23:45 29-07-2022 88 lượt xem

20% lợi nhuận trong CeFi, DeFi sống trên

20% lợi nhuận trong CeFi, DeFi sống trên

PARIS – Celsius và Voyager Digital đã từng là hai trong số những tên tuổi lớn nhất trong không gian cho vay tiền điện tử, bởi vì họ cung cấp cho các nhà đầu tư bán lẻ lợi nhuận hàng năm cao ngất ngưởng, đôi khi lên tới 20%. Giờ đây, cả hai đều bị phá sản, do giá token sụt giảm – cùng với sự xói mòn thanh khoản sau một loạt các đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang – khiến những dự án này và các dự án khác hứa hẹn lợi nhuận không bền vững.

Alkesh Shah, chiến lược gia tài sản kỹ thuật số và tiền điện tử toàn cầu tại Bank of America, cho biết: “3 nghìn tỷ đô la thanh khoản có thể sẽ được các ngân hàng trung ương đưa ra khỏi thị trường toàn cầu trong 18 tháng tới.

Nhưng việc rửa trôi tiền dễ dàng đang được hoan nghênh bởi một số nhà phát triển blockchain hàng đầu thế giới, những người nói rằng đòn bẩy là liều thuốc thu hút những người muốn kiếm tiền nhanh chóng – và cần một sự thất bại hệ thống ở mức độ này để loại bỏ các tác nhân xấu.

Eylon Aviv nói với CNBC bên lề EthCC, một hội nghị thường niên thu hút các nhà phát triển và nhà mật mã đến Paris trong một tuần: “Nếu có điều gì cần học được từ vụ nổ này, thì bạn nên hết sức cảnh giác với những người rất kiêu ngạo.

“Đây là một trong những mẫu số chung giữa tất cả chúng. Nó giống như một tổ hợp của Chúa – ‘Tôi sẽ xây dựng thứ tốt nhất, tôi sẽ trở nên tuyệt vời, và tôi vừa trở thành tỷ phú”, Aviv tiếp tục, hiện là hiệu trưởng tại Collider Ventures, một quỹ đầu tư mạo hiểm blockchain và tiền điện tử giai đoạn đầu có trụ sở tại Tel Aviv.

Phần lớn sự hỗn loạn mà chúng ta đã thấy các thị trường tiền điện tử kìm hãm kể từ tháng 5 có thể được bắt nguồn từ các công ty tiền điện tử trị giá hàng tỷ đô la này với những người đứng đầu tập trung, những người gọi các cú sốc.

Walter Teng, Cộng tác viên Chiến lược Tài sản Kỹ thuật số tại Fundstrat Global Advisors cho biết: “Cuộc khủng hoảng thanh khoản đã ảnh hưởng đến lợi suất DeFi, nhưng một vài tác nhân trung tâm thiếu trách nhiệm đã làm trầm trọng thêm điều này”.

Cái chết của tiền dễ dàng

Trở lại khi lãi suất chuẩn của Fed gần như bằng 0 và trái phiếu chính phủ và tài khoản tiết kiệm đang trả lợi nhuận danh nghĩa, rất nhiều người đã chuyển sang các nền tảng cho vay tiền điện tử.

Trong thời kỳ bùng nổ về giá tài sản kỹ thuật số, các nhà đầu tư bán lẻ có thể kiếm được lợi nhuận kỳ lạ bằng cách gửi mã thông báo của họ trên các nền tảng hiện không còn tồn tại như Celsius và Voyager Digital, cũng như Anchor, sản phẩm cho vay hàng đầu kể từ đó Dự án stablecoin được chốt bằng đô la Mỹ đã thất bại có tên TerraUSD cung cấp lợi suất phần trăm hàng năm lên đến 20%.

Hệ thống hoạt động khi giá tiền điện tử ở mức cao kỷ lục và việc vay tiền mặt hầu như miễn phí.

Nhưng như công ty nghiên cứu Bernstein đã lưu ý trong một báo cáo gần đây, thị trường tiền điện tử, giống như các tài sản rủi ro khác, có mối tương quan chặt chẽ với chính sách của Fed. Và thực tế là trong vài tháng qua, bitcoin cùng với các mã thông báo vốn hóa lớn khác đã giảm song song với các đợt tăng lãi suất của Fed.

Trong nỗ lực kiềm chế lạm phát gia tăng, Fed đã tăng lãi suất chuẩn thêm 0,75% vào thứ Tư, đưa lãi suất huy động vốn lên mức cao nhất trong gần 4 năm.

Các nhà công nghệ tập trung tại Paris nói với CNBC rằng việc hút hết thanh khoản đang giảm dần trong hệ thống trong nhiều năm đồng nghĩa với việc chấm dứt thời kỳ tiền điện tử rẻ mạt.

Shah cho biết: “Chúng tôi mong đợi các biện pháp bảo vệ theo quy định cao hơn và các thông tin tiết lộ cần thiết hỗ trợ lợi suất trong vòng 6 đến 12 tháng tới, có khả năng làm giảm sản lượng DeFi cao hiện tại”.

Một số nền tảng đưa tiền của khách hàng vào các nền tảng khác cũng mang lại lợi nhuận không thực tế tương tự, theo một kiểu sắp xếp nguy hiểm, trong đó một lần phá vỡ sẽ tiêu tốn toàn bộ chuỗi. Một bản vẽ báo cáo về phân tích blockchain cho thấy rằng Celsius đã đầu tư ít nhất nửa tỷ đô la vào giao thức Anchor, cung cấp tới 20% APY cho khách hàng.

Nik Bhatia, giáo sư tài chính và kinh tế kinh doanh tại Đại học Nam California, giải thích: “Hiệu ứng domino cũng giống như rủi ro liên ngân hàng. “Nếu tín dụng đã được gia hạn mà không được thế chấp hoặc bảo lưu hợp lý, thì thất bại sẽ đồng nghĩa với thất bại.”

Celsius, công ty có tài sản 25 tỷ đô la được quản lý cách đây chưa đầy một năm, cũng đang bị cáo buộc vận hành một kế hoạch Ponzi bằng cách trả tiền cho những người gửi tiền sớm bằng số tiền mà nó có được từ những người dùng mới.

CeFi so với DeFi

Cho đến nay, sự thất bại trong thị trường tiền điện tử đã nằm trong một góc rất cụ thể của hệ sinh thái được gọi là tài chính tập trung, hoặc CeFi, khác với tài chính phi tập trung, hoặc DeFi.

Mặc dù sự phân quyền tồn tại dọc theo một phổ và không có chỉ định nhị phân tách CeFi khỏi các nền tảng DeFi, nhưng có một vài tính năng nổi bật giúp đặt các nền tảng vào một trong hai nhóm. Các nhà cho vay CeFi thường áp dụng phương pháp tiếp cận từ trên xuống, trong đó một số tiếng nói mạnh mẽ quyết định các dòng tài chính và cách các bộ phận khác nhau của nền tảng hoạt động và thường hoạt động trong một loại “hộp đen” nơi người đi vay không thực sự biết nền tảng hoạt động như thế nào. Ngược lại, các nền tảng DeFi cắt bỏ những người trung gian như luật sư và ngân hàng và dựa vào mã để thực thi.

Một phần lớn của vấn đề với các nhà cho vay tiền điện tử CeFi là thiếu tài sản thế chấp để hỗ trợ các khoản vay. Ví dụ, trong hồ sơ phá sản của Celsius, nó cho thấy rằng công ty có hơn 100.000 chủ nợ, một số người đã cho nền tảng vay tiền mặt mà không nhận được quyền đối với bất kỳ tài sản thế chấp nào để hỗ trợ thỏa thuận.

Không có tiền mặt thực sự đằng sau các khoản vay này, toàn bộ thỏa thuận phụ thuộc vào sự tin tưởng – và dòng tiền dễ dàng tiếp tục để giữ cho tất cả tồn tại.

Tuy nhiên, ở DeFi, những người đi vay đặt hơn 100% tài sản thế chấp để hoàn tất khoản vay. Các nền tảng yêu cầu điều này vì DeFi là ẩn danh: Người cho vay không biết tên hoặc điểm tín dụng của người vay, cũng như không có bất kỳ siêu dữ liệu thực tế nào khác về dòng tiền hoặc vốn của họ để làm căn cứ quyết định gia hạn khoản vay. Thay vào đó, điều duy nhất quan trọng là tài sản thế chấp mà khách hàng có thể đăng.

Với DeFi, thay vì người chơi tập trung gọi các cú đánh, việc trao đổi tiền được quản lý bởi một đoạn mã có thể lập trình được gọi là hợp đồng thông minh. Hợp đồng này được viết trên một blockchain công khai, như ethereum hoặc solana và nó thực thi khi đáp ứng các điều kiện nhất định, phủ nhận sự cần thiết phải có trung gian trung tâm.

Do đó, lợi nhuận hàng năm được quảng cáo bởi các nền tảng DeFi như Aave và Compound thấp hơn nhiều so với những gì Celsius và Voyager từng cung cấp cho khách hàng và tỷ lệ của chúng thay đổi dựa trên lực lượng thị trường, thay vì cố định ở mức phần trăm hai chữ số không bền vững.

Các mã thông báo liên quan đến các giao thức cho vay này đều tăng ồ ạt trong tháng trước, điều này phản ánh sự nhiệt tình đối với góc này của hệ sinh thái tiền điện tử.

“Lợi tức gộp (APR / APY) trong DeFi được tính từ giá mã thông báo của các altcoin có liên quan được quy cho các nhóm thanh khoản khác nhau, giá mà chúng tôi đã thấy giảm hơn 70% kể từ tháng 11”, Teng của Fundstrat giải thích.

Trên thực tế, các khoản vay DeFi hoạt động giống như các sản phẩm giao dịch tinh vi hơn là một khoản vay tiêu chuẩn.

Otto Jacobsson, người đã làm việc trong thị trường vốn nợ tại một ngân hàng ở London trong ba năm, cho biết: “Đó không phải là một sản phẩm dành cho mẹ và con. Bạn phải khá tiên tiến và có khả năng chiếm lĩnh thị trường”. tiền điện tử.

Teng tin rằng những người cho vay không tích cực mở rộng các khoản cho vay phi tập trung hoặc kể từ khi thanh lý các đối tác của họ, sẽ vẫn có khả năng thanh toán. Ví dụ, Michael Moro của Genesis đã nói rằng họ đã cắt giảm nguy cơ phản đảng đáng kể.

Teng cho biết: “Các mức lãi suất được cung cấp cho các chủ nợ sẽ được nén lại. Tuy nhiên, cho vay vẫn là một hoạt động kinh doanh có lợi nhuận cực kỳ lớn (chỉ đứng sau giao dịch trao đổi) và các nhà quản lý rủi ro thận trọng sẽ sống sót qua mùa đông tiền điện tử”.

Trên thực tế, Celsius, mặc dù bản thân là một người cho vay CeFi, cũng đa dạng hóa các khoản nắm giữ của mình trong hệ sinh thái DeFi bằng cách gửi một số tiền điện tử của mình vào các nền tảng tài chính phi tập trung này như một cách để kiếm lợi nhuận. Vài ngày trước khi tuyên bố phá sản, Celsius đã bắt đầu trả lại nhiều khoản nợ của mình với các công ty cho vay DeFi như Maker và Aave, để mở khóa tài sản thế chấp của mình.

Andrew Keys, đồng sáng lập của Darma Capital, công ty đầu tư vào các ứng dụng, công cụ dành cho nhà phát triển và giao thức xung quanh ethereum, giải thích: “Đây thực sự là quảng cáo lớn nhất cho đến nay về cách hợp đồng thông minh hoạt động.

Keys tiếp tục: “Thực tế là Celsius đang trả lại Aave, Compound và Maker trước khi con người giải thích các hợp đồng thông minh cho nhân loại”. “Đây là những đối tượng phần mềm bền bỉ không thể thương lượng.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan