18:13 11-07-2022 59 lượt xem

8 cách mà câu chuyện trên Twitter của Elon Musk có thể kết thúc

8 cách mà câu chuyện trên Twitter của Elon Musk có thể kết thúc

Elon Musk đến Met Gala ở Mỹ: Tuyển tập thời trang tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York, New York, ngày 2 tháng 5 năm 2022.

Andrew Kelly | Reuters

Trong phần mới nhất của câu chuyện về Elon Musk-Twitter, người đàn ông giàu nhất thế giới đã nói với công ty truyền thông xã hội rằng ông không còn ý định mua nó nữa. Chủ tịch Twitter Bret Taylor nhanh chóng bắn trả rằng công ty dự định ra tòa để thực thi việc đóng thương vụ trị giá 44 tỷ đô la theo giá và các điều khoản đã thỏa thuận.

Việc dự đoán cuối cùng bộ phim sẽ kết thúc như thế nào là rất khó, đặc biệt là khi có sự tham gia của người dàn xếp khéo léo. Nhưng đây là tám trường hợp có thể xảy ra.

1. Thỏa thuận kết thúc, Musk trả phí chia tay

Về lý thuyết, đây có thể là lựa chọn sạch sẽ nhất cho tất cả mọi người – không có kiện tụng, Musk đồng ý trả khoản phí chấm dứt hợp đồng trị giá 1 tỷ đô la và Twitter sẽ tiếp tục, mặc dù với mức định giá thấp hơn đáng kể so với 44 tỷ đô la. Đây là con đường Người đồng sáng lập Twitter Ev Williams dường như quay lại khi anh ấy tweet rằng anh ấy sẽ hỏi liệu “chúng ta có thể để cho toàn bộ tình tiết xấu xí này kết thúc” nếu anh ấy vẫn ở trong hội đồng quản trị.

Vấn đề là hội đồng quản trị có thể vi phạm nghĩa vụ ủy thác của mình nếu để Musk đi bộ – và phản hồi của Taylor cho thấy Twitter không có ý định làm điều đó.

Twitter cũng có một lập luận pháp lý mạnh mẽ rằng Musk đã tự khóa mình trong việc mua công ty với giá 54,20 đô la một cổ phiếu. Cho phép anh ấy ra đi sau khi chỉ trả phí chia tay có thể sẽ đẩy cổ phiếu của Twitter xuống thấp hơn nữa. Họ đã giao dịch với mức chiết khấu đáng kể khi các nhà đầu tư đặt câu hỏi nếu và khi nào một giao dịch sẽ xảy ra. Vào thứ Sáu, cổ phiếu đóng cửa ở mức 36,81 đô la.

“Họ không thể chỉ nói, ‘Được rồi, hãy để chúng tôi bớt đau đớn, Elon, chúng tôi sẽ cho phép bạn hạ giá xuống 20 đô la cho mỗi cổ phiếu, hoặc chúng tôi sẽ giải quyết, chúng tôi sẽ đồng ý bỏ đi nếu bạn chỉ cần trả tiền Ann Lipton, một giáo sư về quản trị công ty tại Trường Luật Tulane, cho biết. “Twitter không phải ở vị trí có thể làm được điều đó.”

2. Twitter thắng trước tòa, Musk mua lại công ty

Không có tiền lệ nào về việc một thẩm phán duy trì một điều khoản được gọi là “hiệu suất cụ thể” để thực thi hợp đồng cho một thỏa thuận lớn tới 44 tỷ đô la. Nhưng có những ví dụ về việc các thẩm phán buộc người mua phải đóng giao dịch ngay cả khi họ không muốn.

Năm 2001, Tòa án Delaware Chancery ra phán quyết Tyson Foods phải mua IBP Inc., khi đó là nhà phân phối thịt bò lớn nhất của Hoa Kỳ, trước đây giá thỏa thuận là $ 30 một cổ phiếu. Tyson đã cố gắng rút khỏi thỏa thuận sau khi hiệu quả tài chính của cả hai công ty đều giảm sút sau khi thỏa thuận được ký kết – cũng như Musk đang cố gắng rút lui khỏi Twitter. Một thẩm phán đã quyết định Tyson không thể bỏ đi vì sự hối hận của người mua và công ty buộc phải mua lại IBP với giá thỏa thuận ban đầu, định giá IBP là 3,2 tỷ đô la. Cho đến ngày nay, Tyson sở hữu IBP.

Tyson Foods Inc., ký hợp đồng tại trụ sở chính của Tyson ở Springdale, Ark.

Tháng Tư L. Brown | AP

Thỏa thuận được thực thi có thể là trường hợp tốt nhất cho các nhà đầu tư Twitter, nhưng có thể khiến Twitter và các nhân viên của nó phải đối mặt với một tương lai đầy biến động. Nếu Musk thực sự không muốn sở hữu Twitter nữa, việc ép buộc nó có thể dẫn đến một vụ mua bán khác, nhiều thay đổi lãnh đạo hơn và đội ngũ nhân viên bị cuốn vào vòng xoáy không chắc chắn có thể tồn tại trong nhiều năm.

3. Twitter thắng trước tòa, Musk bồi thường thiệt hại

Như giáo sư luật Vanderbilt Morgan Ricks đã tweet, có thể một thẩm phán sẽ chọn để Musk bồi thường thiệt hại hơn là thực thi quyền sở hữu, đặc biệt là với hồ sơ theo dõi của Musk về các quy tắc và quy định của chính phủ. Một thẩm phán có thể lo ngại rằng nếu Musk không muốn mua Twitter, ông có thể thực hiện chuyển đổi quyền sở hữu khó khăn đến mức thiệt hại tài sản thế chấp sẽ rất khủng khiếp.

Nếu đúng như vậy, một thẩm phán có thể yêu cầu Musk bồi thường hàng tỷ đô la tiền bồi thường thiệt hại cho Twitter thay vì chiếm quyền sở hữu. Số tiền bồi thường thiệt hại sẽ tùy thuộc vào tòa án.

4. Musk đồng ý giải quyết với Twitter

Trong trường hợp này, Musk có thể sẽ trả 1 tỷ USD phí chia tay và hàng tỷ USD khác trong một thỏa thuận môi giới với Twitter. Khoản thanh toán có thể phải đủ để hội đồng quản trị của Twitter có thể tranh luận với các nhà đầu tư rằng họ đã đưa ra quyết định ủy thác đúng đắn để nhận tiền thanh toán thay vì theo đuổi vụ kiện tụng.

5. Musk thắng trước tòa, không trả phí nghỉ giải lao

Hình ảnh Sheldon Cooper / SOPA | Lightrocket | những hình ảnh đẹp

6. Musk lại đổi ý

7. Musk và Twitter đồng ý với một mức giá thấp hơn

8. Một hiệp sĩ áo trắng mua Twitter

Đây có thể là lựa chọn khó xảy ra nhất, nhưng có khả năng một công ty khác có thể xâm nhập và mua Twitter với giá thấp hơn 54,20 USD / cổ phiếu. Hội đồng quản trị của Twitter có thể lập luận rằng thỏa thuận mang lại sự chắc chắn hơn là ra tòa với Musk.

Tuy nhiên, một kịch bản trong đó một người mua khác mua lại Twitter dường như có nhiều khả năng xảy ra hơn sau khi kiện tụng, nếu Twitter thua kiện hoặc dàn xếp. Sau đó, Musk sẽ ra khỏi bức tranh, nhưng Twitter sẽ khám phá các lựa chọn của mình để nhận được đầy đủ 44 tỷ đô la hoặc thiệt hại bổ sung.

Không có người mua được biết đến quan tâm đến việc mua Twitter.

XEM: Elon Musk chấm dứt thỏa thuận Twitter và tuyên bố hội đồng quản trị do vi phạm nghiêm trọng


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan