00:10 20-04-2022 197 lượt xem

Amazon phải phục hồi nhân viên kho hàng bị sa thải, phán xét các quy tắc

Amazon phải phục hồi nhân viên kho hàng bị sa thải, phán xét các quy tắc

Các công nhân của Amazon tại nhà kho Staten Island của Amazon đình công yêu cầu cơ sở này phải đóng cửa và dọn dẹp sau khi một nhân viên xét nghiệm dương tính với coronavirus vào ngày 30 tháng 3 năm 2020 tại New York.

Angela Weiss | AFP | những hình ảnh đẹp

Amazon đã được lệnh phục hồi một công nhân đã bị sa thải sau khi dẫn đầu một cuộc phản đối về điều kiện làm việc tại một nhà kho ở Đảo Staten trong những ngày đầu của đại dịch Covid.

Gerald Bryson, người làm việc tại một nhà kho của Amazon trên Đảo Staten của New York được gọi là JFK8, đã giúp dẫn đầu cuộc biểu tình vào tháng 4 năm 2020. Bryson đã tranh chấp với một công nhân khác khi biểu tình bên ngoài cơ sở.

Trong một video được phát trực tiếp trên Facebook, Bryson và nhân viên đã trao đổi với nhau những lời tục tĩu và bất đồng về việc nhà kho có nên đóng cửa để khử trùng hay không. Bryson sau đó đã bị sa thải vì vi phạm chính sách về ngôn ngữ thô tục của Amazon, trong khi nhân viên kia nhận được cảnh cáo bằng văn bản.

Bryson vào năm 2020 đã đệ trình một hành vi lao động không công bằng lên Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia, cho rằng Amazon đã trả đũa anh ta, và cuối năm đó, NLRB xác định rằng đơn kiện này là có cơ sở. Tháng trước, NLRB đã tiếp nhận trường hợp của Bryson và đồng ý rằng anh ta bị sa thải để trả đũa vì phản đối các điều kiện an toàn.

Hôm thứ Hai, thẩm phán luật hành chính Benjamin Green đã đồng ý và nói rằng Amazon phải đề nghị trả lại công việc cho Bryson, cũng như bất kỳ khoản tiền lương và phúc lợi bị mất nào “do sự phân biệt đối xử của anh ta.”

Green cho rằng Amazon đã vội vàng phán xét và tiến hành một “cuộc điều tra lệch” về sự thay đổi được thiết kế để tìm lý do sa thải Bryson vì anh ta tham gia vào cuộc biểu tình. Ông nói thêm rằng Amazon đã phỏng vấn các nguồn có chọn lọc trong quá trình điều tra, một số người trong số họ đã cung cấp thông tin sai lệch, bao gồm các cáo buộc rằng Bryson gọi nhân viên là kẻ nói xấu chủng tộc trong cuộc tranh luận.

Sau đó, Amazon đã sa thải Bryson chứ không phải nhân viên khác, ngay cả khi công ty “không giải thích được tại sao hành vi của cô ấy lại khác với hạnh kiểm của Bryson”, Green nói.

Amazon cho biết họ không đồng ý với phán quyết của thẩm phán và có kế hoạch kháng cáo quyết định này.

“Chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với phán quyết này và rất ngạc nhiên khi NLRB muốn bất kỳ nhà tuyển dụng nào dung túng cho hành vi của ông Bryson”, người phát ngôn của Amazon, Kelly Nantel nói với CNBC trong một tuyên bố. “Ông Bryson đã bị sa thải vì bắt nạt, chửi bới và phỉ báng một nữ đồng nghiệp trong hành vi ẩu đả ngay trước cửa nơi làm việc. Chúng tôi không chấp nhận kiểu ứng xử đó tại nơi làm việc của mình và có ý định đệ đơn kháng cáo lên NLRB.”

Bryson đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Kể từ khi Amazon sa thải anh ta, Bryson đã tham gia vào việc tổ chức các công nhân JFK8 với Liên đoàn Lao động Amazon, một công đoàn mới nổi bao gồm các nhân viên hiện tại và trước đây của công ty.

Đầu tháng này, các công nhân tại JFK8 đã bỏ phiếu để gia nhập ALU, thành lập công đoàn đầu tiên tại một nhà kho Amazon của Mỹ. Amazon đã tìm cách thách thức kết quả của cuộc bầu cử và đã trích dẫn nỗ lực của NLRB để phục hồi Bryson như một lý lẽ cho lý do tại sao quá trình bầu cử bị ô nhiễm.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan