13:30 15-06-2021 6,944 lượt xem

5G và tương lai của thể thao điện tử trên thiết bị di động

5G và tương lai của thể thao điện tử trên thiết bị di động
Hiện tại, Việt Nam là một trong các quốc gia đầu tiên làm chủ công nghệ mạng 5G với 3 nhà mạng lớn, gồm VNPT, Viettel và Mobifone, đã chính thức công bố thử nghiệm vào tháng 12/2020. Theo Sách trắng Thể thao điện tử Việt Nam 2021, 5G với tốc độ cao và độ trễ thấp vượt trội gấp nhiều lần mạng 4G sẽ là cú hích tạo tiền đề để nâng cao trải nghiệm eSports đối với cả người chơi và người xem.
 
Smartphone trỗi dậy trở thành thiết bị tiếp cận eSports phổ biến nhất
 
Hiện nay, các bộ môn eSports trên nền tảng di động đang ngày càng phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng. Điển hình, Liên Quân Mobile, Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến hay PUBG Mobile và Free Fire là những cái tên nổi bật luôn lọt top bảng xếp hạng các trò chơi. Tại Đông Nam Á, tổng giải thưởng của các giải đấu eSports trên di động cũng chứng kiến mức tăng trưởng 244% chỉ trong một năm, từ 2018 đến 2019.
 
5G và tương lai của thể thao điện tử trên thiết bị di động - Ảnh 1.
 
Trong đó, Việt Nam là quốc gia có số lượng giải đấu eSports trên di động nhiều thứ hai trong khu vực, chỉ xếp sau Indonesia (Google & Niko, 2020). Khảo sát thực hiện cũng chỉ ra 58,3% người chơi eSports tại Việt Nam sử dụng điện thoại di động để chơi. Trong khi đó, đối với hoạt động xem livestream, tỷ lệ xem trên smartphone còn cao vượt trội với 70,7%.
 
Những lợi ích mà 5G đem đến cho ngành công nghiệp eSports
 
Các trò chơi eSports luôn yêu cầu tốc độ xử lý nhanh từ người chơi, vì vậy cũng đòi hỏi các đặc tính kỹ thuật đặc biệt đối với đường truyền. Nếu như trước đây, mạng 3G/4G vẫn còn tồn tại những hạn chế nhất định khi sử dụng trong thi đấu chuyên nghiệp như: tốc độ đường truyền, độ trễ cao hơn... Thay vào đó, mạng 5G với tốc độ vượt trội cùng độ trễ thấp sẽ giảm thiểu triệt để những bất cập này.
 
Sự xuất hiện của mạng 5G chắc chắn sẽ là tương lai của thể thao điện tử khi gần như khắc phục hoàn toàn các lỗi về kết nối cũng như đem đến khả năng trải nghiệm mượt mà các trò chơi eSports vốn đặt nặng vấn đề về độ trễ của đường truyền.
 
5G và tương lai của thể thao điện tử trên thiết bị di động - Ảnh 2.
 
Các trò chơi eSports trên di động đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết
 
Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Quý Tính, Giám đốc trung tâm VAS - Tổng công ty viễn thông Viettel, cho rằng: “Với tốc độ nhanh gấp 10 lần 4G, các trò chơi sẽ có tốc độ tải và thậm chí là stream được cải thiện rõ rệt. Đặc biệt, đối với eSports, việc độ trễ của 5G được cải thiện là yếu tố tạo ra khác biệt lớn nhất".
 
Với đặc tính thi đấu thời gian thực, các pha xử lý trong eSports chịu ảnh hưởng lớn từ độ trễ. 5G với độ trễ thấp sẽ giảm thiểu triệt để độ lag, giúp người chơi có trải nghiệm mượt mà hơn và thậm chí tăng tính công bằng trong thi đấu chuyên nghiệp.
 
"Trong tương lai, khi đã phủ sóng 5G khắp các tỉnh thành, Viettel kỳ vọng việc từ những người chơi đơn thuần cho đến các giải eSports đều có thể sử dụng mạng 5G trong thi đấu” - ông Nguyễn Quý Tính nhấn mạnh.
 
Không chỉ dừng lại ở đó, các đơn vị tổ chức giải đấu cũng cho rằng Internet 5G sẽ là công nghệ nâng tầm trải nghiệm eSports trong tương lai, khi các giải đấu chuyên nghiệp có thể thay thế hoàn toàn mạng thông thường bằng 5G để sử dụng trong thi đấu và tổ chức giải đấu chuyên nghiệp. Thêm nữa, các luồng phát trực tiếp luôn có lượng người truy cập đồng thời rất cao. Do đó, mạng 5G với mật độ truy cập lớn cũng sẽ đem đến trải nghiệm theo dõi các giải đấu eSports tốt hơn rất nhiều.
 
Theo vtv

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan