19:12 05-04-2022 152 lượt xem

Amazon ký hợp đồng tên lửa với Blue Origin, Arianespace, ULA cho vệ tinh internet Project Kuiper

Amazon ký hợp đồng tên lửa với Blue Origin, Arianespace, ULA cho vệ tinh internet Project Kuiper

Nghệ sĩ vẽ tên lửa của các công ty, từ trái sang phải: New Glenn, Vulcan Centaur và Ariane 6.

Blue Origin / United Launch Alliance / Arianespace

Hôm thứ Ba, Amazon đã công bố thỏa thuận tên lửa lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp vũ trụ thương mại, ký kết với ba công ty cho tới 83 lần phóng vệ tinh Internet Project Kuiper.

Gã khổng lồ công nghệ đã ký hợp đồng 38 lần phóng với United Launch Alliance (ULA) – một liên doanh của Boeing và Lockheed Martin; 18 lần ra mắt với công ty Châu Âu Arianespace; và 12 lần ra mắt với Blue Origin, với tùy chọn cho tới 15 lần ra mắt bổ sung với liên doanh tư nhân thuộc sở hữu của người sáng lập Amazon Jeff Bezos.

Dự án Kuiper là kế hoạch của Amazon nhằm xây dựng một mạng lưới gồm 3.236 vệ tinh ở quỹ đạo thấp của Trái đất, nhằm cung cấp internet tốc độ cao cho mọi nơi trên thế giới. FCC vào năm 2020 đã ủy quyền hệ thống của Amazon, mà công ty cho biết họ sẽ “đầu tư hơn 10 tỷ USD” để xây dựng.

Amazon chuẩn bị bắt đầu thử nghiệm một cặp vệ tinh nguyên mẫu Kuiper với một vụ phóng dự kiến ​​vào cuối năm nay, phóng trên tên lửa RS1 của ABL Space, trước khi chuyển sang phóng vệ tinh hoạt động. Mặc dù Amazon chưa cho biết khi nào chiến dịch phóng Kuiper sẽ bắt đầu, nhưng các quy tắc của FCC yêu cầu công ty phải triển khai một nửa số vệ tinh theo kế hoạch trong vòng sáu năm – nghĩa là khoảng 1.600 vệ tinh trên quỹ đạo vào tháng 7 năm 2026.

“Chúng tôi còn rất nhiều việc ở phía trước, nhưng nhóm đã tiếp tục đạt được cột mốc quan trọng này qua cột mốc quan trọng khác trên mọi khía cạnh của hệ thống vệ tinh. và các dịch vụ, cho biết trong một tuyên bố.

Các điều khoản của hợp đồng được công bố hôm thứ Ba đã không được tiết lộ.

ULA sẽ sử dụng tên lửa Vulcan của mình cho 38 lần phóng Kuiper, ngoài 9 lần phóng tên lửa Atlas V cho Kuiper mà Amazon đã mua năm ngoái. Tên lửa Vulcan của ULA vẫn chưa được phóng, nhưng nhiệm vụ đầu tiên của nó đã được lên kế hoạch vào cuối năm nay. Trong khi ULA không tiết lộ giá cơ bản của một lần phóng Vulcan, chính phủ Mỹ đã mua các bệ phóng tên lửa này với giá khoảng 112 triệu USD mỗi quả.

Arianespace sẽ bay 18 sứ mệnh Kuiper trên tên lửa Ariane 6 sắp tới, cũng được chuẩn bị ra mắt vào cuối năm nay. Công ty chế tạo tên lửa châu Âu cũng không nêu rõ cấu trúc giá của Ariane 6, nhưng trước đó đã cho biết họ đang nhắm tới mức giá cơ bản là 77 triệu USD cho mỗi lần phóng.

Blue Origin sẽ sử dụng tên lửa New Glenn của mình để thực hiện 12 nhiệm vụ Kuiper mà nó sẽ tổ chức. Trong khi Blue Origin hiện không có ngày mục tiêu chính thức cho lần phóng đầu tiên của New Glenn, CNBC trước đó đã đưa tin tên lửa dự kiến ​​sẽ ra mắt vào năm 2024 hoặc muộn hơn. Công ty chưa tiết lộ công khai giá cho các vụ phóng New Glenn, nhưng ước tính của Arianespace cách đây hai năm đã đặt tên lửa Blue Origin ở mức 68 triệu USD cho mỗi lần phóng. Trong khi cả hai công ty đều được thành lập bởi Bezos, Blue Origin tách biệt với Amazon.

Tổng cộng, các hợp đồng ra mắt Kuiper của Amazon dễ dàng trị giá hàng tỷ đô la, mặc dù không rõ tác động của việc đặt giá thầu cạnh tranh và chiết khấu đơn đặt hàng số lượng lớn có thể có đối với giá tổng thể. Cả 4 công ty đều từ chối bình luận về chi phí này.

Tham gia SpaceX

Đáng chú ý vắng mặt trong bảng lương phóng của Amazon là công ty tên lửa hoạt động tích cực nhất của Mỹ: SpaceX của Elon Musk. Tuy nhiên, ngay cả khi Musk cam kết tung ra các đối thủ cạnh tranh, Amazon và SpaceX từ lâu đã gây khó khăn trước các cơ quan quản lý liên bang về các mạng internet vệ tinh tương ứng của họ, Kuiper và Starlink.

SpaceX đã thiết lập vị trí dẫn đầu khá lớn so với Amazon trong cuộc đua cung cấp Internet từ không gian, đã phóng khoảng 2.000 vệ tinh Starlink cho đến nay, phục vụ khoảng 250.000 tổng số thuê bao.

Nhưng Amazon đang đặt cược vào dấu ấn toàn cầu của mình để thu hẹp khoảng cách đó. Công ty cho biết mạng Kuiper “sẽ tận dụng dấu ấn hoạt động và hậu cần toàn cầu của Amazon, cũng như mạng và cơ sở hạ tầng của Amazon Web Services (AWS).”

Amazon cũng có lợi trong việc giải quyết một trở ngại quan trọng đối với internet vệ tinh giá cả phải chăng: ăng-ten mà khách hàng cần kết nối. Amazon đã quảng cáo về “kinh nghiệm sản xuất các thiết bị và dịch vụ chi phí thấp như Echo và Kindle” để làm cho giá của dịch vụ “dễ tiếp cận”.

Amazon vẫn chưa đưa ra nhiều thông tin về vệ tinh Kuiper, chẳng hạn như khối lượng hay sức mạnh và họ cũng không chỉ rõ số lượng vệ tinh phóng trên mỗi tên lửa. Nhưng thiết kế của công ty có khả năng sắp hoàn thành, nếu chưa được hoàn thiện, vì Amazon thông báo họ đang làm việc với công ty Thụy Sĩ Beyond Gravity để chế tạo máy phân phối vệ tinh để triển khai tàu vũ trụ Kuiper.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan