02:24 14-04-2022 212 lượt xem

100% năng lượng xanh vào năm 2030

100% năng lượng xanh vào năm 2030

Các trung tâm dữ liệu của Google trên khắp thế giới sử dụng lượng điện gấp đôi so với thành phố San Francisco.

Tổng cộng, Google đã sử dụng 15,5 terawatt giờ điện vào năm 2020 và phần lớn trong số đó được chuyển đến các trung tâm dữ liệu của hãng. (Nó chưa đưa ra số liệu năm 2021.)

Michael Terrell, Giám đốc Năng lượng của Google, cho biết lượng năng lượng mà Google sử dụng đang tăng lên khi việc sử dụng internet nói chung và hoạt động kinh doanh của nó phát triển.

Đồng thời, Google đã đặt ra một mục tiêu mạnh mẽ đáng chú ý là hoạt động trên năng lượng không có carbon 24-7 vào năm 2030: “Mặt trăng lớn tiếp theo của nhân loại”, như CEO Sundar Pichai của Alphabet và Google đã nói.

Kể từ năm 2007, Google tuyên bố rằng nó không có carbon, có nghĩa là công ty công nghệ này đã mua cùng một lượng carbon bù đắp và năng lượng tái tạo để làm cho lượng khí thải carbon trong hoạt động ròng của công ty bằng không. (Mặc dù việc bù đắp không được thực thi nghiêm ngặt và không phải lúc nào cũng đại diện cho việc giảm lượng khí thải thực tế.)

Bắt đầu từ năm 2017, Google đã so sánh tổng lượng điện sử dụng của mình với việc mua năng lượng tái tạo. Giai đoạn thứ hai này thể hiện một sự cải tiến, nhưng vẫn có nghĩa là đôi khi Google hoạt động bằng năng lượng từ các nguồn thải ra carbon dioxide.

Mục tiêu tiếp theo mà Google hướng tới vào năm 2030 là hoạt động 24-7 trên năng lượng không có carbon. Điều đó có nghĩa là Google sẽ hoạt động hàng giờ mỗi ngày với nguồn điện không có carbon được mua từ một mạng lưới điện khu vực gần đó.

Đó là một mục tiêu mà Pichai đã thừa nhận khiến anh ấy căng thẳng.

Hiệu quả của trung tâm dữ liệu hoặc PUE

Để Google đạt được những mục tiêu này, các trung tâm dữ liệu của nó phải siêu hiệu quả và nó phải cung cấp năng lượng sạch.

Điều đó nằm dưới tầm nhìn của Maud Texier, người đứng đầu bộ phận phát triển năng lượng cho các trung tâm dữ liệu của Google.

Một phép đo mà Google tập trung vào là PUE, hay hiệu quả sử dụng điện năng, là tỷ số giữa lượng năng lượng được sử dụng bởi trung tâm dữ liệu máy tính chia cho tổng năng lượng mà thiết bị máy tính sử dụng.

PUE bằng 1 có nghĩa là tất cả năng lượng mà trung tâm dữ liệu sử dụng đều hướng tới thiết bị máy tính. PUE bằng 2 có nghĩa là đối với mỗi đơn vị năng lượng truyền đến thiết bị máy tính, một đơn vị năng lượng tương đương khác được sử dụng để làm mát thiết bị máy tính và phân phối năng lượng cho máy tính.

Năm 2008, PUE của Google là khoảng 1,22. PUE mới nhất mà Google đã xuất bản là 1,1, cho quý 2 năm 2021.

Để so sánh, PUE trung bình của các trung tâm dữ liệu lớn trên toàn cầu là 1,57, theo Khảo sát Trung tâm Dữ liệu năm 2021 của Viện Thời gian hoạt động, một nghiên cứu mà Google chỉ ra.

Texier nói với CNBC để giảm PUE của họ, Google sử dụng sự kết hợp giữa phát triển phần cứng và phần mềm.

Đối với phát triển phần cứng, Google đầu tư vào các vật liệu mới cho các máy chủ của mình, đặc biệt tìm kiếm các vật liệu tỏa ra ít nhiệt hơn “để bạn ít phải hạ nhiệt ngay từ đầu”, Texier nói.

Google cũng sử dụng một chương trình máy học được phát triển bởi DeepMind, cánh tay trí tuệ nhân tạo của gã khổng lồ công nghệ, để dự đoán thời gian hiệu quả nhất để chạy các máy bơm nhiệt nhằm hạ nhiệt các trung tâm dữ liệu của họ.

Máy chủ máy tính trong trung tâm dữ liệu của Google ở ​​St. Ghislain, Bỉ.

Ảnh do Google cung cấp

Ngoài ra, Google được hưởng lợi từ việc có thể thiết kế từng giai đoạn của phần cứng và phần mềm trong trung tâm dữ liệu của mình, theo Texier.

Texier nói với CNBC: “Sẽ là không công bằng nếu nói rằng có một nơi rất lớn mà chúng ta đạt được hầu hết hiệu quả so với những nơi còn lại. “Đó thực sự là hiệu ứng kép của việc có thể tạo ra các mô hình hiệu quả của mỗi bước.”

Thách thức khó khăn hơn: Làm sạch lưới điện toàn cầu

Hiệu quả năng lượng chỉ là một phần của câu đố về tính bền vững cho các trung tâm dữ liệu của Google. Nó cũng quan trọng làm thế nào năng lượng chạy chúng được tạo ra.

Khi Google đang xem xét một trang web cho một trung tâm dữ liệu, nó sẽ xem xét các nguồn cung cấp năng lượng cho lưới điện.

“Nếu lưới điện sạch sẽ, chúng tôi sẽ dễ dàng hơn,” Texier nói.

Nếu lưới điện không sạch ở một địa điểm mà Google muốn xây dựng trung tâm dữ liệu, thì cần phải có “một con đường để tạo ra tác động và đẩy nhanh” quá trình chuyển đổi của lưới điện trong khu vực, bà nói.

Sau khi các trung tâm dữ liệu đã được xây dựng, Google có thể thay đổi khả năng tính toán của mình giữa các trung tâm dữ liệu. Google sử dụng các thuật toán để quyết định nơi thực thi một chức năng tính toán trên thế giới và nhúng dữ liệu phát thải carbon vào các thuật toán đó, Texier nói với CNBC.

Nhưng Google không thể tự mình điều khiển các thay đổi đối với lưới.

“Đó là về cách chúng ta xây dựng động lực? Làm thế nào để chúng ta xây dựng các thay đổi ở cấp độ hệ thống để thực sự thúc đẩy sự chuyển đổi xảy ra trên mạng lưới để sau đó chúng ta thực sự có thể đạt được mục tiêu 24-7. Và tôi nghĩ đó là lý do tại sao chúng ta Texier nói.

Bộ trao đổi nhiệt trong trung tâm dữ liệu của Google ở ​​Eemshaven, Hà Lan.

Google, trung tâm dữ liệu, bộ trao đổi nhiệt

Có dấu hiệu của động lượng. Texier cho biết khi ngày càng có nhiều công ty đưa ra các cam kết về khí hậu, nhu cầu về các giải pháp xanh làm sẵn ngày càng tăng.

Trước khi làm việc tại Google, Texier là trưởng bộ phận quản lý sản phẩm các sản phẩm năng lượng công nghiệp tại Tesla. Bà nói, các cuộc thảo luận về tính bền vững đã thay đổi trong 5 đến 10 năm qua.

Khách hàng trên đám mây đang hỏi Google, “Bạn làm gì về tính bền vững? Bạn có thể đạt được mục tiêu mà chúng tôi đặt ra trong nội bộ không?” Texier nói. Texier nói: “Có thể cung cấp một sản phẩm điện toán xanh là điều“ phải có ”. “Tôi nghĩ đó là tín hiệu thị trường tốt nhất, thành thật mà nói, chúng tôi có thể nhận được.”

Ảnh chụp mặt trăng 24-7 chỉ là một bức ảnh chụp mặt trăng. Nhưng đó không phải là một giấc mơ viễn vông, Terrell nói.

Terrell nói với CNBC: “Mục tiêu này được xây dựng dựa trên hơn một thập kỷ làm việc trong lĩnh vực năng lượng trên khắp thế giới của Google và các kỹ sư cũng như nhân viên của chúng tôi. Và vì vậy, chúng tôi đã học hỏi được rất nhiều điều”.

Ví dụ: Google đã học cách triển khai gió và mặt trời trên quy mô lớn cũng như cách làm việc với các chính phủ để phát triển chính sách công.

Terrell nói: “Chúng tôi không biết chính xác con đường sẽ đi.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan