Nhà phát triển Bitcoin Core, Greg Maxwell, đã chỉ trích bí mật hấp dẫn của Hồi giáo, sợ rằng cuộc tấn công 51% vào Bitcoin (BTC) đòi hỏi, cho rằng nó phản bội sự thiếu hiểu biết cơ bản về tiền điện tử.

Trong một bài đăng trên Reddit được công bố vào ngày 5 tháng 10, Maxwell lập luận rằng bất kỳ cơ chế nào được đưa ra để giảm thiểu mối đe dọa của một cuộc tấn công 51% luôn bao hàm sự tập trung hóa và thể hiện mối đe dọa lớn hơn nhiều đối với tính toàn vẹn của Bitcoin.

Bitcoin tập trung cơ bản

Như Cointelegraph đã báo cáo trước đây, một cuộc tấn công 51% có thể xảy ra đối với các blockchain sử dụng thuật toán Proof-of-work (PoW) và về cơ bản đòi hỏi người dùng hoặc nhóm nắm quyền kiểm soát phần lớn quyền lực khai thác để độc quyền kiểm soát mạng.

Điều này, đặc biệt, có thể cho phép các tác nhân đe dọa đảo ngược các giao dịch trong nỗ lực chi tiêu gấp đôi. Nó đạt được bằng cách giao dịch tiền điện tử cho tiền tệ fiat và sau đó quay lại chứng thư để thu hồi tiền điện tử đã chi tiêu trong khi bỏ túi fiat.

Trả lời câu hỏi làm thế nào để giảm thiểu mối đe dọa như vậy, Maxwell mạnh mẽ lập luận rằng bất kỳ nỗ lực nào như vậy nhất thiết phải thỏa hiệp phân cấp tại trung tâm của dự án Bitcoin.

Ông lưu ý rằng Bitcoin tập trung vào việc giải quyết vấn đề đạt được sự đồng thuận về lịch sử giao dịch ổn định. Vấn đề này có thể được giải quyết bằng trực giác bằng cách thiết lập tính ưu tiên đầu tiên của một giao dịch cụ thể, khiến các hoạt động tiếp theo không hợp lệ. Maxwell tiếp tục:

Trong một hệ thống phi tập trung thực sự, đầu tiên, trên thực tế là vô nghĩa! Là kết quả không thể giải thích được của thuyết tương đối, thứ tự mà các bên khác nhau sẽ cảm nhận được các sự kiện phụ thuộc vào vị trí tương đối của họ, bất kể hệ thống liên lạc của bạn tốt hay nhanh như thế nào.

Sửa lỗi chống 51% ‘tập trung hóa hệ thống nhưng chỉ cần ẩn tập trung hóa

Maxwell chỉ trích các hệ thống tập trung hơn – đặt tên Ripple, EOS và IOTA – vì đã nhờ đến một bên duy nhất xác định tính ưu tiên và áp đặt điều này lên phần còn lại của mạng.

Thay vào đó, Bitcoin có bản chất phi tập trung hóa thay vào đó dựa vào phiếu bầu của sức mạnh điện toán thông qua khai thác mà không có sự tham gia của bất kỳ bên thứ ba tập trung nào.

Maxwell lập luận rằng bất kỳ cơ chế nào sẽ cho phép ngăn chặn sự gian lận của nhóm này trong cuộc bầu chọn này, bởi một bên hoặc một vài người – gần như chắc chắn sẽ cho phép bạn thay thế hoàn toàn việc khai thác.

Người dân đã tạo ra 1001 kế hoạch phức tạp tuyên bố sẽ thực hiện nó mà không đưa ra sự tập trung hóa, nhưng phân tích cẩn thận hết lần này đến lần khác rằng những sửa lỗi này tập trung vào hệ thống mà chỉ che giấu sự tập trung.

Một rủi ro lớn hơn nhiều đối với Bitcoin so với việc sắp xếp lại lịch sử giao dịch mà các cuộc tấn công 51% có thể dẫn đến, Maxwell kết luận, đó là:

Công chúng sử dụng nó sẽ không hiểu, sẽ không quan tâm và sẽ không bảo vệ các thuộc tính phi tập trung làm cho nó có giá trị hơn các lựa chọn thay thế tập trung ở nơi đầu tiên.

Như Cointelegraph đã báo cáo, trao đổi tiền điện tử Gate.io đã cam kết hoàn trả cho người dùng vào tháng 1 này sau khi phát hiện ra rằng một cuộc tấn công 51% đã xảy ra thành công trên blockchain Ethereum Classic (ETC).