạnh nếu được hỏi, ông sẽ trả lời “KHÔNG” ngay lập tức và câu chuyện đã kết thúc. Ông cũng công kích Jamie Dimon không phù hợp với vị trí Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và cáo buộc Jamie biến câu chuyện thành một “trò đùa”.

Bên cạnh đó, Trump phủ nhận cả suy đoán rằng ông từng đề nghị Dimon làm Bộ trưởng Tài chính Mỹ. Ông nói ông đang có Scott Bessent “làm rất tuyệt vời” nên không có lý do giao vị trí đó cho Dimon, đồng thời khẳng định “không có đề nghị nào được đưa ra, cũng không hề được nghĩ tới”.

“Chưa từng có đề nghị nào như vậy. … Tại sao The Wall Street Journal không gọi cho tôi để hỏi liệu có đề nghị đó hay không? Tôi sẽ trả lời rất nhanh, ‘KHÔNG,’ và câu chuyện đã kết thúc.”
– Donald Trump, bài đăng Truth Social

“Cũng có người khiến người ta tin rằng tôi đã đề nghị Jamie Dimon làm Bộ trưởng Tài chính, … Vấn đề là tôi có Scott Bessent đang làm rất tuyệt vời, MỘT SIÊU SAO — Tại sao tôi phải đưa cho Jamie? Không hề có đề nghị nào được đưa ra, hoặc thậm chí nghĩ tới.”
– Donald Trump, bài đăng Truth Social

Trump tuyên bố kiện JPMorgan vì đóng tài khoản sau ngày 6/1

Trump nói ông sẽ kiện JPMorgan Chase vì đóng tài khoản của ông sau sự kiện ngày 6/1, gọi đây là “debanking không phù hợp và sai trái”, và cho biết sẽ nộp đơn trong vòng hai tuần.

Trump viết trên Truth Social rằng JPMorgan đã đóng tài khoản của ông sau vụ biểu tình tại Điện Capitol ngày 6/1 và ông xem việc đó là hành động “debanking” sai. Ông cũng lặp lại quan điểm sự kiện đó “có lý do” và tiếp tục khẳng định cuộc bầu cử bị “gian lận”, đồng thời đặt mốc thời gian nộp đơn kiện là trong vòng hai tuần.

Liên kết bài đăng được Trump nhắc tới: Trump nói sẽ kiện JPMorgan về việc đóng tài khoản.

Tranh cãi “debanking” làm nổi bật cầu nối giữa ngân hàng và crypto

Khi các cá nhân hoặc tổ chức cho rằng bị hạn chế dịch vụ ngân hàng, họ thường coi crypto như một lựa chọn thay thế, và gia đình Trump nói trải nghiệm tương tự đã góp phần đẩy họ đến với tiền điện tử.

Trump cho biết sau nhiệm kỳ đầu tiên, JPMorgan Chase và Bank of America từ chối nhận tiền gửi của ông, dù ông không đưa ra bằng chứng và cho rằng đó là động cơ chính trị. Phía JPMorgan phản hồi rằng họ không đóng tài khoản vì niềm tin chính trị. Bank of America không bình luận về từng khách hàng, nhưng cho biết sẽ hoan nghênh quy định rõ ràng hơn từ cơ quan quản lý.

Trong bối cảnh đó, Donald Trump Jr. từng nói gia đình ông gặp khó khăn khi tiếp cận dịch vụ ngân hàng thông thường và đây là điều khiến họ đến với crypto “vì nhu cầu”. Dòng lập luận này thường xuất hiện trong các cuộc tranh luận về quyền tiếp cận hạ tầng tài chính, vốn là chủ đề có tác động gián tiếp tới mức độ quan tâm với tiền điện tử ở một bộ phận người dùng.

“Vì vậy, [gia đình tôi] tham gia crypto không phải vì kiểu ‘đây là thứ mới hay ho tiếp theo,’ mà vì sự cần thiết.”
– Donald Trump Jr., phát biểu được trích dẫn

Chính sách ngân hàng và phản ứng thị trường được nhắc tới cùng lúc

Trump không chỉ nhắm vào JPMorgan qua tòa án mà còn đưa ra thông điệp chính sách, trong đó có đề xuất trần lãi suất thẻ tín dụng 10%, và thị trường ngân hàng được mô tả là phản ứng nhanh.

Nội dung cũng đề cập Trump từng ký một sắc lệnh hành pháp (tháng 8/2025) nói các ngân hàng không thể từ chối khách hàng dựa trên quan điểm chính trị hoặc tôn giáo. Ngoài ra, Trump muốn áp trần lãi suất thẻ tín dụng ở mức 10%.

Về diễn biến cổ phiếu, bài viết nêu cổ phiếu JPMorgan giảm khoảng 5% trong tuần gần đây dù công ty vượt kỳ vọng ở báo cáo lợi nhuận mới nhất, và các cổ phiếu ngân hàng lớn khác cũng giảm sau khi Trump đưa ra thời hạn tuân thủ đến ngày 20/1.

Thời hạn nhiệm kỳ Chủ tịch Fed hiện tại và lý do tin đồn dễ lan rộng

Tin đồn xoay quanh vị trí Chủ tịch Fed xuất hiện trong bối cảnh nhiệm kỳ hiện tại của Jerome Powell được nói là kết thúc vào ngày 15/5, khiến việc “ai sẽ thay thế” trở thành điểm nóng truyền thông.

Bài viết cho rằng The Wall Street Journal từng đưa tin Trump đã mời Jamie Dimon làm Chủ tịch Fed trong một cuộc gặp ở Nhà Trắng vài tháng trước. Trump phản bác rằng cuộc gặp đó không diễn ra và không có bất kỳ lời mời nào. Khi các mốc chuyển giao quyền lực hoặc hết nhiệm kỳ đến gần, những suy đoán về nhân sự cấp cao thường tăng mạnh, đặc biệt với vai trò có ảnh hưởng lớn đến lãi suất và thanh khoản như Fed.

Những câu hỏi thường gặp

Trump nói gì về tin đồn đề nghị Jamie Dimon làm Chủ tịch Fed?

Trump khẳng định không hề có đề nghị nào, nói cuộc gặp được nhắc tới không xảy ra, và chỉ trích việc đăng tin mà không gọi cho ông để xác minh.

Trump dự định kiện JPMorgan vì lý do gì?

Ông nói JPMorgan đã đóng tài khoản của ông sau sự kiện ngày 6/1 và gọi đó là “debanking” không phù hợp, không chính xác; ông tuyên bố sẽ nộp đơn kiện trong vòng hai tuần.

Vì sao câu chuyện này được liên hệ với crypto?

Bài viết nêu gia đình Trump từng gặp khó khăn với dịch vụ ngân hàng truyền thống và Donald Trump Jr. nói điều đó khiến họ tham gia tiền điện tử như một lựa chọn “vì sự cần thiết”.

Bài viết nổi bật

JPMorgan đóng băng tài khoản Blindpay, Kontigo vì lệnh trừng phạt Venezuela

JPMorgan đã đóng băng tài khoản của hai startup...

Stablecoin neo theo ruble dẫn đầu hiệu suất dù bị trừng phạt

Dữ liệu on-chain cho thấy A7A5, stablecoin neo theo...

Cathie Wood: Mỹ có thể lập dự trữ Bitcoin quốc gia

Cathie Wood cho rằng chính phủ Mỹ có thể...

Nhà đầu tư Bitcoin ngắn hạn trở lại có lãi sau nhiều tuần bán lỗ

Dữ liệu onchain cho thấy nhà đầu tư Bitcoin...

Dogecoin công bố kế hoạch mở rộng qua hợp tác với công ty Nhật Bản

Dogecoin công bố kế hoạch mở rộng tại Nhật...

Bài viết mới nhất

Coinbase bác tin mâu thuẫn Nhà Trắng, chỉ trích dự luật CLARITY

CEO Coinbase Brian Armstrong khẳng định Nhà Trắng chưa...

Trump dọa áp thuế 10%-25% với NATO để ép bán Greenland

Ông Donald Trump tuyên bố áp thuế quan mới...

Anthropic ra mắt Claude Code, công cụ AI đang được chú ý nhất hiện nay

Claude Code của Anthropic đang khiến nhiều lập trình...

Bank of America đánh giá tích cực cổ phiếu Amazon trước kỳ báo cáo lợi nhuận

Bank of America khuyến nghị nhà đầu tư mua...

Axie Infinity tăng 65%, dẫn dắt đà xanh của token GameFi

AXS của Axie Infinity đang tăng mạnh và trở...

Tạp Chí Số

Tapchiso.com là website cung cấp tin tức, phân tích và xu hướng mới nhất về thị trường tiền điện tử và công nghệ số, giúp người đọc cập nhật nhanh và hiểu sâu các biến động của kỷ nguyên số.