19:20 05-07-2022 61 lượt xem

Andy Jassy vừa kết thúc một năm đầu đầy khó khăn sau khi làm CEO Amazon

Andy Jassy vừa kết thúc một năm đầu đầy khó khăn sau khi làm CEO Amazon

Andy Jassy, ​​giám đốc điều hành của Amazon.Com Inc., trong Hội nghị thượng đỉnh GeekWire ở Seattle, Washington, Hoa Kỳ, vào thứ Ba, ngày 5 tháng 10 năm 2021.

David Ryder | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Andy Jassy kỷ niệm một năm làm Giám đốc điều hành Amazon vào thứ Ba. Kỷ niệm có lẽ không phải là từ tác.

Jassy, ​​một cựu chiến binh 25 năm của Amazon, kế nhiệm Jeff Bezos vào ngày 5 tháng 7 năm 2021. Vài ngày sau, cổ phiếu đạt kỷ lục. Kể từ đó, nó đã giảm hơn 40%, bao gồm cả giảm 35% trong quý thứ hai, mức giảm mạnh nhất trong bất kỳ giai đoạn nào kể từ năm 2001.

Là giám đốc điều hành thứ hai của Amazon kể từ khi Bezos thành lập công ty vào năm 1994, Jassy đang phải đối mặt với một cơn bão kinh tế vĩ mô hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của mình. Từ sự bùng nổ của đại dịch Covid-19 đang diễn ra, lạm phát kỷ lục và lãi suất tăng cho đến những hạn chế của chuỗi cung ứng và cuộc chiến ở Ukraine, Amazon phải đối mặt với triển vọng chi phí tăng và chi tiêu tiêu dùng chậm hơn tất cả trong khi các nhà đầu tư xoay vòng khỏi các cổ phiếu công nghệ đã thúc đẩy thị trường tăng giá gần đây.

Nhưng nó không chỉ là nền kinh tế. Ngoài ra còn có mối đe dọa về quy định chống độc quyền khi các nhà lập pháp tiến gần hơn đến việc thông qua đạo luật mang tính bước ngoặt tìm cách kiềm chế sức mạnh của Amazon và những gã khổng lồ công nghệ khác. Và Jassy đang vật lộn với một cuộc chiến lao động mà đỉnh điểm là một nhà kho ở Staten Island bỏ phiếu vào tháng 4 để thành lập công đoàn Hoa Kỳ đầu tiên của công ty. Amazon đang thách thức nỗ lực của công đoàn tại tòa án. Trong khi đó, một số giám đốc điều hành cấp cao nhất của công ty đã ra đi.

Tháng 7 năm ngoái, khi Jassy chính thức đảm nhận vị trí CEO, hoạt động kinh doanh của Amazon đã lớn mạnh hơn bao giờ hết. Công ty vừa đạt được 100 tỷ đô la quý đầu tiên, phản ánh sự gia tăng do đại dịch trong hoạt động thương mại điện tử đã thúc đẩy Amazon mở rộng với tốc độ chóng mặt.

Câu chuyện đã nhanh chóng phát triển. Amazon hiện đang cắt bỏ một số không gian nhà kho mà họ đã thêm vào trong thời kỳ đại dịch. Và sau nhiều tháng thiếu nhân công, công ty hiện đang thừa nhân lực trong mạng lưới đáp ứng của mình, vì sự hạ nhiệt của thương mại điện tử đồng nghĩa với việc nhiều nhân viên gần đây không còn cần thiết nữa.

Với sự chậm lại trong hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình, Amazon đã thông báo vào tháng 4 rằng họ đã ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu hàng quý yếu nhất kể từ sau vụ phá sản dot-com vào năm 2001 và lỗ hàng quý đầu tiên kể từ năm 2015.

Các nhà đầu tư hiện đang xem xét liệu kết quả kém có phải là sự phản ánh của các cuộc đấu tranh quản lý hay chỉ là một bước lùi ngắn khi công ty nổi lên từ một đại dịch toàn cầu và tính đến một nền kinh tế đang suy yếu.

Khi được hỏi liệu Jassy có phải chịu trách nhiệm cho việc mở rộng nhà kho và sự yếu kém gần đây trong hoạt động kinh doanh của Amazon hay không, Tom Forte, một nhà phân tích tại DA Davidson, cho biết CEO mới vẫn nhận được lợi ích của sự nghi ngờ.

“Hôm nay, tôi vẫn cảm thấy câu trả lời là không,” Forte, người khuyến nghị mua cổ phiếu cho biết. “Nhưng tôi đang theo dõi nếu cổ phiếu có một giai đoạn suy yếu kéo dài kéo dài nhiều năm, thì các nhà đầu tư sẽ bắt đầu tìm đến Andy và bắt đầu đổ lỗi tại thời điểm nào.”

Forte không đơn độc. Sau báo cáo thu nhập quý đầu tiên của công ty, một số nhà phân tích Phố Wall cho biết những thách thức của Amazon có thể sẽ tự giải quyết trong những tháng tới.

Nhưng với lực lượng lao động hơn 1,6 triệu người và cơ sở nhà đầu tư được kỳ vọng vào sự xuất sắc trong hoạt động, Jassy có nhiều điều để chứng minh bất kể hướng đi của nền kinh tế.

“Niềm tin cốt lõi của tôi là các công ty lớn phải đối mặt với rủi ro lớn nhất trong nội bộ”, Matt McIlwain, giám đốc điều hành của Madrona Venture Group ở Seattle và là nhà đầu tư lâu năm ở Amazon, cho biết trong một email. “Chìa khóa cho Amazon sẽ là tiếp tục chấp nhận văn hóa tiên phong của họ và đưa ra quyết định với tốc độ / sự nhanh nhẹn để họ có thể tiếp tục phát triển ở quy mô của mình.”

Giữ cho công nhân hạnh phúc

Những thách thức lao động không có khả năng biến mất sớm.

Kể từ chiến thắng của liên minh trên Đảo Staten, Amazon đã tích cực chống lại các nỗ lực tổ chức khác và kiên quyết duy trì sự phản đối của mình đối với các công đoàn. Sau các báo cáo về điều kiện làm việc không an toàn trong các kho hàng của mình, Jassy cho biết tỷ lệ thương tật của Amazon “đôi khi bị hiểu nhầm”, nhưng ông thừa nhận Amazon có thể làm nhiều hơn nữa để cải thiện tỷ lệ thương tật bên trong các cơ sở của mình.

“Chúng tôi đã nghiên cứu và tạo ra một danh sách những gì chúng tôi tin là 100 điểm đau nhất của nhân viên và đang giải quyết chúng một cách có hệ thống”, Jassy viết trong lá thư đầu tiên gửi cổ đông vào tháng 4.

Nhân viên văn phòng có những yêu cầu riêng và đã đạt được những đòn bẩy đáng kể, dẫn đến mức lương cao hơn, phúc lợi tốt hơn và tính linh hoạt hơn khi làm việc tại nhà. Tháng 10 năm ngoái, Amazon đã rút lui khỏi văn hóa tập trung vào văn phòng khi cho phép các quản lý cá nhân quyết định tần suất nhân viên của họ được yêu cầu đến văn phòng.

Trụ sở chính của Amazon hầu như trống rỗng vào ngày 10 tháng 3 năm 2020 tại trung tâm thành phố Seattle, Washington. Để đối phó với sự bùng phát của coronavirus, Amazon đã khuyến nghị tất cả nhân viên tại văn phòng ở Seattle của mình làm việc tại nhà, khiến phần lớn khu trung tâm gần như không có người ở.

John Moore | những hình ảnh đẹp

Đầu năm nay, để đối phó với thị trường lao động đang tăng cường, Amazon đã tăng mức lương cơ bản tối đa lên 350.000 USD, tăng so với mức tối đa 160.000 USD trước đó.

Điều đó không đủ để giữ chân một số nhân viên có thời gian làm việc lâu nhất của công ty, những người đã rời đi với tốc độ chóng mặt. Xu hướng này có trước nhiệm kỳ của Jassy. Hơn 45 giám đốc điều hành hàng đầu đã rời Amazon từ đầu năm 2020 đến tháng 4 năm 2021, theo một cuộc kiểm đếm của Business Insider, một con số cao bất thường đối với công ty.

Dưới thời Jassy, ​​cuộc di cư vẫn tiếp tục. Tháng trước, cựu chiến binh 23 năm của Amazon, Dave Clark, đã từ chức hơn một năm sau khi tiếp quản vai trò giám đốc bán lẻ từ Jeff Wilke, một trong những trung tá hàng đầu của Bezos, người đã từ chức vào đầu năm 2021. Cuối tháng 6, hai nhà lãnh đạo Da đen nổi bật. – điều hành hoạt động Dave Bozeman và Alicia Boler-Davis, phó chủ tịch cấp cao về đáp ứng khách hàng toàn cầu và là thành viên của đội ngũ lãnh đạo của công ty – đã thông báo về việc rời đi của họ.

Ian Freed, cựu phó chủ tịch của Amazon, người giám sát sự phát triển của các dự án quan trọng như Alexa và Kindle, nói rằng khi công ty lớn hơn, việc thu hút và giữ chân những nhân tài như vậy có thể khó khăn hơn.

“Thực tế là nó đang phát triển, đó là một nơi mong muốn cho các nhà đổi mới đến, cho dù họ là kỹ sư, nhà tiếp thị hay chuyên gia bán lẻ hay bất cứ điều gì, nếu điều đó biến mất, tôi cảm thấy có rất nhiều thứ bắt đầu sụp đổ”, Freed nói. “Tôi không nhất thiết nghĩ rằng điều đó sẽ biến mất, nhưng tôi nghĩ đó luôn là rủi ro lớn nhất.”

Tìm ra trụ cột thứ tư của Amazon

Trong lá thư gửi cổ đông năm 2014, Bezos đã chỉ ra ba lĩnh vực của Amazon mà ông thường gọi là “trụ cột” của doanh nghiệp: Prime, Marketplace và Amazon Web Services.

Trong những năm kể từ đó, các nhà đầu tư đã tìm kiếm một trụ cột thứ tư hoặc thứ năm tiềm năng. Bây giờ họ sẽ hỏi Jassy điều gì có thể xoay chuyển kim chỉ nam tại một công ty có vốn hóa thị trường 1,1 nghìn tỷ đô la.

Các dự án đầy tham vọng của Bezos như loa thông minh Echo và máy bay không người lái giao hàng, đồng thời thực hiện các dự án kỳ quặc, đầy tham vọng bên ngoài Amazon, chẳng hạn như đầu tư 42 triệu đô la để xây dựng “Đồng hồ của lâu nay”, sẽ cho biết thời gian trong 10.000 năm tới, và bắt đầu công ty bay vũ trụ Blue Origin.

Jeff Bezos, Giám đốc điều hành và người sáng lập Amazon, cầm trên tay chiếc Amazon Kindle Fire HD mới tại buổi giới thiệu sản phẩm ở Santa Monica, California, Thứ Năm, ngày 6 tháng 9 năm 2012. (Ảnh AP / Reed Saxon)

Reed Saxon

Sự đổi mới lớn của Jassy là AWS. Sau khi đóng vai trò là “cái bóng” của Bezos vào đầu những năm 2000, Jassy đã được Bezos ủy quyền cá nhân để bắt đầu kinh doanh đám mây, công ty đã biến thành một công ty khai thác 60 tỷ đô la và nổi lên như một trung tâm lợi nhuận của công ty.

Craig Berman, cựu phó chủ tịch phụ trách truyền thông toàn cầu của Amazon, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Andy là một người có tầm nhìn xa trông rộng, nhưng theo một cách khác so với Jeff. “Tôi nghĩ sẽ là không công bằng khủng khiếp nếu nói rằng Jeff là một nhà sáng tạo hoặc nhà xây dựng tốt hơn Andy.”

Trong cuộc họp chung tay của Amazon vào tháng 4, Jassy đã nhắc nhở các nhân viên rằng anh ấy “đã ở đây khi chúng tôi còn là một nhà bán lẻ chỉ có sách.” Từ đó, công ty đã phát triển sang lĩnh vực âm nhạc, video, điện tử tiêu dùng, điện toán đám mây, thiết bị và giải trí trực tuyến, Jassy cho biết tại cuộc họp, một bản ghi âm đã được CNBC thu được.

Khi khám phá các thị trường mới, Jassy cho biết công ty hỏi liệu cơ hội có đủ lớn không, liệu nó có được phục vụ tốt không, liệu Amazon có “cách tiếp cận khác biệt” hay không và liệu họ có tự tin hay “chúng ta có thể nhanh chóng có được sự tự tin không?”

“Nếu chúng tôi thích câu trả lời cho những câu hỏi đó, chúng tôi sẽ theo đuổi cơ hội đó, ngay cả khi nó thực sự khác với những gì chúng tôi đã làm trong quá khứ,” Jassy nói. “Và triết lý đó là những gì bạn thấy trong các trải nghiệm khách hàng và phân khúc kinh doanh khác nhau mà chúng tôi đang theo đuổi.”

ĐỒNG HỒ: Cuộc phỏng vấn đầy đủ của CNBC với Giám đốc điều hành Amazon Andy Jassy

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan