17:51 06-07-2022 75 lượt xem

Amazon bị cơ quan giám sát của Vương quốc Anh điều tra về các hoạt động thị trường của nó

Amazon bị cơ quan giám sát của Vương quốc Anh điều tra về các hoạt động thị trường của nó

Một nhà kho của Amazon ở Warrington, Anh.

Nathan Stirk | những hình ảnh đẹp

Cơ quan quản lý chống độc quyền của Vương quốc Anh hôm thứ Tư cho biết họ đang điều tra Amazon về việc liệu gã khổng lồ thương mại điện tử Hoa Kỳ có làm tổn hại đến cạnh tranh bằng cách tạo lợi thế không công bằng cho doanh nghiệp bán lẻ của chính họ và những người bán sử dụng dịch vụ của họ thay vì các thương gia bên thứ ba trên thị trường của họ hay không.

Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường của Anh cho biết họ đang thăm dò Amazon về các hành vi ảnh hưởng đến người bán trên thị trường Vương quốc Anh “có thể phản cạnh tranh và có thể dẫn đến giao dịch tồi tệ hơn cho khách hàng.”

Amazon bán sản phẩm qua thị trường thông qua hoạt động kinh doanh bán lẻ của chính mình. Nhưng nó cũng cho phép các thương gia bên thứ ba bán các mặt hàng. Amazon cung cấp các dịch vụ cho những người bán này, chẳng hạn như trợ giúp về hậu cần hoặc kết nối người bán với khách hàng.

Cuộc điều tra của CMA sẽ tập trung vào ba lĩnh vực chính. Đầu tiên là cách Amazon thu thập và sử dụng dữ liệu người bán bên thứ ba và liệu điều này có mang lại cho Amazon lợi thế không công bằng khi đưa ra các quyết định đối với hoạt động kinh doanh bán lẻ của mình hay không.

Thứ hai là liên quan đến cái gọi là “Hộp mua”, một khu vực trên các trang sản phẩm của Amazon cung cấp cho khách hàng tùy chọn một cú nhấp chuột để “Mua ngay” hoặc “Thêm vào giỏ”. CMA sẽ xem xét cách Amazon đặt ra các tiêu chí để các nhà cung cấp được ưu tiên hoặc lựa chọn đầu tiên trong “Hộp mua”.

Cuối cùng, cơ quan có thẩm quyền của Anh sẽ xem xét cách Amazon đặt ra các tiêu chí đủ điều kiện để bán hàng dưới nhãn Prime. Prime là chương trình đăng ký trả phí của Amazon cung cấp cho khách hàng giao hàng nhanh chóng và tiếp cận các sản phẩm khác.

“Hàng nghìn doanh nghiệp ở Vương quốc Anh sử dụng Amazon để bán sản phẩm của họ và điều quan trọng là họ có thể hoạt động trong một thị trường cạnh tranh. Bất kỳ tổn thất nào về cạnh tranh đều là tổn thất đối với người tiêu dùng và có thể dẫn đến việc họ phải trả nhiều tiền hơn cho các sản phẩm, được cung cấp các mặt hàng chất lượng thấp hơn hoặc Sarah Cardell, cố vấn chung của CMA, cho biết trong một tuyên bố.

CMA cho biết họ vẫn chưa đưa ra bất kỳ kết luận nào về việc liệu luật cạnh tranh có bị vi phạm hay không.

Amazon cho biết họ sẽ “hợp tác chặt chẽ” với CMA trong quá trình thăm dò.

“Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với CMA trong quá trình điều tra của họ, mặc dù chúng tôi tin rằng chúng tôi luôn làm việc chăm chỉ để giúp các doanh nghiệp nhỏ bán hàng trên Amazon thành công, đó là lợi ích tốt nhất của họ và của chúng tôi”, một phát ngôn viên nói với CNBC.

Người phát ngôn cho biết hơn 50% tất cả các sản phẩm được bán trên Amazon là từ các doanh nghiệp nhỏ và doanh số từ các đối tác thương mại của nó “tiếp tục tăng nhanh hơn doanh số bán lẻ của Amazon.”

Cuộc điều tra của cơ quan giám sát Vương quốc Anh theo sau một cuộc điều tra đang diễn ra tương tự của Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của Liên minh châu Âu.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan