11:08 03-05-2022 212 lượt xem

Ambani, Adani trong cơn sốt hydro xanh của Ấn Độ nhưng các rào cản vẫn còn

Ambani, Adani trong cơn sốt hydro xanh của Ấn Độ nhưng các rào cản vẫn còn

Hydrogen đóng gói nhiều hơn rất nhiều so với pin dựa trên lithium. Bộ trưởng liên bang Ấn Độ Nitin Gadkari (thứ hai từ trái sang) đã chứng kiến ​​tại đây ra mắt chiếc xe điện chạy pin nhiên liệu tiên tiến dựa trên hydro (FCEV) xanh đầu tiên của nước này, Toyota Mirai, tại tư dinh của ông vào tháng Ba.

Thời báo Hindustan | Thời báo Hindustan | những hình ảnh đẹp

Sức nóng gay gắt của mặt trời có thể gây ra tác hại vào những ngày hè và đường bờ biển khổng lồ của Ấn Độ khiến nó trở thành một thách thức để bảo vệ. Nhưng lượng nước lớn và ánh sáng mặt trời dồi dào đã mở ra một con đường dẫn đến năng lượng xanh có thể làm giảm sự thèm muốn nhiên liệu của Ấn Độ.

Các công ty Ấn Độ đã cam kết cam kết hàng tỷ đô la cho các dự án hydro xanh – nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng công nghệ này vẫn còn rất mới và khả năng thương mại của nó chưa được chứng minh.

Hydro xanh là một loại nhiên liệu sạch được sản xuất bằng cách tách nước thành hydro và oxy, sử dụng năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời. Khi cháy, nó không thải ra khí thải mà chỉ có nước. Các nhà bảo vệ môi trường khẳng định nó có thể giúp khử cacbon trong các ngành công nghiệp nặng như lọc dầu, phân bón, thép và xi măng, cũng như giúp cắt giảm lượng khí thải trên toàn cầu.

“Tại thời điểm này, công nghệ chưa đủ trưởng thành hoặc chưa đủ rẻ để được sử dụng rộng rãi”, Amit Bhandari, chuyên gia cấp cao về năng lượng và đầu tư tại Gateway House, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Mumbai, nói với CNBC. Ông chỉ ra ví dụ về năng lượng mặt trời đã mất khoảng một thập kỷ để trở nên khả thi.

Bhandari cho biết ngành công nghiệp hydro xanh vẫn còn trong giai đoạn sơ khai và các nhà máy thí điểm để nghiên cứu công nghệ và chi phí sẽ mất ít nhất 5 năm để có kết quả.

“Mười năm trước, nếu bạn hỏi tôi liệu năng lượng mặt trời có khả thi không, tôi sẽ trả lời ‘không’, mặc dù tiềm năng điện mặt trời đã được biết đến và công nghệ đã có sẵn. Nó chỉ phát huy hiệu quả khi chi phí trở nên tương đương với các nguồn năng lượng truyền thống. Bhandari nói trong một khoảng thời gian dài, và nói thêm rằng ông không muốn loại bỏ một công nghệ mới.

Năng lượng tái tạo hiện chiếm gần 40% tổng công suất lắp đặt ở Ấn Độ, nước lớn thứ ba thế giới nước nhập khẩu dầu thô sau Trung Quốc và Mỹ

Nhưng không có bộ lưu trữ năng lượng quy mô lớn, năng lượng tái tạo không thể trở thành một giải pháp thay thế khả thi cho các nguồn điện truyền thống.

Pin Lithium không thể lưu trữ năng lượng ở quy mô lớn mặc dù chúng được sử dụng rộng rãi để cung cấp năng lượng cho xe điện. Hydro xanh, có thể được lưu trữ một lượng lớn, có thể cung cấp năng lượng cho các phương tiện vận tải hạng nặng như xe tải trên một quãng đường dài.

Chính phủ Ấn Độ năm ngoái đã công bố chính sách hydro xanh quốc gia với mục tiêu sản xuất 5 triệu tấn nhiên liệu hàng năm vào năm 2030. Vào tháng 2, nước này đã giảm thuế và giao đất để thiết lập các nhà máy nhằm thúc đẩy đầu tư.

Hiện tại, Ấn Độ đang dễ bị tổn thương bởi tất cả các cú sốc từ bên ngoài và địa chính trị. Với hydro xanh, tính dễ bị tổn thương đó sẽ giảm bớt.

Amit Bhandari

Chuyên gia cao cấp, năng lượng và đầu tư, Gateway House, Mumbai

Chủ tịch của Celeris Technologies, Venkat Sumantran, nói với CNBC: “Cần phải có hai nguồn lực quan trọng để trở thành một nhân tố lớn trên toàn cầu: nước và điện giá rẻ. “Ấn Độ có một đường bờ biển rộng lớn với khả năng tiếp cận với nước biển và nhiều ánh sáng mặt trời.”

Sumantran, người có công ty tư vấn có trụ sở tại Chennai, cho biết, một số bang ở Ấn Độ đón được ánh sáng mặt trời tốt hầu hết trong năm và điều này cho phép các trang trại năng lượng mặt trời được triển khai tối ưu.

Nhưng việc trở thành một công ty toàn cầu cũng phụ thuộc vào cách các tế bào quang điện – có thể chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng – được sản xuất với giá rẻ như thế nào. Ông nói thêm: “Có nhiều dấu hiệu cho thấy các chính sách cho phép điều này xảy ra đang được thực hiện.

Các công ty Ấn Độ đầu tư vào hydro

Trong những tháng gần đây, một số công ty Ấn Độ đã công bố kế hoạch hydro xanh:

  • Vào tháng 1, công ty lớn nhất Ấn Độ theo vốn hóa thị trường Reliance Industries tuyên bố sẽ cam kết 75 tỷ đô la cho năng lượng xanh, bao gồm một số tiền không được tiết lộ cho các dự án hydro xanh.
  • Vào đầu tháng 4, tập đoàn Greenko có trụ sở tại Hyderabad và John Cockerill có trụ sở tại Bỉ đã xây dựng nhà máy điện phân hydro hai gigawatt ở Ấn Độ, công ty lớn nhất bên ngoài Trung Quốc.
  • Vào tháng 3, Tập đoàn Dầu mỏ Ấn Độ thuộc sở hữu nhà nước, chiếm gần một nửa thị phần các sản phẩm dầu mỏ của Ấn Độ, đã hợp tác với hai công ty tư nhân để khởi động một liên doanh phát triển hydro xanh. Ngoài ra còn có kế hoạch sản xuất và bán máy điện phân, được sử dụng trong sản xuất hydro xanh.
  • Vào tháng 11 năm 2021, nhà phát triển năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới Adani Group tuyên bố sẽ đầu tư 70 tỷ USD vào năm 2030 vào cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo, bao gồm cả hydro xanh.

Reliance Industries và Adani Group đều đã cam kết để tạo ra hydro xanh rẻ nhất thế giới ở mức 1 đô la một kg, hoặc khoảng một phần tư gallon – giảm so với chi phí hiện tại là 5 đô la Mỹ. Khi được CNBC liên hệ, không công ty nào cung cấp chi tiết về cách họ sẽ giảm chi phí xuống một cách đáng kể.

Hydro xanh cũng thúc đẩy tham vọng địa chiến lược của Ấn Độ.

Chủ tịch Reliance Industries Mukesh Ambani dự đoán rằng năng lượng xanh có tiềm năng trở thành một trò chơi.

“Khi gỗ được thay thế bằng than đá, châu Âu đã vượt qua Ấn Độ và Trung Quốc để vươn lên dẫn đầu thế giới. Với sự xuất hiện của dầu mỏ, Mỹ và Tây Á đã vượt xa các nước khác”, ông nói tại một hội nghị về năng lượng tái tạo vào tháng 2 ở Pune, một thành phố phía tây Ấn Độ. .

“Khi Ấn Độ không chỉ tự cung cấp năng lượng xanh và sạch mà còn là một nhà xuất khẩu lớn, điều đó sẽ giúp Ấn Độ nổi lên như một cường quốc toàn cầu”, ông nói vào thời điểm đó.

Thừa nhận đã có rất nhiều lời thổi phồng xung quanh hydro xanh, Bhandari từ Gateway House cho biết đó không hẳn là một điều xấu.

Ông nói: “Một điều quan trọng là sự cường điệu có thể tạo ra thực tế của riêng nó. Nếu có lượng vốn phù hợp, trí thông minh của con người sẽ là một vấn đề. Và công nghệ phát triển. Chi phí bắt đầu giảm và điều đó tạo ra nhu cầu”, ông nói.

Ông nói thêm: “Động lực đang ở phía đổi mới và chi phí đang giảm. Ngoài ra, nhu cầu về hydro xanh, có thể được hấp thụ ngay trong các ngành công nghiệp lọc dầu, phân bón và thép”.

Các dự án thí điểm cần thiết

Bhandari lưu ý rằng hydro xanh sẽ trở nên khả thi về mặt thương mại khi nó trở nên rẻ hơn.

“Bạn không thể bắt đầu với một nhà máy 500 megawatt,” ông nói và nói thêm rằng ngay cả một công ty như Reliance, công ty đã có kinh nghiệm lâu năm xử lý khí hydro tại các nhà máy lọc dầu của mình, cũng sẽ không đầu tư vào một nhà máy khổng lồ mà không có các dự án thử nghiệm. Ông nói: “Chúng ta còn vài năm nữa mới đạt được công suất quy mô lớn.

Bhandari cho biết việc khai thác đường bờ biển dài 7.500 km của Ấn Độ cũng rất phức tạp.

Ông nói: “Có những tuyên bố khác về đường bờ biển. Nó không phải là không có người ở. Có một số thành phố và cảng lớn. Và, nó phải được cân nhắc trước nhu cầu bảo vệ rừng ngập mặn và các hệ sinh thái mong manh khác”, ông nói.

Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng nếu thành công, việc thúc đẩy hydro xanh sẽ giúp Ấn Độ ít bị tổn thương hơn trước các cú sốc về giá khí đốt tự nhiên và dầu mỏ.

Ông nói: “Hiện tại, Ấn Độ đang dễ bị tổn thương bởi tất cả các tác động từ bên ngoài và địa chính trị. Với hydro xanh, tính dễ bị tổn thương đó sẽ giảm bớt”.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan