23:02 01-07-2022 82 lượt xem

Amazon chặn tìm kiếm các sản phẩm LGBTQ + ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

Amazon chặn tìm kiếm các sản phẩm LGBTQ + ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

Marc Bruxelle / EyeEm / Getty

DUBAI, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất – Gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon đang chặn kết quả tìm kiếm cho các sản phẩm liên quan đến LGBTQ trên trang web của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, sau một loạt phản đối chủ đề đồng tính ở khu vực Vùng Vịnh.

Amazon đã đưa ra quyết định sau khi chịu áp lực từ các nhà chức trách UAE, người được cho là đã đe dọa hãng này sẽ bị phạt và cho đến thứ Sáu để tuân thủ yêu cầu của họ về việc hạn chế kết quả tìm kiếm cho các tài liệu có chủ đề LGBTQ. Đây là theo các tài liệu được xem bởi New York Times, người đầu tiên đưa tin về câu chuyện.

“Sau khi nhận được thông tin từ Emirates, Amazon đã yêu cầu nhóm Sản phẩm bị hạn chế của mình thực hiện các bước để xóa danh sách sản phẩm riêng lẻ và nhóm quản lý khả năng tìm kiếm của công ty đã ẩn kết quả cho hơn 150 từ khóa”, Times viết trong báo cáo của mình. Các từ khóa đó bao gồm “lgbtq”, “tự hào”, “đã xóa đồng tính” và “cờ chuyển giới”, trong số những từ khóa khác, báo cáo cho biết.

Một tìm kiếm “LGBT” và “LGBTQ” trên trang Amazon của UAE vào thứ Sáu, ngày 1 tháng 7, không có kết quả. Nhưng các tìm kiếm về “niềm tự hào” đã tạo ra một số mặt hàng theo chủ đề cầu vồng như sổ ghi chép, áo sơ mi và vỏ điện thoại có từ “niềm tự hào”. Cờ cầu vồng không có từ ngữ trên chúng vẫn có sẵn.

Bộ Văn hóa và Bộ Ngoại giao UAE đã không trả lời yêu cầu bình luận của CNBC vào thời điểm viết bài.

Tin tức được đưa ra sau Tháng Tự hào, được tổ chức ở các quốc gia trên thế giới nhưng không phải ở vùng Vịnh bảo thủ tôn giáo, nơi có đông người theo đạo Hồi. Đồng tính luyến ái bị hình sự hóa ở UAE và có thể bị trừng phạt bằng tiền phạt và thời gian ngồi tù.

Amazon mô tả quyết định của mình là một quyết định được đưa ra để tuân thủ luật pháp địa phương.

Người phát ngôn của Amazon nói với CNBC trong một email: “Là một công ty, chúng tôi vẫn cam kết về sự đa dạng, công bằng và hòa nhập, và chúng tôi tin rằng quyền của những người LGBTQ + phải được bảo vệ”.

“Với các cửa hàng Amazon trên khắp thế giới, chúng tôi cũng phải tuân thủ luật pháp địa phương và quy định của quốc gia mà chúng tôi hoạt động.”

Niềm tự hào, ‘Lightyear’ và phản ứng dữ dội trong khu vực

Đầu tháng này, UAE thông báo cấm bộ phim “Lightyear” của Disney Pixar ra rạp vì có các nhân vật đồng tính và một cảnh ngắn có nụ hôn đồng giới. Nhiều quốc gia trên khắp Trung Đông và Nam Á cũng làm như vậy.

Một bài đăng trên Instagram kỷ niệm Tháng Tự hào từ trang của đại sứ quán Hoa Kỳ tại UAE vào đầu tháng 6 cũng thu hút phản ứng dữ dội từ người dân địa phương.

Đây là năm thứ hai phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại bất kỳ quốc gia vùng Vịnh nào công khai kỷ niệm Tháng Tự hào và quyền của người đồng tính; vào năm 2021, Đại sứ quán Mỹ tại Abu Dhabi đã treo cờ Tự hào cầu vồng, gây ra sự lên án từ các Tiểu vương quốc nổi tiếng tức giận bởi những gì nhiều người trong số họ mô tả là thiếu tôn trọng luật pháp, tôn giáo và các giá trị của họ.

Đại sứ quán Mỹ tại UAE đã không trả lời yêu cầu bình luận của CNBC.

UAE trong nhiều năm đã nỗ lực để trở thành một thiên đường hiện đại, khoan dung trong một khu vực có tính bảo thủ cao. Vùng sa mạc giàu dầu mỏ Sheikhdom là nơi sinh sống của 90% dân số là người nước ngoài và cho phép uống rượu, mặc bikini trên các bãi biển công cộng và các yếu tố văn hóa khác thường bị cấm ở các quốc gia Hồi giáo.

Năm ngoái, đất nước này đã thông qua một loạt các cải cách hiện đại hóa, bao gồm việc loại bỏ quan hệ tình dục trước hôn nhân, chấm dứt kiểm duyệt phim tại rạp và chuyển từ cuối tuần Hồi giáo (thứ Sáu-thứ Bảy) sang cuối tuần thứ Bảy-Chủ nhật, nhằm thúc đẩy nhiều hơn cạnh tranh trên toàn cầu và thu hút thêm vốn đầu tư và nhân tài nước ngoài.

Các câu lạc bộ đêm của nó giống như ở châu Âu, nó thường xuyên tổ chức các buổi hòa nhạc của các rapper và ngôi sao nhạc pop nổi tiếng, và nó thậm chí còn nới lỏng các hình phạt đối với một số luật ma túy của nó vào năm ngoái. Vào năm 2016, nó đã thành lập Bộ khoan dung.

Đồng tính luyến ái, tuy nhiên, vẫn là một điều cấm kỵ.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan