20:36 19-07-2022 112 lượt xem

Amazon kiện quản trị viên nhóm Facebook về đánh giá giả mạo

Amazon kiện quản trị viên nhóm Facebook về đánh giá giả mạo

Các gói hàng di chuyển dọc theo băng chuyền tại trung tâm thực hiện của Amazon vào Thứ Hai Điện Tử ở Robbinsville, New Jersey, Hoa Kỳ, vào Thứ Hai, ngày 29 tháng 11 năm 2021.

Michael Nagle | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Hôm thứ Ba, Amazon đã đệ đơn kiện các quản trị viên của hơn 10.000 nhóm Facebook bị cáo buộc hoạt động như những nhà môi giới đánh giá giả mạo.

Đơn kiện được đệ trình lên Tòa án Thượng thẩm Quận King ở Seattle cáo buộc rằng các quản trị viên của nhóm đã gạ gẫm đánh giá các mặt hàng để đổi lấy tiền hoặc các sản phẩm miễn phí. Một trong những nhóm, “Đánh giá sản phẩm của Amazon”, có hơn 43.000 thành viên và được cho là đã cung cấp hoàn lại tiền hoặc các khoản thanh toán khác cho những người mua sẵn sàng để lại đánh giá không có thật về các sản phẩm như chân máy ảnh và dàn âm thanh xe hơi.

Một nhóm khác, được gọi là “Người mua & Người bán đa dạng của Amazon,” có hơn 2.500 thành viên, đơn kiện cho biết. Các quản trị viên bị cáo buộc đã tìm kiếm các bài đánh giá giả mạo và cung cấp chúng cho người bán trên Amazon, tính phí 10 đô la cho mỗi bài đánh giá, theo ảnh chụp màn hình của các tin nhắn Facebook có trong đơn khiếu nại.

Công ty mẹ của Facebook là Meta đã gỡ xuống một nửa trong số hơn 10.000 nhóm được Amazon báo cáo và tiếp tục điều tra những nhóm khác, Amazon cho biết.

Vụ việc đại diện cho nỗ lực mới nhất của Amazon nhằm loại bỏ tận gốc các bài đánh giá giả mạo trên thị trường bên thứ ba rộng lớn của họ. Thị trường hiện chiếm hơn một nửa doanh số thương mại điện tử và đã giúp công ty mang lại doanh thu kỷ lục. Nhưng các đánh giá giả mạo ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn khi thị trường trực tuyến của Amazon đã phát triển để thu hút hàng triệu thương gia bên thứ ba. Những kẻ xấu thường tìm cách tăng xếp hạng sản phẩm hoặc xếp hạng tìm kiếm của họ bằng cách thu hút các đánh giá giả mạo.

Không rõ ai đang điều hành các nhóm Facebook. Amazon cho biết họ đã đệ đơn kiện để tìm hiểu danh tính của họ, đóng cửa các nhóm và buộc họ trả lại “lợi nhuận bất chính từ việc môi giới đánh giá giả”, theo đơn khiếu nại.

Amazon cho biết họ có các nhóm nội bộ để tìm kiếm những người cung cấp đánh giá giả mạo. Các nhóm làm việc với Facebook để đóng các nhóm. “Tuy nhiên, các nhóm Facebook mới cung cấp các đánh giá giả vẫn tiếp tục xuất hiện”, đơn khiếu nại viết.

Nhiều nhóm Facebook là riêng tư và yêu cầu các thành viên mới tiềm năng cung cấp bằng chứng rằng họ là người bán hoặc người đánh giá trên Amazon để được chấp nhận. Người đăng tải thường cố gắng trốn tránh sự phát hiện của người kiểm duyệt của Facebook bằng cách làm xáo trộn cụm từ “Hoàn lại tiền sau khi xem xét” và thay vào đó nhập “R ** fund Aftr R ** vew”.

Amazon trước đây đã cho biết họ sử dụng kết hợp các công cụ học máy và người kiểm duyệt của con người để cố gắng hạn chế các đánh giá giả mạo. Nó cũng yêu cầu các công ty truyền thông xã hội khác can thiệp và hỗ trợ, vì các cộng đồng đánh giá giả mạo đã phát triển mạnh mẽ trong các nhóm Facebook và trong các ứng dụng nhắn tin như Telegram, WhatsApp và WeChat.

ĐỒNG HỒ: Amazon tràn ngập các đánh giá giả mạo và ngày càng khó phát hiện ra chúng

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan