18:27 07-04-2022 114 lượt xem

Anh nhắm vào nhiên liệu hạt nhân, gió, hóa thạch trong nỗ lực bảo đảm an ninh năng lượng

Anh nhắm vào nhiên liệu hạt nhân, gió, hóa thạch trong nỗ lực bảo đảm an ninh năng lượng

Cùng với sự gia tăng của năng lượng hạt nhân, Chiến lược An ninh Năng lượng của Anh dự kiến ​​lên đến 50 GW gió ngoài khơi và 10 GW hydro – một nửa trong số đó được gọi là hydro xanh – vào năm 2030.

Christopher Furlong | Getty Hình ảnh Tin tức | những hình ảnh đẹp

Chính phủ Anh đã tiết lộ chi tiết về chiến lược an ninh năng lượng “táo bạo” được chờ đợi từ lâu của mình, nhưng các nhà phê bình đã chê bai việc bao gồm nhiên liệu hóa thạch và những gì họ coi là thiếu tham vọng.

Trong một thông cáo hôm thứ Tư, chính phủ đã báo trước một “sự tăng tốc lớn của sức mạnh cây nhà lá vườn trong kế hoạch của Anh nhằm giành độc lập năng lượng nhiều hơn.”

Các kế hoạch – được gọi là Chiến lược An ninh Năng lượng của Anh – có nghĩa là nhiều năng lượng “sạch hơn” và “giá cả phải chăng” sẽ được sản xuất ở Vương quốc Anh, chính phủ cho biết, khi nước này tìm cách “thúc đẩy độc lập năng lượng lâu dài, an ninh và thịnh vượng. “

Chính phủ hiện đang nhắm mục tiêu tới 24 gigawatt điện hạt nhân vào năm 2050, mà họ cho biết sẽ đại diện cho khoảng một phần tư nhu cầu điện dự kiến ​​của cả nước. Chiến lược có thể thấy có tới 8 lò phản ứng được phát triển.

Cùng với hạt nhân, các kế hoạch bao gồm tối đa 50 GW gió ngoài khơi và 10 GW công suất hydro “carbon thấp”, ít nhất một nửa trong số đó sẽ được gọi là hydro xanh, vào năm 2030. Chính phủ cũng cho biết công suất năng lượng mặt trời có thể được đặt thành tăng gấp 5 lần vào năm 2035, tăng từ 14 GW hiện nay.

Khi nói đến gió trên đất liền – một chủ đề gây chia rẽ cho Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson – chính phủ cho biết họ sẽ tham vấn về việc “phát triển quan hệ đối tác với một số cộng đồng ủng hộ hạn chế, những người muốn sở hữu cơ sở hạ tầng gió mới trên bờ để đổi lại các hóa đơn năng lượng được đảm bảo thấp hơn . “

Đọc thêm về năng lượng sạch từ CNBC Pro

Tuy nhiên, trong một động thái gây ra sự phẫn nộ trong các nhà vận động môi trường, chính phủ cũng cho biết chiến lược của họ sẽ là “hỗ trợ sản xuất dầu và khí đốt trong nước trong thời gian tới”, với một vòng cấp phép cho các dự án dầu khí mới ở Biển Bắc. để ra mắt vào mùa thu này. Chính phủ tuyên bố chiến lược của họ có thể dẫn đến 95% lượng điện của Vương quốc Anh là “carbon thấp” vào năm 2030.

Kwasi Kwarteng, Bộ trưởng Kinh doanh và Năng lượng của đất nước: “Sự thật đơn giản là chúng ta càng tạo ra nhiều nguồn điện sạch, rẻ trong biên giới của mình, thì chúng ta càng ít phải tiếp xúc với giá nhiên liệu hóa thạch do các thị trường toàn cầu đặt ra mà chúng ta không thể kiểm soát”. , nói.

“Mở rộng quy mô năng lượng tái tạo giá rẻ và hạt nhân mới, đồng thời tối đa hóa sản lượng ở Biển Bắc, là cách tốt nhất và duy nhất để đảm bảo sự độc lập về năng lượng của chúng ta trong những năm tới.”

Việc công bố chiến lược này được đưa ra vào thời điểm khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã làm gia tăng mối lo ngại về an ninh năng lượng. Nga là nhà cung cấp dầu và khí đốt lớn, và các hành động của nước này ở Ukraine đã khiến một số nền kinh tế cố gắng tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc vào nước này.

Để đối phó với cuộc xâm lược, Anh cho biết họ sẽ “loại bỏ dần việc nhập khẩu dầu của Nga” – đáp ứng 8% tổng nhu cầu dầu của nước này – vào cuối năm nay. Theo chính phủ, khí đốt tự nhiên của Nga chỉ chiếm “ít hơn 4%” nguồn cung cấp, đồng thời nói thêm rằng các bộ trưởng đang “tìm kiếm các lựa chọn để giảm lượng khí đốt này hơn nữa.”

Vàng của lừa?

Trong khi Bộ trưởng Kinh doanh Kwarteng lạc quan về chiến lược và triển vọng của nó, kế hoạch này đã thu hút sự phẫn nộ từ một số quý.

Danny Gross, một nhà vận động năng lượng tại Friends of the Earth, cho biết: “Đây là một chiến lược không thành công vì nó không làm được những điều rõ ràng nhất có thể làm giảm nhu cầu năng lượng và bảo vệ các hộ gia đình khỏi sự tăng giá”.

“Tìm hiểu sâu hơn về kho tàng năng lượng tái tạo của Vương quốc Anh là con đường chắc chắn nhất để đáp ứng nhu cầu năng lượng của chúng ta – không phải là vàng của nhiên liệu hóa thạch”.

Trong khi việc tăng tốc phát triển gió ngoài khơi là “đáng hoan nghênh”, Gross nói rằng các bộ trưởng phải “đi xa hơn và tận dụng tối đa nguồn tài nguyên gió khổng lồ trên đất liền của Vương quốc Anh.”

Trong khi đó, Lisa Fischer, trưởng chương trình tại tổ chức tư vấn về biến đổi khí hậu E3G, cho rằng tương lai của Biển Bắc nằm ở năng lượng tái tạo chứ không phải dầu khí.

Bà nói: “Việc thúc đẩy gió ngoài khơi là điều đáng hoan nghênh, nhưng việc nắm lấy dầu và khí đốt đồng thời sẽ đóng vai trò là lực cản cho bước nhảy vọt của Vương quốc Anh hướng tới một tương lai năng lượng sạch và giá cả phải chăng,” bà nói.

‘Sự điên rồ về đạo đức và kinh tế’

Chiến lược An ninh Năng lượng của Anh được công bố cùng tuần với Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu công bố báo cáo mới nhất của mình.

IPCC cho biết trong một thông cáo báo chí cho biết: “Hạn chế sự nóng lên toàn cầu sẽ đòi hỏi những chuyển đổi lớn trong lĩnh vực năng lượng. “Điều này sẽ liên quan đến việc giảm đáng kể việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, điện khí hóa trên diện rộng, cải thiện hiệu quả năng lượng và sử dụng các nhiên liệu thay thế (chẳng hạn như hydro).”

Bình luận về báo cáo này, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã không tiếc lời. Ông nói: “Các nhà hoạt động vì khí hậu đôi khi bị mô tả là những người cấp tiến nguy hiểm. “Nhưng những kẻ cấp tiến thực sự nguy hiểm là các quốc gia đang gia tăng sản xuất nhiên liệu hóa thạch.”

Vào tháng 3, Cơ quan Năng lượng Quốc tế báo cáo rằng năm 2021 chứng kiến ​​lượng khí thải carbon dioxide liên quan đến năng lượng tăng lên mức cao nhất trong lịch sử. IEA nhận thấy lượng khí thải CO2 toàn cầu liên quan đến năng lượng đã tăng 6% vào năm 2021 để đạt mức cao kỷ lục 36,3 tỷ tấn.

Cùng tháng cũng chứng kiến ​​Guterres cảnh báo rằng hành tinh này đã xuất hiện từ hội nghị thượng đỉnh COP26 năm ngoái ở Glasgow với “một sự lạc quan ngây thơ nhất định” và đang “mộng du trước thảm họa khí hậu.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan