04:37 30-04-2022 293 lượt xem

Amazon, Google khép lại những tháng tồi tệ nhất trên Phố Wall kể từ năm 2008

Amazon, Google khép lại những tháng tồi tệ nhất trên Phố Wall kể từ năm 2008

Những hình ảnh đẹp; Chris Ratcliff | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Cổ phiếu của Amazon và Alphabet mẹ của Google vừa đóng cửa với mức giảm hàng tháng mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Cả hai gã khổng lồ internet đều báo cáo kết quả kinh doanh quý yếu hơn mong đợi trong tuần này, bị ảnh hưởng bởi sự kết hợp của các yếu tố kinh tế vĩ mô, cuộc chiến ở Ukraine và những so sánh khó khăn về các con số thất bại trong đại dịch.

Amazon giảm 23,8% trong tháng 4, mức giảm lớn nhất kể từ khi giảm 25,4% vào tháng 11 năm 2008, cùng tháng mà Google giảm mạnh 18,5%. Alphabet đã có tháng tồi tệ nhất kể từ thời điểm đó, giảm 18% trong tháng Tư.

Trong vài tháng đầu năm 2022, các nhà đầu tư đã xoay trục khỏi công nghệ do lo ngại lạm phát gia tăng và lãi suất cao hơn. Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine vào tháng Hai, giá nhiên liệu tăng vọt sau đó và tình trạng thiếu lao động đang diễn ra đã bắt đầu chạm đến lợi nhuận của các công ty.

Lần cuối cùng Amazon và Google chứng kiến ​​kiểu bán tháo này là trong thời điểm diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, khi những người đi vay không trả được nợ mua nhà ở mức kỷ lục và nhiều tổ chức tài chính hàng đầu đang thất bại. Lehman Brothers sụp đổ vào tháng 9 năm 2008, kéo theo một loạt các gói cứu trợ lớn của Phố Wall.

Cổ phiếu công nghệ đã bị đè bẹp trên diện rộng. Nasdaq đã giảm 11% trong tháng 11, sau khi sụt 18% vào tháng 10.

Đó là một túi hỗn hợp cho lớp Công nghệ lớn cho đến nay trong mùa thu nhập này. Facebook đã báo cáo lợi nhuận tốt hơn mong đợi mặc dù họ không đạt được doanh thu và nói với các nhà đầu tư rằng doanh số bán hàng trong quý II có thể giảm so với một năm trước đó. Apple đã đánh bại kỳ vọng, nhưng khiến các nhà đầu tư lo sợ sau khi cảnh báo rằng doanh số bán hàng trong quý hiện tại có thể bị ảnh hưởng do hạn chế về nguồn cung.

Vào thứ Năm, Amazon đã đưa ra hướng dẫn yếu ớt cho quý hiện tại và tốc độ tăng trưởng bị đình trệ ở mức thấp nhất kể từ sau vụ phá sản dot-com vào năm 2001. Đầu tuần, Google đã bỏ lỡ doanh số bán hàng và lợi nhuận, báo cáo một sự thiếu hụt lớn trong phân khúc YouTube của mình, nơi doanh thu chỉ tăng 14%.

Trong khi cả hai cổ phiếu đều đang gặp khó khăn trong năm nay, quỹ đạo của chúng đã khác biệt đáng kể vào năm 2021. Alphabet là cổ phiếu Big Tech hoạt động tốt nhất trong năm, tăng 68%. Amazon kém nhất trong nhóm, tăng 2,4%.

SỰ CANH GÁC: Không có nhiều niềm tin vào cổ phiếu công nghệ ngay bây giờ, Brent Thill của Jefferies nói

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan