20:18 27-12-2021 142 lượt xem

Alphabet là cổ phiếu Công nghệ lớn hàng đầu trong năm – đây là lý do tại sao

Alphabet là cổ phiếu Công nghệ lớn hàng đầu trong năm – đây là lý do tại sao

Sundar Pichai, Giám đốc điều hành của Alphabet, tại Brussels, Bỉ, vào ngày 20 tháng 1 năm 2020.

Geert Vanden Wijngaert | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Alphabet đang trên đà kết thúc năm tốt nhất của mình từ góc độ đầu tư kể từ năm 2009 và cho đến nay đã được chứng minh là cổ phiếu Big Tech có hiệu suất hàng đầu năm 2021.

Tính đến ngày thứ Năm đóng cửa ở mức 2938,33 đô la, cổ phiếu của Alphabet đã tăng 68% trong năm nay. Chỉ còn năm ngày giao dịch vào năm 2021, hầu như không thể bắt kịp bất kỳ đồng nghiệp lớn nhất nào của nó.

Gần nhất là Microsoft, tăng 51%. Apple đã tăng 33%, tiếp theo là Facebook (nay là Meta) với 23% và Amazon là 5%. Bạn thậm chí có thể ném vào Tesla, công ty đã tăng 51% trong năm. Nasdaq 100, một rổ gồm các công ty phi tài chính lớn nhất trong Nasdaq, đứng ngay giữa, tăng 27%.

Alphabet, công ty nhận được phần lớn doanh thu từ hoạt động kinh doanh quảng cáo của Google, đã chứng tỏ khả năng phục hồi trong đại dịch Covid và có khả năng chống chọi với những lo ngại lạm phát mới nhất. Người tiêu dùng đã đổ xô với số lượng lớn hơn vào tìm kiếm trên web và thiết bị di động, bản đồ và video trên YouTube, và đơn vị cơ sở hạ tầng đám mây đang phát triển của Google đã thu thập kinh doanh từ sự bùng nổ trong công việc từ xa.

Trong báo cáo thu nhập quý 3 vào tháng 10, Alphabet đã báo cáo doanh thu quảng cáo tăng 43% lên 53,1 tỷ USD và doanh số bán quảng cáo trên YouTube cũng tăng tương tự lên 7,2 tỷ USD. Thu nhập đứng đầu ước tính của nhà phân tích.

Trong khi các công ty internet dựa trên quảng cáo khác như Facebook và Snap bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về quyền riêng tư đối với iOS của Apple, thì Google đã hoạt động tốt hơn, một phần nhờ vào quyền kiểm soát hệ điều hành Android và không phụ thuộc vào Apple.

Trong cả năm, doanh thu dự kiến ​​sẽ tăng 39% lên 254 tỷ đô la, theo ước tính trung bình của nhà phân tích trong một cuộc khảo sát của Refinitiv. Đó sẽ là mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2007 và sau một năm chỉ mở rộng 13%, khi công ty mẹ Google tính toán doanh thu giảm nhẹ lần đầu tiên vào quý 2 năm 2020.

Đầu năm 2021, hoạt động kinh doanh tìm kiếm của Google bắt đầu phát triển trước đại dịch , được thúc đẩy bởi sự phục hồi trong quảng cáo. Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, các quốc gia đã bắt đầu mở cửa trở lại và người tiêu dùng tìm kiếm nhiều hơn các sản phẩm và lựa chọn du lịch trong khi dành thêm thời gian trên YouTube.

Các nhà phân tích từ Argus viết trong một báo cáo cuối tháng 10: “Sự phục hồi của Alphabet sau đợt sụt giảm quảng cáo do COVID-19 gây ra trong Quý 2/20 là rất đáng chú ý”. Công ty có xếp hạng mua và viết, “Chúng tôi thấy động lực tiếp tục trong những quý tới khi thương mại điện tử và quảng cáo kỹ thuật số đã phát triển mạnh mẽ với sự phục hồi kinh tế.”

Lần cuối cùng Google mang lại lợi nhuận tốt hơn cho Phố Wall là 12 năm trước, khi cổ phiếu tăng hơn gấp đôi trong năm. Khi đó, Google là một công ty nhỏ hơn nhiều và vốn hóa thị trường của nó chưa đạt 1 nghìn tỷ đô la cho đến tháng 1 năm 2020.

Chưa đầy hai năm sau khi đạt được cột mốc đó, Alphabet đã có thêm gần một nghìn tỷ đô la khác, đạt mức đỉnh điểm chỉ kém 2 nghìn tỷ đô la vào giữa tháng 11. Vốn hóa thị trường của nó ở mức 1,95 nghìn tỷ đô la, tính đến cuối tuần trước.

Nó không chỉ là về quảng cáo.

Doanh thu mảng đám mây của Google đã tăng 45% lên 4,99 tỷ USD trong quý 3, trong khi lỗ hoạt động thu hẹp xuống còn 644 triệu USD từ 1,21 tỷ USD một năm trước đó. Nền tảng đám mây của Google theo sau Amazon Web Services và Microsoft Azure trong thị trường cơ sở hạ tầng đám mây, nhưng nó được hưởng lợi từ xu hướng đa đám mây đang nổi lên, khi các doanh nghiệp lớn phân tán khối lượng công việc của họ thay vì dựa vào một nhà cung cấp duy nhất.

Alphabet cũng nhận được lợi nhuận lớn từ các nhánh đầu tư GV và CapitalG. Các công ty danh mục đầu tư bao gồm UiPath, Duolingo, Freshworks và Toast đã lên sàn chứng khoán trong năm nay. Alphabet đã ghi nhận khoản lợi nhuận đầu tư là 188 triệu đô la trong quý 3, tăng từ 26 triệu đô la một năm trước đó.

Giám đốc điều hành Freshworks Girish Mathrubootham tại Nasdaq

Làm mới

Nhìn đến năm 2022, các dự đoán của các nhà phân tích bị tắt tiếng hơn và Alphabet có thể cần phải tìm ra các động lực tăng trưởng mới để tiếp tục hoạt động tốt hơn. Tăng trưởng doanh thu dự kiến ​​sẽ chậm lại còn 17%, về mức năm 2019, trước đại dịch.

Trong khi đó, các nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi một số tiến triển trong “Các cược khác” của Alphabet. Công ty xe hơi tự lái Waymo của họ tiếp tục thua lỗ hàng tấn tiền, mặc dù họ đã có những bước tiến ở các thành phố mới trong năm 2021. Alphabet tiếp tục củng cố các dự án khác chưa thể bứt phá, thông báo gần đây nhất rằng Sidewalk Labs gấp của họ, nỗ lực thành phố thông minh của mình vào Google.

ĐỒNG HỒ: Gene Munster về thu nhập từ công nghệ

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan