Coinbase cam kết đối ứng khoản đóng góp 1.000 USD từ Bộ Tài chính Mỹ vào “Trump Accounts” cho con của nhân viên đủ điều kiện, và CEO Brian Armstrong đề xuất chi trả phần đối ứng của công ty bằng Bitcoin thay vì tiền pháp định.
Động thái này đưa Coinbase vào nhóm doanh nghiệp tham gia chương trình đầu tư cho trẻ em có ưu đãi thuế tại Mỹ, trong bối cảnh nhiều công ty và tổ chức tài chính cũng công bố kế hoạch đối ứng khoản đóng góp liên bang để khuyến khích tích lũy tài sản sớm.
- Coinbase sẽ đối ứng 1.000 USD do Bộ Tài chính Mỹ đóng góp vào Trump Accounts cho con của nhân viên đủ điều kiện.
- CEO Brian Armstrong nêu ý tưởng trả phần đối ứng của Coinbase bằng Bitcoin.
- Trump Accounts là IRA ưu đãi thuế cho trẻ dưới 18 tuổi, có yêu cầu đầu tư vào quỹ chỉ số cổ phiếu Mỹ với phí tối đa 0,10%/năm.
Coinbase đối ứng 1.000 USD cho Trump Accounts và cân nhắc chi trả bằng Bitcoin
Coinbase cam kết đối ứng khoản 1.000 USD từ Bộ Tài chính Mỹ vào Trump Accounts cho con của nhân viên đủ điều kiện, đồng thời CEO Brian Armstrong đề xuất trả phần đối ứng của công ty bằng Bitcoin.
Brian Armstrong công bố cam kết này trên X sau khi có bài đăng từ Nhà Trắng về việc các nhà tuyển dụng lớn tham gia chương trình đầu tư liên bang cho trẻ em. Bài đăng của Armstrong nhấn mạnh giá trị của việc đầu tư sớm và cho biết Coinbase sẽ “match” khoản 1.000 USD của Bộ Tài chính Mỹ cho mọi trẻ đủ điều kiện là con của nhân viên Coinbase.
Thông tin Armstrong đề cập “hy vọng” có thể chi trả 1.000 USD bằng Bitcoin cho thấy đây là định hướng đề xuất, không phải xác nhận về cơ chế thanh toán đã được triển khai. Trong bối cảnh tiền điện tử ngày càng được đưa vào các chương trình phúc lợi, ý tưởng trả đối ứng bằng Bitcoin có thể làm nổi bật vai trò của tài sản số trong kế hoạch tích lũy dài hạn.
Liên kết bài đăng công bố của Armstrong: thông báo của Brian Armstrong trên X.
Nhiều doanh nghiệp và tổ chức tài chính cùng tham gia đối ứng khoản đóng góp liên bang
Chương trình Trump Accounts đang thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia bằng cách đối ứng khoản đóng góp 1.000 USD của liên bang cho nhân viên tại Mỹ.
Tài khoản “rapid response” của Nhà Trắng liệt kê các công ty như Uber, Charles Schwab, Charter Communications, Intel, Nvidia, Broadcom, IBM, Steak ‘n Shake, Continental Resources và Comcast trong nhóm tham gia sáng kiến.
Ngày 28/01 (theo mốc thời gian trong thông tin công bố), JPMorgan Chase và Bank of America thông báo sẽ đối ứng khoản đóng góp liên bang cho nhân viên tại Mỹ, trong đó Bank of America cho biết phạm vi áp dụng bao phủ 165.000 nhân sự tại Mỹ.
Một số doanh nghiệp dịch vụ tài chính khác cũng được nêu gồm SoFi, BNY, BlackRock, Investment Company Institute, Robinhood và Charles Schwab, với cam kết đối ứng khoản tiền gửi 1.000 USD từ liên bang.
Intel cũng công bố kế hoạch đối ứng; CEO Intel Lip-Bu Tan cho biết công ty sẽ hỗ trợ đối ứng để hỗ trợ gia đình nhân viên. Thông tin chi tiết từ Intel tại: Intel sẽ đối ứng đóng góp liên bang cho gia đình nhân viên.
Một điểm thúc đẩy doanh nghiệp tham gia là ưu đãi thuế: đóng góp từ nhà tuyển dụng lên tới 2.500 USD mỗi năm sẽ không được tính là thu nhập chịu thuế của nhân viên, tạo thêm lợi ích ngoài khoản đối ứng ban đầu 1.000 USD.
Trump Accounts là IRA ưu đãi thuế cho trẻ dưới 18 tuổi với yêu cầu đầu tư vào quỹ chỉ số cổ phiếu Mỹ
Trump Accounts là tài khoản hưu trí cá nhân (IRA) ưu đãi thuế dành cho trẻ dưới 18 tuổi, gắn với chương trình thí điểm trong đó Bộ Tài chính Mỹ đóng góp 1.000 USD cho trẻ sinh từ 01/01/2025 đến 31/12/2028.
Theo mô tả chương trình, khoản đầu tư trong tài khoản phải hướng vào các quỹ chỉ số cổ phiếu Mỹ (US equity index funds) theo dõi thị trường chứng khoán, với mức phí tối đa không vượt 0,10% mỗi năm. Thiết kế này nhằm tiêu chuẩn hóa chi phí và ưu tiên chiến lược đầu tư thụ động cho mục tiêu dài hạn.
Phụ huynh có thể mở tài khoản và đăng ký tham gia chương trình thí điểm thông qua IRS Form 4547 khi nộp hồ sơ thuế năm 2025, hoặc qua cổng trực tuyến dự kiến ra mắt vào mùa hè năm 2026. Việc đóng góp thực tế vào các tài khoản dự kiến bắt đầu vào ngày 04/07/2026.
Về giới hạn đóng góp, phụ huynh có thể đóng tối đa 2.500 USD mỗi năm từ thu nhập trước thuế, và tổng đóng góp theo năm bị giới hạn ở mức 5.000 USD.
Các khoản cam kết hỗ trợ tư nhân quy mô lớn nhắm tới trẻ không đủ điều kiện nhận 1.000 USD từ Treasury
Một số cá nhân giàu có cũng cam kết hỗ trợ bổ sung, bao gồm các khoản đóng góp hướng tới nhóm trẻ không đủ điều kiện nhận khoản thưởng 1.000 USD nhưng vẫn dưới 10 tuổi.
Một trong các cam kết lớn được nêu đến từ nhà sáng lập quỹ phòng hộ Michael Dell và vợ là Susan, với khoản cam kết 6,25 tỷ USD vào tháng 12/2025 để cung cấp 250 USD cho 25 triệu trẻ em Mỹ. Mục tiêu của chương trình này là những trẻ “quá lớn” để nhận khoản 1.000 USD từ Bộ Tài chính nhưng vẫn dưới 10 tuổi. Thông tin liên quan: cam kết của Michael và Susan Dell.
Ngoài ra, Ray Dalio và vợ Barbara cho biết sẽ cam kết 250 USD cho 300.000 trẻ dưới 10 tuổi tại Connecticut, sống ở khu vực có thu nhập trung vị dưới 150.000 USD. Thông tin liên quan: cam kết của Ray Dalio.
Những câu hỏi thường gặp
Coinbase cam kết gì với Trump Accounts?
Coinbase cam kết đối ứng khoản đóng góp 1.000 USD do Bộ Tài chính Mỹ cấp vào Trump Accounts cho con của nhân viên đủ điều kiện, và CEO Brian Armstrong nêu ý tưởng trả phần đối ứng của công ty bằng Bitcoin.
Những công ty nào được nêu là đang tham gia đối ứng khoản 1.000 USD?
Danh sách được đề cập gồm Uber, Charles Schwab, Charter Communications, Intel, Nvidia, Broadcom, IBM, Steak ‘n Shake, Continental Resources, Comcast; ngoài ra JPMorgan Chase và Bank of America cũng công bố đối ứng cho nhân viên tại Mỹ.
Trump Accounts hoạt động như thế nào?
Đây là IRA ưu đãi thuế cho trẻ dưới 18 tuổi, có chương trình thí điểm với khoản 1.000 USD từ Bộ Tài chính Mỹ cho trẻ sinh 01/01/2025–31/12/2028, và yêu cầu đầu tư vào quỹ chỉ số cổ phiếu Mỹ với phí tối đa 0,10%/năm.
Khi nào phụ huynh có thể đăng ký và khi nào việc đóng góp bắt đầu?
Phụ huynh có thể đăng ký qua IRS Form 4547 khi nộp thuế năm 2025 hoặc qua cổng trực tuyến dự kiến mở vào mùa hè 2026; việc đóng góp thực tế dự kiến bắt đầu ngày 04/07/2026.
Giới hạn đóng góp hằng năm là bao nhiêu?
Phụ huynh có thể đóng tối đa 2.500 USD mỗi năm từ thu nhập trước thuế, và tổng đóng góp hằng năm bị giới hạn ở mức 5.000 USD.
