19:19 28-05-2022 247 lượt xem

60 tỷ đô la Terra không rửa trôi thời điểm Bear Stearns của tiền điện tử: các nhà quản lý

60 tỷ đô la Terra không rửa trôi thời điểm Bear Stearns của tiền điện tử: các nhà quản lý

WASHINGTON – Đó là một vài tuần tàn bạo đối với thị trường tiền điện tử.

Nửa nghìn tỷ đô la đã bị xóa sổ khỏi vốn hóa thị trường của ngành khi terraUSD, một trong những stablecoin được chốt bằng đô la Mỹ phổ biến nhất, đã phát nổ gần như chỉ sau một đêm.

Trong khi đó, các đồng tiền kỹ thuật số như ether tiếp tục đánh bại trên bảng xếp hạng giá, khi việc bán tháo tiếp tục tác động đến ngành.

Một số nhà đầu tư đã gọi các sự kiện của tháng trước là thời khắc Bear Stearns đối với tiền điện tử, so sánh tác động lây lan của một dự án stablecoin thất bại với sự sụp đổ của một ngân hàng lớn ở Phố Wall, nơi cuối cùng đã báo trước về cuộc khủng hoảng tài chính và nợ thế chấp năm 2008.

Michael Hsu, quyền Giám sát tiền tệ của Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết: “Nó thực sự tiết lộ một số lỗ hổng sâu hơn trong hệ thống.

“Rõ ràng, bạn đã thấy sự lây lan, không chỉ từ terra đến hệ sinh thái tiền điện tử rộng lớn hơn, mà còn với tether, sang các loại stablecoin khác, và tôi nghĩ đó là điều không được giả định. Và tôi nghĩ đó là điều mà mọi người phải thực sự chú ý.”

Nhưng cho đến nay, các quan chức chính phủ dường như không lo lắng về một vụ tai nạn tiền điện tử sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế rộng lớn hơn.

Một số thượng nghị sĩ và nhà quản lý đã nói với CNBC bên lề Hội nghị thượng đỉnh chuỗi khối DC tuần này rằng các tác động lan tỏa được kiềm chế, các nhà đầu tư tiền điện tử không nên lo lắng, quy định của Hoa Kỳ là chìa khóa thành công cho tiền điện tử và quan trọng là, loại tài sản tiền điện tử không phải là ‘ không đi đâu cả.

“Cần phải có các quy tắc cho trò chơi này để làm cho nó dễ dự đoán hơn, minh bạch hơn và có những biện pháp bảo vệ người tiêu dùng cần thiết”, Thượng nghị sĩ Cory Booker, D-NJ nói.

“Những gì chúng tôi không muốn làm là bóp nghẹt một ngành công nghiệp mới và sự đổi mới để chúng tôi đánh mất các cơ hội. Hoặc những gì tôi đang thấy ngay bây giờ, rất nhiều cơ hội chỉ di chuyển ra nước ngoài và chúng tôi đang bỏ lỡ nền kinh tế Đó là một phần của tăng trưởng và tạo việc làm. Vì vậy, đây là không gian thực sự quan trọng nếu chúng ta thực hiện đúng quy định, điều đó thực sự có thể hữu ích cho ngành và bảo vệ người tiêu dùng, “Booker nói tiếp.

Một sự kiện có chứa

Vào đầu tháng 5, một stablecoin phổ biến được gọi là terraUSD, hoặc UST, đã giảm mạnh về giá trị, mà một số người đã mô tả là “sự tháo chạy của ngân hàng”, khi các nhà đầu tư đổ xô rút tiền của họ. Ở thời kỳ đỉnh cao, luna và UST có tổng giá trị thị trường gần 60 tỷ USD. Bây giờ, chúng về cơ bản là vô giá trị.

Stablecoin là một loại tiền điện tử có giá trị gắn liền với giá của tài sản trong thế giới thực, chẳng hạn như đô la Mỹ. UST là một giống cụ thể, được gọi là stablecoin “thuật toán”. Không giống như USDC (một loại tiền ổn định được chốt bằng đô la phổ biến khác), có tài sản fiat được dự trữ như một cách để hỗ trợ mã thông báo của họ, UST phụ thuộc vào mã máy tính để tự ổn định giá trị của nó.

UST đã ổn định giá ở mức gần 1 đô la bằng cách liên kết nó với một mã thông báo chị em gọi là luna thông qua mã máy tính chạy trên blockchain – về cơ bản, các nhà đầu tư có thể “phá hủy” một đồng tiền để giúp ổn định giá của đồng tiền kia. Cả hai đồng tiền đều được phát hành bởi một tổ chức có tên Terraform Labs và các nhà phát triển đã sử dụng hệ thống cơ bản để tạo ra các ứng dụng khác như NFT và các ứng dụng tài chính phi tập trung.

Khi giá luna trở nên không ổn định, các nhà đầu tư đổ xô ra khỏi cả hai mã thông báo, khiến giá sụp đổ.

Sự thất bại của UST, mặc dù có tính truyền nhiễm, không gây nhiều ngạc nhiên đối với một số người trong cuộc về tiền điện tử.

Nic Carter của Coin Metrics nói với CNBC rằng không có stablecoin thuật toán nào thành công, lưu ý rằng vấn đề cơ bản với UST là nó được hỗ trợ phần lớn bởi niềm tin vào nhà phát hành.

Thượng nghị sĩ Cynthia Lummis, R-Wyo., Người nằm trong số các nhà lập pháp tiến bộ nhất trên Đồi Capitol khi nói đến tiền điện tử, đồng ý với Carter.

Lummis nói với CNBC: “Có một vài loại stablecoin. Loại thất bại là stablecoin theo thuật toán, rất khác với stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản”, Lummis nói với CNBC. Cô ấy nói rằng cô ấy hy vọng người tiêu dùng có thể thấy rằng không phải tất cả các stablecoin đều được tạo ra như nhau và việc lựa chọn một stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản là điều cần thiết.

Ý kiến ​​đó đã được nhắc lại bởi giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế tại cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos.

Giám đốc IMF Kristalina Georgieva nói: “Tôi xin các bạn đừng rút ra khỏi tầm quan trọng của thế giới này. “Nó cung cấp cho tất cả chúng tôi dịch vụ nhanh hơn, chi phí thấp hơn nhiều và bao gồm nhiều thứ hơn, nhưng chỉ khi chúng tôi tách táo ra khỏi cam và chuối.”

Georgieva cũng nhấn mạnh rằng các stablecoin không được hỗ trợ bởi các tài sản để hỗ trợ chúng là một kế hoạch kim tự tháp và nhấn mạnh rằng trách nhiệm thuộc về các nhà quản lý để đưa ra các lan can bảo vệ cho các nhà đầu tư.

Hester Peirce của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch cho biết: “Tôi nghĩ rằng có khả năng chúng ta sẽ đưa ra quy định nhanh hơn vì những sự kiện xảy ra trong những tuần gần đây,” Hester Peirce của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch cho biết, người cũng lưu ý rằng luật về stablecoin đã được ban hành trước khi UST sụp đổ.

“Chúng tôi phải đảm bảo … duy trì khả năng mọi người thử nghiệm với các mô hình khác nhau và làm như vậy theo cách phù hợp với các quy định bảo vệ”, Ủy viên SEC tiếp tục.

Lập pháp chống lại ngân hàng bóng tối

Đối với Ủy viên Caroline Pham của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai, cuộc khủng hoảng của UST nhấn mạnh mức độ mà các nhà quản lý cần hành động để bảo vệ khỏi khả năng quay trở lại của ngân hàng bóng tối – nghĩa là, một loại hệ thống ngân hàng trong đó các hoạt động tài chính được hỗ trợ bởi các trung gian không được kiểm soát hoặc trong những trường hợp không được kiểm soát.

Pham cho biết rất nhiều biện pháp bảo vệ hiện có có thể làm được điều này.

Phạm cho biết: “Việc xây dựng một khuôn khổ pháp lý khi nó đã tồn tại luôn nhanh hơn. “Bạn chỉ đang nói về việc mở rộng phạm vi quy định xung quanh các sản phẩm mới hơn, mới hơn.”

Nhiều tháng trước khi dự án stablecoin sử dụng thuật toán UST thất bại, Nhóm công tác về thị trường tài chính của Tổng thống đã xuất bản một báo cáo phác thảo khuôn khổ quy định cho stablecoin. Trong đó, nhóm chia bối cảnh stablecoin thành hai phe chính: kinh doanh stablecoin và stablecoin thanh toán.

Ngày nay, stablecoin thường được sử dụng để tạo điều kiện giao dịch các tài sản kỹ thuật số khác. Báo cáo sẽ đưa ra các phương pháp hay nhất để điều chỉnh stablecoin được sử dụng rộng rãi hơn như một phương tiện thanh toán.

“Đối với những người giống như tôi, các nhà quản lý ngân hàng, chúng tôi giống như những nhà sử học về các công cụ giống như tiền”, Hsu, người có Văn phòng Biên soạn Tiền tệ đồng tác giả báo cáo cho biết.

“Đây là một câu chuyện thực sự quen thuộc và cách đối phó với nó là quy định thận trọng. Đây là lý do tại sao tôi nghĩ rằng một số lựa chọn, đề xuất cho nhiều ngân hàng hơn về cách tiếp cận kiểu quy định là một điểm khởi đầu tốt.”

Pham cho biết, câu hỏi quan trọng mà các nhà quản lý và các nhà lập pháp cần giải quyết là liệu stablecoin, bao gồm cả tập hợp con của các stablecoin thuật toán, có thực sự là phái sinh hay không.

Nếu mọi người bắt đầu nghĩ về một số trong số những token tiền điện tử thực sự mới lạ này, nói thẳng ra là vé số. Khi bạn đi và mua một tờ vé số, bạn có thể trúng lớn và giàu lên nhanh chóng, nhưng có thể không.

Caroline Pham

Ủy viên CFTC

Nói chung, phái sinh là một công cụ tài chính cho phép mọi người giao dịch theo sự biến động giá của một tài sản cơ sở. Tài sản cơ bản có thể là hầu hết mọi thứ, bao gồm hàng hóa như vàng hoặc – theo cách mà SEC hiện đang nghĩ – một loại tiền điện tử như bitcoin.

Theo ông Pham, SEC quy định về chứng khoán, nhưng đối với mọi thứ không phải là chứng khoán, CFTC có thể có một số điểm liên quan về quy định đối với nó.

“Chúng tôi có quy định về các công cụ phái sinh dựa trên hàng hóa, nhưng chúng tôi cũng có một số lĩnh vực nhất định … nơi chúng tôi trực tiếp điều chỉnh thị trường giao ngay”, ông Phạm nói.

“Lần cuối cùng chúng tôi gặp … thứ gì đó nổ tung như thế này trong cuộc khủng hoảng tài chính – các sản phẩm tài chính phức tạp, không rõ ràng, đầy rủi ro – Quốc hội đã đưa ra giải pháp cho vấn đề đó, và đó là với Dodd-Frank”, Phạm tiếp tục, đề cập đến Đạo luật Cải cách Phố Wall và Bảo vệ Người tiêu dùng, được thông qua vào năm 2010 để đối phó với cuộc Đại suy thoái. Đạo luật này bao gồm quy định chặt chẽ hơn về các công cụ phái sinh, cộng với các hạn chế mới liên quan đến hoạt động giao dịch của các tổ chức được FDIC bảo hiểm.

Phạm giải thích: “Nếu một số stablecoin giao dịch này, trên thực tế, là phái sinh, thì bạn đang nói về một giao dịch hoán đổi giỏ tùy chỉnh, và sau đó người giao dịch phải quản lý rủi ro liên quan đến điều đó”.

Quốc hội gọi các phát súng

Cuối cùng, Ủy viên SEC Peirce cho biết, Quốc hội gọi các bước ngoặt về cách tiếp tục quy định về tiền điện tử. Trong khi cơ quan quản lý hàng đầu của Phố Wall đã hành động bằng cách sử dụng quyền hạn mà nó có, Quốc hội cần phải phân chia trách nhiệm thực thi.

Lummis đã kết hợp với Thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand, DN.Y., để giải thích sự phân công lao động theo quy định này trong một dự luật được đề xuất.

Lummis nói với CNBC: “Chúng tôi đang đặt nó lên trên khuôn khổ quy định hiện tại đối với tài sản, bao gồm CFTC và SEC”. “Chúng tôi đảm bảo rằng việc đánh thuế là lãi vốn chứ không phải thu nhập thông thường. Chúng tôi đã giải quyết một số thủ tục kế toán, một số định nghĩa, chúng tôi đang xem xét việc bảo vệ người tiêu dùng và quyền riêng tư.”

Dự luật cũng đi sâu vào quy định về stablecoin. Lummis nói rằng dự luật xem xét sự tồn tại của tập hợp con cụ thể của tài sản kỹ thuật số này và yêu cầu chúng phải được FDIC bảo hiểm hoặc được hỗ trợ nhiều hơn 100% bởi tài sản cứng.

Booker nói rằng có một nhóm ở Thượng viện với “những người tốt ở cả hai phía của lối đi” đang họp lại với nhau và hợp tác để làm đúng.

“Tôi muốn có một quy định phù hợp,” Booker tiếp tục. “Tôi không nghĩ SEC là nơi điều chỉnh rất nhiều ngành công nghiệp này. Rõ ràng, ethereum và bitcoin, chiếm phần lớn trong số các loại tiền điện tử, giống hàng hóa hơn.”

Nhưng cho đến khi Capitol Hill đẩy một dự luật thành luật, Pham nói rằng các nhà đầu tư tiền điện tử cần phải thận trọng hơn rất nhiều.

Phạm cho biết: “Nếu mọi người bắt đầu nghĩ về một số loại token thực sự mới lạ này, thì vé số, khi bạn đi và mua vé số, bạn có thể thu được lợi nhuận lớn và trở nên giàu có nhanh chóng, nhưng có thể không.

“Tôi nghĩ điều tôi lo lắng là không có các biện pháp bảo vệ khách hàng thích hợp và những tiết lộ phù hợp, rằng mọi người đang mua một số mã thông báo tiền điện tử này với suy nghĩ rằng chúng được đảm bảo sẽ trở nên giàu có”, cô nói.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan