03:22 06-01-2022 168 lượt xem

Amazon là cổ phiếu FAANG hoạt động kém nhất năm 2021 – đây là lý do tại sao

Amazon là cổ phiếu FAANG hoạt động kém nhất năm 2021 – đây là lý do tại sao

Nhiếp ảnh gia: Thorsten Wagner / Bloomberg qua Getty Images

Bloomberg | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Cổ phiếu Amazon đã kết thúc năm 2021 với vị thế tụt hậu lớn nhất trong số các tên tuổi công nghệ lớn nhất, nhưng có lý do để tin rằng năm 2022 có thể là một năm tươi sáng hơn đối với cổ phiếu này.

Cổ phiếu của Amazon đã tăng 2,4% trong năm 2021, kém hơn hẳn so với 4 cổ phiếu khác được gọi là FAANG. Apple tăng 34%, Meta Platforms (trước đây là Facebook) chứng kiến ​​cổ phiếu của họ tăng 23%, Netflix tăng 11% và Alphabet, cổ phiếu công nghệ hàng đầu của năm, tăng 65%. Đồng thời, gã khổng lồ công nghệ Microsoft đã tăng 51% trong năm và Nasdaq Composite nặng về công nghệ đã tăng 21%.

Lần cuối cùng Amazon mang lại lợi nhuận tệ hại như vậy cho các nhà đầu tư là năm 2014, khi cổ phiếu sụt giảm 22%.

Theo các nhà phân tích, một số yếu tố nằm sau hoạt động kinh doanh kém hiệu quả của cổ phiếu Amazon vào năm ngoái.

Amazon, giống như các công ty thương mại điện tử khác, phải đối mặt với những so sánh khó khăn qua từng năm với năm 2020, khi đại dịch coronavirus dẫn đến lượng đơn đặt hàng trực tuyến tăng vọt.

Người tiêu dùng cắt giảm các chuyến đi đến các cửa hàng thực tế để tránh tiếp xúc với vi rút và đổ xô đến các nhà bán lẻ trực tuyến cho mọi thứ, từ giấy vệ sinh và khẩu trang cho đến đồ nội thất văn phòng và tạ. Việc chuyển sang mua sắm trực tuyến đã thúc đẩy doanh số bán hàng cho Amazon, eBay, Etsy, Wayfair và những người khác, mang lại lợi ích cho tốc độ tăng trưởng và nâng giá cổ phiếu của họ.

Lợi nhuận của Amazon đã tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái, bắt đầu từ quý hai năm 2020, giai đoạn đầu tiên phản ánh sự bùng nổ do đại dịch gây ra trong kinh doanh và trong ba quý liên tiếp.

Vào mùa xuân năm 2021, khi ngày càng có nhiều người Mỹ tiêm chủng Covid-19, người tiêu dùng bắt đầu quay trở lại các cửa hàng và chuyển một phần chi tiêu của họ sang các thói quen trước đại dịch như đi du lịch và ăn uống.

Mặc dù hoạt động mua sắm trực tuyến vẫn phát triển mạnh mẽ, Amazon đã chứng kiến ​​tốc độ tăng trưởng ấn tượng hàng năm của họ bắt đầu giảm dần. Trong quý 2 năm 2021, doanh thu của Amazon đã tăng 27%, đây là một sự chậm lại đáng kể so với giai đoạn năm trước, khi doanh số bán hàng tăng vọt 41%.

Trong một cuộc phỏng vấn, Tom Forte, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại DA Davidson, cho biết Amazon không đạt kỳ vọng trong hai báo cáo thu nhập gần nhất, điều này cũng ảnh hưởng đến cổ phiếu.

Forte, người có xếp hạng mua vào cổ phiếu của Amazon và mục tiêu giá, cho biết $ 3,900 cho mỗi cổ phiếu.

Ông nói thêm: “Nếu bạn nhìn vào năm 2021 như một nền tảng độc lập, thì điều đó cho thấy rằng việc làm tốt trên nền tảng đám mây và quảng cáo là chưa đủ.

Những lo ngại của nhà đầu tư về việc chi phí gia tăng trong hoạt động kinh doanh bán lẻ cốt lõi của Amazon cũng có thể góp phần vào hoạt động kém hiệu quả của cổ phiếu, Forte cho biết.

Amazon đã cảnh báo Phố Wall trong phần lớn năm 2020 và 2021 rằng họ sẽ chi hàng tỷ đô la cho các chi phí liên quan đến coronavirus, như các biện pháp an toàn cho nhân viên tuyến đầu và phát triển mạng lưới vật lý của mình để theo kịp nhu cầu.

Sau đó, ngay khi các chi phí liên quan đến Covid bắt đầu giảm vào năm ngoái, Amazon và các tập đoàn lớn khác đã phải đối mặt với những hạn chế của chuỗi cung ứng toàn cầu và những thách thức về lao động. Giám đốc điều hành Andy Jassy cho biết Amazon sẽ gánh thêm “vài tỷ đô la” chi phí phụ trội trong quý 4 năm 2021 để giải quyết những vấn đề đó.

Amazon tăng lương và đưa ra tiền thưởng để thu hút người lao động trong thị trường lao động eo hẹp. Đối mặt với mức độ nhân viên không nhất quán ở một số kho hàng, Amazon đã phải định tuyến lại các gói hàng trong khoảng cách dài hơn và đôi khi tốn kém hơn đến các cơ sở có đủ nhân viên để xử lý đơn đặt hàng.

“Tất cả chúng tôi đều biết rằng có những chi phí liên quan đến Covid-19, nhưng thật bất ngờ đối với tôi khi tôi nhận ra rằng họ đang gặp thách thức về lao động,” Forte nói. “Đó là một bất ngờ tiêu cực và tôi nghĩ nó ảnh hưởng đến hoạt động của cổ phiếu.”

Nhìn về phía trước

Sau năm 2021 mờ nhạt, cổ phiếu của Amazon có thể có thời điểm dễ dàng hơn trong năm nay.

Nhà phân tích Seth Sigman của Guggenheim cho biết, công ty sẽ đối mặt với việc so sánh giữa các năm dễ dàng hơn sau khi tăng trưởng được điều chỉnh vào năm 2021. Amazon cũng có thể bắt đầu thu lợi từ một số khoản đầu tư liên quan đến đại dịch của mình vào chuỗi cung ứng và hậu cần trong hai năm qua, Sigman nói.

“Kỳ vọng của chúng tôi là tăng trưởng sẽ tăng tốc trở lại vào năm 2022 sau sự điều tiết mà chúng tôi đã thấy trong vài quý vừa qua”, Sigman, người có xếp hạng mua và mục tiêu giá 4.300 USD trên cổ phiếu Amazon, cho biết.

Forte cho biết, có rất nhiều khó khăn từ năm ngoái vẫn có thể đè nặng lên cổ phiếu của Amazon vào năm 2021, như áp lực lạm phát, hạn chế chuỗi cung ứng và thách thức lao động, Forte nói.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích đã gọi Amazon là lựa chọn hàng đầu trong năm, bao gồm Jefferies, Bank of America Global Research, RBC Capital Markets và Goldman Sachs, với lý do kỳ vọng về sự phục hồi trong kinh doanh thương mại điện tử của họ.

ĐỒNG HỒ: Amazon là lựa chọn công nghệ hàng đầu của chúng tôi cho năm 2022, Jefferies ‘Brent Thill cho biết

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan