03:14 29-04-2022 188 lượt xem

Amazon lỗ 7,6 tỷ USD trên cổ phần Rivian do chứng khoán quý 1 lao dốc

Amazon lỗ 7,6 tỷ USD trên cổ phần Rivian do chứng khoán quý 1 lao dốc

RJ Scaringe, Giám đốc điều hành 35 tuổi của Rivian, giới thiệu chiếc xe bán tải chạy điện hoàn toàn R1T và chiếc SUV chạy điện hoàn toàn bằng điện R1S của công ty mình tại Triển lãm ô tô Los Angeles ở Los Angeles, California, ngày 27 tháng 11 năm 2018.

Mike Blake | Reuters

Amazon đã đầu tư vào nhà sản xuất xe điện Rivian vào năm 2019 như một phần của kế hoạch phát triển thị trường xanh. Trong suốt quý đầu tiên, nó không thấy gì ngoài màu đỏ.

Trong báo cáo thu nhập của mình vào thứ Năm, Amazon đã lỗ 7,6 tỷ USD đối với cổ phần của mình tại Rivian. Cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện này đã giảm mạnh hơn 50% trong ba tháng đầu năm 2022, đảo ngược quá trình so với quý 4, khi công ty tổ chức buổi ra mắt thị trường chứng khoán và chứng kiến ​​giá trị của nó tăng vọt.

Mặc dù Amazon có tham vọng lớn đối với Rivian, ký thỏa thuận sản xuất 100.000 phương tiện giao hàng vào năm 2030, nhưng điều kiện thị trường hiện tại rất khó khăn. Rivian cho biết vào tháng trước rằng công ty dự kiến ​​chỉ sản xuất 25.000 xe tải điện và xe SUV trong năm nay, một nửa so với con số dự báo cho các nhà đầu tư vào năm ngoái như một phần của buổi giới thiệu IPO.

Giống như hầu hết các nhà sản xuất khác, Rivian đang chiến đấu với những ràng buộc của chuỗi cung ứng và những khó khăn trong sản xuất nội bộ. Nhưng Rivian đã được định giá 86 tỷ đô la sau khi IPO, khiến cổ phiếu đặc biệt dễ bị tổn thương bởi một đợt giảm giá lớn.

Sự sụt giảm của Rivian vào năm 2022

CNBC

Nasdaq Composite giảm 9,1% trong quý đầu tiên, thời kỳ tồi tệ nhất kể từ quý đầu tiên của năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bắt đầu. Các vụ đặt cược rủi ro nhất nhận được thành công lớn nhất khi các nhà đầu tư xoay vòng vào các tài sản được coi là an toàn hơn trong thời kỳ lạm phát và lãi suất gia tăng.

Sự sụt giảm của Rivian đã tiếp tục sang quý thứ hai, với cổ phiếu giảm mạnh thêm 36%. Hiện nó đã giảm hơn 80% so với mức cao nhất từ ​​tháng 11.

Hôm thứ Tư, Ford đã lỗ 5,4 tỷ đô la đối với 12% cổ phần của mình tại Rivian. Theo FactSet, Amazon có khoảng 18% cổ phần, đầu tư tổng cộng hơn 1,3 tỷ USD vào công ty.

Sự sụt giảm của Amazon là đặc biệt lớn, nhưng nó không phải là công ty công nghệ duy nhất đánh bại các khoản đầu tư cổ phiếu của mình.

Đầu tuần này, Alphabet đã ghi nhận khoản lỗ 1,07 tỷ USD đối với các khoản đầu tư của mình “do thị trường biến động”. Các nhánh đầu tư của Alphabet đã hỗ trợ các công ty bao gồm UiPath, Freshworks, Lyft và Duolingo, tất cả đều bị cuốn vào thị trường.

Trong tuần này, Microsoft cho biết lợi nhuận quý đầu tiên của họ đạt 174 triệu đô la một phần do “các khoản lỗ đánh dấu so với thị trường trong danh mục vốn chủ sở hữu của chúng tôi.” Và tuần trước, Snap cho biết họ đã lỗ 92 triệu đô la chưa thực hiện “khoản đầu tư được công khai vào năm 2021.”

SỰ CANH GÁC: Giám đốc điều hành của Rivian tự tin công ty có thể sản xuất 25.000 xe trong năm nay

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan