20:21 28-08-2022 177 lượt xem

Amazon đang tạo lợi thế như thế nào cho Rivian trong ngành công nghiệp xe điện

Amazon đang tạo lợi thế như thế nào cho Rivian trong ngành công nghiệp xe điện

Theo bước chân của Tesla, một công ty sản xuất xe điện khác đã và đang tạo dựng tên tuổi của mình, với một vòng quay độc đáo: Rivian Automotive.

Được thành lập vào năm 2009, Rivian đang tập trung vào các dòng xe tải điện và SUV cao cấp với trọng tâm là các chuyến phiêu lưu ngoài trời. John Rosevear của CNBC gọi chúng là “Patagonia của xe điện”.

Rivian đã ra mắt chiếc xe đầu tiên của mình, chiếc xe tải điện R1T, vào cuối năm ngoái. Nó đang làm việc để mở rộng quy mô sản xuất và đang có kế hoạch xuất xưởng chiếc SUV của mình – chiếc R1S – được xây dựng trên cùng một nền tảng, vào cuối năm nay.

Đó là một chặng đường dài và gian khổ để đến được thời điểm này. Nhưng Rivian đã nhận được một số hỗ trợ lớn, bao gồm 700 triệu USD từ Amazon vào năm 2019 và 500 triệu USD từ Ford vài tháng sau đó. Ban đầu, Rivian và Ford tìm cách phát triển một loại xe chung, nhưng cuối cùng hai công ty đã hủy bỏ kế hoạch đó.

Tuy nhiên, quan hệ đối tác với Amazon vẫn đang trên đà phát triển. Sau khoản đầu tư của mình, Amazon cho biết họ sẽ mua 100.000 xe tải điện được chế tạo tùy chỉnh, một phần trong động thái điện khí hóa đội xe chạy dặm cuối cùng của mình vào năm 2040.

Khi Rivian ra công chúng vào tháng 11 năm 2021, nó đã có một trong những đợt IPO lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Nhưng nền kinh tế hỗn loạn đã phủ bóng đen lên thành công tăng vọt của nó. Khi thị trường phản ứng với lạm phát và lo ngại về suy thoái, cổ phiếu đã bị ảnh hưởng lớn. Nhưng với thỏa thuận Amazon được bảo đảm, một số người tin tưởng rằng nhà sản xuất xe điện có thể vượt qua cơn bão.

Mike Ramsey, một nhà phân tích ô tô và di chuyển thông minh tại Gartner cho biết: “Khi Amazon đầu tư vào họ… nhưng quan trọng hơn, đặt cam kết mua tất cả những chiếc xe đó từ họ, họ đã thay đổi sự năng động của thị trường xung quanh công ty đó”.

Tháng trước, Rivian và Amazon đã tung ra chiếc xe tải điện đầu tiên. Họ đang bắt đầu giao các gói hàng tại một số thành phố, bao gồm Seattle, Baltimore, Chicago và Phoenix.

Xem video để tìm hiểu thêm.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan