02:51 29-06-2022 270 lượt xem

Amazon hạn chế mua thuốc viên Plan B khi nhu cầu tăng cao

Amazon hạn chế mua thuốc viên Plan B khi nhu cầu tăng cao

Amazon đã hạn chế bán thuốc tránh thai khẩn cấp do nhu cầu tăng đột biến sau phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ tuần trước lật đổ vụ Roe kiện Wade và chấm dứt quyền phá thai theo hiến pháp.

Công ty đã đặt giới hạn số lượng tạm thời là ba đơn vị mỗi tuần đối với thuốc tránh thai khẩn cấp, Amazon xác nhận với CNBC.

Một đánh giá về thuốc tránh thai khẩn cấp được bán trên Amazon cho thấy các giới hạn số lượng khác nhau. Một danh sách cho Plan B, một nhãn hiệu phổ biến của thuốc Levonorgestrel, cho thấy số lượng mua được giới hạn ở mức ba sản phẩm cho mỗi người mua sắm. Trong khi đó, một danh sách cho phiên bản chung của thuốc, được gọi là My Choice, cho phép người dùng mua tối đa 30 đơn vị.

Amazon là nhà bán lẻ mới nhất đặt giới hạn mua thuốc. Hôm thứ Hai, CVS cho biết họ đang giới hạn việc mua thuốc Plan B, trong khi Walmart cho biết nhiều sản phẩm của chuỗi có giới hạn mua hàng trực tuyến có thể thay đổi “trong thời gian nhu cầu biến động”. Walgreens cho biết việc mua thuốc tránh thai khẩn cấp không bị giới hạn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp, thường được gọi là “thuốc tránh thai khẩn cấp” và được bán dưới nhãn hiệu Plan B, có thể được mua không cần kê đơn và không cần giấy tờ tùy thân hoặc đơn thuốc.

Chúng thường hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phóng thích của trứng từ buồng trứng, ngăn không cho tinh trùng thụ tinh với trứng, hoặc, nếu quá trình thụ tinh đã xảy ra, ngăn không cho trứng đã thụ tinh bám vào tử cung. Chúng được thiết kế để sử dụng trong tối đa ba ngày sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Thuốc tránh thai buổi sáng khác với thuốc phá thai là phải có đơn thuốc và có thể dùng trong 10 tuần đầu của thai kỳ để chấm dứt.

Tòa án Tối cao hôm thứ Sáu đã lật ngược phán quyết mang tính bước ngoặt năm 1973 của Roe kiện Wade thiết lập quyền phá thai theo hiến pháp trên khắp Hoa Kỳ Nhiều bang đã bắt đầu áp đặt lệnh cấm một phần hoặc toàn bộ thủ tục này.

Đáp lại, nhiều người đã kêu gọi những người khác tích trữ Kế hoạch B để đề phòng những hạn chế có thể xảy ra đối với thuốc tránh thai. Những người khác cho biết sự thiếu hụt tiềm năng có thể ảnh hưởng đến những người cần nhất và kêu gọi mọi người thay vào đó tài trợ cho các tổ chức giúp phân phối thuốc để luôn có sẵn.

– Ian Krietzberg và Melissa Repko của CNBC đã đóng góp vào báo cáo này.

ĐỒNG HỒ: Sự sụp đổ chính trị từ Tòa án tối cao làm đảo lộn Roe v. Wade

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan