22:40 25-02-2022 215 lượt xem

4,1 triệu đô la tiền điện tử được chuyển cho quân đội Ukraine kể từ khi Nga xâm lược

4,1 triệu đô la tiền điện tử được chuyển cho quân đội Ukraine kể từ khi Nga xâm lược

Các phương tiện quân sự của quân đội Nga được nhìn thấy ở Armyansk, Crimea, vào ngày 25 tháng 2 năm 2022.

Stringer | AFP | những hình ảnh đẹp

Theo dữ liệu mới từ công ty phân tích chuỗi khối Elliptic, các khoản đóng góp cho quân đội Ukraine bằng tiền điện tử như bitcoin lên tới hàng triệu đô la.

Nghiên cứu cho thấy rằng 4,1 triệu đô la tiền điện tử đã được huy động bởi các tổ chức phi chính phủ và các nhóm tình nguyện ở Ukraine kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu, bao gồm một khoản quyên góp 3 triệu đô la vào đầu ngày thứ Sáu.

Chỉ riêng vào ngày thứ Năm, một tổ chức phi chính phủ đã nhận được hơn 675.000 đô la bitcoin và đến sáng thứ sáu, con số đó đã tăng lên hơn 3,4 triệu đô la nhờ khoản quyên góp 3 triệu đô la duy nhất đó.

Trong nhiều năm, các nhóm tình nguyện đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc xung đột Nga-Ukraine. Các tổ chức này đã tăng cường công việc của quân đội Ukraine bằng cách cung cấp thêm nguồn lực và nhân lực. Chẳng hạn, khi tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych bị lật đổ vào năm 2014, các quân đoàn tình nguyện có tổ chức đã tăng cường hỗ trợ những người biểu tình.

Thông thường, các tổ chức này nhận tiền từ các nhà tài trợ tư nhân thông qua chuyển khoản ngân hàng hoặc ứng dụng thanh toán, nhưng tiền điện tử như bitcoin đã nổi lên như một phương thức tài trợ thay thế quan trọng, vì chúng cho phép các khoản đóng góp xuyên biên giới nhanh chóng bỏ qua các tổ chức tài chính có thể chặn các khoản thanh toán cho Ukraine .

Tom Robinson, nhà khoa học trưởng của Elliptic cho biết: “Tiền điện tử đặc biệt phù hợp với hoạt động gây quỹ quốc tế vì nó không tôn trọng ranh giới quốc gia và chống kiểm duyệt – không có cơ quan trung ương nào có thể chặn các giao dịch, chẳng hạn như để đáp trả các lệnh trừng phạt,” Tom Robinson, nhà khoa học chính của Elliptic cho biết.

Các nhà hoạt động đã triển khai tiền điện tử cho nhiều mục đích, bao gồm trang bị cho quân đội Ukraine thiết bị quân sự, vật tư y tế và máy bay không người lái, cũng như tài trợ cho việc phát triển một ứng dụng nhận dạng khuôn mặt để xác định ai đó là lính đánh thuê hay gián điệp của Nga.

Robinson của Elliptic, công ty bán các công cụ phân tích blockchain cho các ngân hàng và một số nền tảng tiền điện tử lớn nhất thế giới, bao gồm Binance và Circle, cho biết: “Tiền điện tử đang ngày càng được sử dụng để gây quỹ cộng đồng, với sự chấp thuận ngầm của các chính phủ.

Một nhóm như vậy, Come Back Alive, bắt đầu chấp nhận tiền điện tử vào năm 2018, cung cấp thiết bị, dịch vụ đào tạo và vật tư y tế cho quân đội. Nó cũng tài trợ cho việc phát triển một hệ thống trinh sát và nhắm mục tiêu dựa trên máy bay không người lái cho các đơn vị pháo binh Ukraine.

Các nhóm khác ủng hộ những nỗ lực của cuộc kháng chiến ở Ukraine đã yêu cầu quyên góp bằng tài sản tiền điện tử, chẳng hạn như mã thông báo không thể phân chia được hoặc NFT.

Tiền điện tử ngày càng được sử dụng để gây quỹ cộng đồng, với sự chấp thuận ngầm của các chính phủ.

Tom Robinson

Nhà khoa học chính của Elliptic

Khi ngân hàng trung ương của Ukraine cấm vận chuyển tiền kỹ thuật số liên quan đến việc tuyên bố thiết quân luật trên toàn quốc – và Moscow mở các cuộc không kích và quân đội mặt đất – một số người Ukraine cũng đang chuyển sang sử dụng tiền điện tử.

Kuna, một sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến của Ukraine, cho thấy rằng người mua trong nước đang trả một khoản phí bảo hiểm cho stablecoin USDT của Tether, được gắn với giá của đô la Mỹ.

“Chúng tôi không tin tưởng vào chính phủ. Chúng tôi không tin tưởng vào hệ thống ngân hàng. Chúng tôi không tin tưởng vào đồng nội tệ”, Michael Chobanian, người sáng lập Kuna, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Coindesk. “Đa số mọi người không có gì khác để lựa chọn ngoài tiền điện tử.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan