04:46 10-05-2022 261 lượt xem

Amazon sa thải hai nhân viên có liên quan đến nỗ lực của công đoàn Staten Island

Amazon sa thải hai nhân viên có liên quan đến nỗ lực của công đoàn Staten Island

Công nhân đứng xếp hàng để bỏ phiếu cho một cuộc bầu cử công đoàn tại trung tâm phân phối JFK8 của Amazon, ở quận Staten Island của Thành phố New York, Hoa Kỳ ngày 25 tháng 3 năm 2022.

Brendan Mcdermid | Reuters

Amazon đã sa thải hai nhân viên có liên quan đến một chiến dịch có tổ chức dẫn đến nhà kho hợp nhất đầu tiên của công ty ở Mỹ

Mat Cusick và Tristan Dutchin nói với CNBC rằng họ đã bị Amazon sa thải trong những ngày gần đây. Cả Cusick và Dutchin đều đã làm việc với Liên đoàn Lao động Amazon, một nhóm mới nổi do các nhân viên hiện tại và cũ của công ty lãnh đạo, để tổ chức công nhân tại các nhà kho của gã khổng lồ thương mại điện tử trên Đảo Staten của New York.

ALU đã ghi nhận một chiến thắng lịch sử vào tháng trước, khi các công nhân tại nhà kho lớn nhất của Amazon ở Thành phố New York, được gọi là JFK8, đã bỏ phiếu để gia nhập công đoàn. ALU hy vọng sẽ tái tạo thành công của mình tại một cơ sở nhỏ hơn gần đó, được gọi là LDJ5, nhưng trang web này đã từ chối hợp tác hóa vào tuần trước. Tuy nhiên, chiến thắng tại JFK8 đã thúc đẩy nỗ lực tổ chức tại các kho hàng khác của Amazon và ALU đã nhận được sự công nhận cao, đặc biệt là từ Chủ tịch Joe Biden.

Dutchin, người làm công việc chọn gói hàng tại JFK8 trong gần một năm, cho biết anh đã bị sa thải vào thứ Bảy sau khi hoàn thành ca làm việc của mình. Amazon nói với anh rằng anh đã không đạt được mục tiêu năng suất của công ty, vốn yêu cầu nhân viên chọn hàng trăm gói hàng mỗi giờ.

Dutchin cho biết anh đã nhận được những cảnh báo trước đây từ Amazon về hiệu suất của mình, nhưng sau đó anh đã được đào tạo thêm. Dutchin cho biết người quản lý của anh ấy thậm chí còn chúc mừng anh ấy gần đây vì màn trình diễn đã được cải thiện.

Cusick, người giữ chức vụ giám đốc truyền thông của ALU, cho biết ông đã bị sa thải vào tuần trước sau khi nghỉ “Covid care nghỉ”, cho phép nhân viên chăm sóc các thành viên gia đình bị bệnh với Covid-19.

Một phụ nữ cầm tấm biểu ngữ khi Amazon và các công nhân công đoàn tham dự cuộc biểu tình bên ngoài tòa nhà công ty vào ngày 24 tháng 4 năm 2022, ở quận Staten Island của thành phố New York.

Kena Betancur | AFP | những hình ảnh đẹp

Một nhân viên từ bộ phận nhân sự của Amazon đã cho phép anh ta nghỉ phép đến ngày 29 tháng 4, Cusick nói. Nhưng vào ngày 30 tháng 4, anh ta nhận được một email từ Amazon nói rằng anh ta đã vắng mặt trong công việc của mình trong ba ngày, đó là lý do để sa thải, Cusick nói.

Ngày hôm sau, Cusick, người sắp xếp các gói hàng để giao tại một cơ sở của Amazon có tên DYY6, gần JFK8, phát hiện ra anh ta đã bị khóa cổng thông tin nhân viên nội bộ của Amazon.

“Tôi đã gọi cho ERC,” Cusick nói, đề cập đến trung tâm tài nguyên nhân viên, “và nói,” Chuyện gì đang xảy ra, có vẻ như tôi đã bị chấm dứt hợp đồng. ”

“Tôi nghĩ người đầu tiên có thể đã nói rằng tôi không bị chấm dứt hợp đồng,” anh ấy nói. “Tôi đã đi từ Trung Quốc, đến Ấn Độ, đến một vài đội khác nhau ở Mỹ, và mọi người có cách tiếp nhận khác nhau về những gì đang diễn ra. “

Vào ngày 3 tháng 5, Cusick nhận được một lá thư từ Amazon thông báo rằng anh đã bị sa thải “do bị bỏ việc”, theo một bản sao của bức thư được CNBC xem.

Trước đây, hệ thống nhân sự cho nhân viên của Amazon đã từng là đối tượng được giám sát kỹ lưỡng. Các cuộc điều tra của New York Times và Bloomberg đã xác định các vấn đề với hệ thống tự động hóa nặng nề, vốn đã phải vật lộn để bắt kịp với lực lượng lao động đang mở rộng nhanh chóng của công ty, đặc biệt là trong đại dịch coronavirus.

Cusick mô tả việc sa thải của mình là “một sự chấm dứt tự động.”

“Các hệ thống của Amazon gần như hoàn toàn là kỹ thuật số,” Cusick nói. “Tôi đã bị khóa khỏi hệ thống lưu trữ tất cả tài liệu đó. Tôi bị khóa ngoài tòa nhà nên thậm chí không thể đến tòa nhà nơi tôi làm việc để nói chuyện với những người bên trong.”

Vice trước đó đã báo cáo về các vụ nổ. Không rõ liệu việc sa thải có phải là để trả đũa cho nỗ lực tổ chức của công nhân hay không và đại diện từ Amazon đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

‘Họ chú ý đến những thứ đó’

Amazon trước đây đã sa thải những nhân viên từng chỉ trích thẳng thắn hoạt động lao động của công ty, bao gồm Chris Smalls, chủ tịch ALU. Amazon gần đây đã được lệnh cho nhân viên JFK8 Gerald Bryson trở lại công việc của anh ta sau khi một thẩm phán phát hiện công ty đã sa thải anh ta “bất hợp pháp” hai năm trước vì tham gia vào một cuộc biểu tình đại dịch.

Dutchin nói: “Tôi đang phỏng vấn, đi biểu tình. “Tôi là một phần của ALU và trở thành tiêu đề trên toàn quốc, họ chú ý đến những thứ đó.”

Chiến thắng của công đoàn tại JFK8 là một thắng lợi lớn của các nhóm lao động, những nhóm đã tìm cách tổ chức các cơ sở của Amazon trong vài năm. Đối với ALU, những thách thức vẫn chưa kết thúc, vì giờ đây họ phải cố gắng đàm phán một thỏa thuận thương lượng tập thể với Amazon, công ty đã tìm cách trì hoãn hợp đồng bằng cách thách thức kết quả bầu cử trước tòa.

Ngoài việc sa thải một nhà tổ chức tại JFK8, công ty cũng đã thực hiện các thay đổi đối với cấp trên của trang web trong những ngày gần đây.

Tuần trước, Amazon đã sa thải ít nhất nửa tá quản lý cấp cao tại JFK8, New York Times đưa tin. Người phát ngôn của Amazon, Kelly Nantel, cho biết những lời tố cáo là kết quả của vài tuần đánh giá về “hoạt động và khả năng lãnh đạo” tại JFK8. Nhưng các nhà quản lý bị sa thải coi động thái này như một phản ứng đối với chiến thắng gần đây của công đoàn, theo Times.

Tom Kochan, giáo sư tại Trường Quản lý MIT Sloan, cho biết: Mặc dù Amazon có thể được phép sa thải các nhà quản lý không thuộc đơn vị thương lượng một cách hợp pháp, nhưng công ty có thể phải đối mặt với một cuộc chiến tiếp theo từ Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia về việc sa thải các nhà tổ chức công đoàn.

Kochan nói: “Việc sa thải những người tổ chức công đoàn rõ ràng là vô đạo đức và vi phạm pháp luật, nhưng nó có thể được đền đáp cho công ty làm như vậy vì các hình phạt quá yếu,” Kochan nói. “Cũng rất khó thực thi luật pháp để chứng minh rằng người lao động bị sa thải vì hoạt động công đoàn, hơn là không xuất hiện đúng giờ hoặc bằng cách nào đó làm công việc một cách hiệu quả.”

SỰ CANH GÁC: Liên đoàn Lao động Amazon thắng

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan