20:20 01-05-2022 228 lượt xem

Amazon tiếp nhận SpaceX trong Internet vệ tinh với Dự án Kuiper

Amazon tiếp nhận SpaceX trong Internet vệ tinh với Dự án Kuiper

Amazon có kế hoạch cung cấp Internet từ không gian bằng cách sử dụng 3.236 vệ tinh nhỏ trong quỹ đạo thấp của Trái đất. Nó được gọi là Dự án Kuiper.

Vào tháng 4, công ty đã ký một hợp đồng trị giá hàng tỷ đô la – thỏa thuận tên lửa lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp vũ trụ thương mại – để phóng vệ tinh Kuiper với ba đơn vị khác nhau: Blue Origin của Jeff Bezos, United Launch Alliance (một liên doanh của Boeing và Lockheed Martin) và Arianespace của Châu Âu.

Phóng viên vũ trụ Michael Sheetz của CNBC cho biết: “Theo nhiều cách, đó là một phản ứng và một sự cạnh tranh của Elon Musk và SpaceX với mạng Starlink của họ. Amazon lần đầu tiên tiết lộ Project Kuiper vào năm 2019, nhưng thông báo của công ty vào tháng trước đã tạo động lực mới cho nó.

Starlink của SpaceX đã có khoảng 2.000 vệ tinh trên quỹ đạo, phục vụ tổng số 250.000 thuê bao. Ủy ban Truyền thông Liên bang đã chấp thuận cho SpaceX phóng tổng cộng 12.000 vệ tinh.

Amazon vẫn chưa phóng một vệ tinh nào, nhưng nó vẫn có thể là một người chơi lớn trong trò chơi.

Caleb Henry, nhà phân tích cấp cao của Quilty Analytics cho biết: “Thị trường truyền thông vệ tinh là một thị trường được định giá vài chục tỷ đô la. “Không ai trong ngành này tin rằng đó là một loại môi trường toàn hệ thống. Chúng tôi hy vọng sẽ thấy ít nhất hai và có lẽ nhiều chòm sao hơn nữa sẽ tiếp tục, phục vụ không chỉ người tiêu dùng dân cư, mà bất kỳ loại hình doanh nghiệp hoặc tổ chức nào dựa vào kết nối internet. “

Theo số liệu của Liên minh Viễn thông Quốc tế, một tổ chức của Liên hợp quốc, ước tính có khoảng 37% dân số thế giới vẫn chưa bao giờ sử dụng Internet, với 96% những người này sống ở các nước đang phát triển. Và Amazon gia nhập danh sách những gã khổng lồ công nghệ, cùng với Facebook và Google, đã đầu tư vào phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số để hỗ trợ các dịch vụ cốt lõi của riêng họ.

Henry nói: “Amazon được biết đến là công ty mọi thứ, và thật khó để có một công ty mọi thứ mà không có internet. “Phân khúc phát triển nhanh nhất của Amazon là dịch vụ đám mây AWS. Và để hỗ trợ điều đó, họ đã xây dựng một lượng lớn cơ sở hạ tầng internet, cho dù đó là trung tâm dữ liệu hay cáp quang.”

Henry cho biết không gian là một “sự mở rộng rất tự nhiên” của hoạt động kinh doanh dữ liệu và kinh doanh tiêu dùng của Amazon, “cung cấp hàng hóa, thiết bị điện tử và tài nguyên cho mọi người trên khắp thế giới.”

Xem video trên để tìm hiểu cách dịch vụ internet vệ tinh Project Kuiper của Amazon sẽ cạnh tranh với Starlink của SpaceX và lý do tại sao gã khổng lồ thương mại điện tử được định vị để cung cấp kết nối trên toàn cầu trong tương lai gần.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan