13:22 11-03-2022 160 lượt xem

Anh tái lập kế hoạch năng lượng thủy triều khổng lồ trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine

Anh tái lập kế hoạch năng lượng thủy triều khổng lồ trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine

Ảnh chụp cửa sông Severn từ năm 2010 trên không.

Jamie Cooper | Sspl | những hình ảnh đẹp

Một ủy ban độc lập ở Anh sẽ xem xét lại khả năng sử dụng Cửa sông Severn, một vùng nước lớn giữa Anh và xứ Wales, để khai thác năng lượng thủy triều.

Ủy ban sẽ được thiết lập bởi Đối tác Western Gateway liên khu vực, bao gồm miền tây nước Anh và miền nam xứ Wales.

Jane Mudd, phó chủ tịch quan hệ đối tác và cũng là người đứng đầu Hội đồng thành phố Newport, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba rằng: “Đã đến lúc thích hợp để xem xét lại nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường đáng kinh ngạc trước cửa nhà chúng ta.

Mudd nói thêm, ủy ban sẽ “có chuyên môn và sự độc lập cần thiết để khám phá xem liệu việc sử dụng Cửa sông Severn để tạo ra sức mạnh bền vững có thể đạt được và khả thi hay không.”

Katherine Bennett, chủ tịch của Western Gateway Partnership, cho biết đã được biết từ lâu rằng Severn có “tiềm năng to lớn để tạo ra năng lượng tái tạo sạch.”

Theo một bài báo được xuất bản bởi Viện Kỹ sư Xây dựng vào năm 2016, sản lượng từ dải thủy triều của Severn có thể xấp xỉ 25 terawatt giờ mỗi năm, hay “khoảng 7% nhu cầu năng lượng của Vương quốc Anh.”

Mặc dù có sự phấn khích về triển vọng của điện thủy triều, nhưng đề xuất mới nhất đang ở giai đoạn đầu và bất kỳ dự án nào cũng cần mức đầu tư đáng kể.

“Không có quyết định nào được đưa ra về giải pháp tiềm năng để có được quyền lực từ Severn có thể trông như thế nào hoặc liệu có bất kỳ sự phát triển nào sẽ diễn ra hay không”, Western Gateway Partnership cho biết.

Khái niệm khai thác thủy triều của Cửa sông Severn để tạo ra năng lượng đã được khuyến khích trong nhiều năm. Điều này là do phạm vi thủy triều – một thuật ngữ đề cập đến sự chênh lệch độ cao giữa thủy triều thấp và thủy triều cao – là một trong những phạm vi lớn nhất thế giới, lên đến 14 mét.

Bất chấp nguồn lực khổng lồ này, các dự án chưa bao giờ đi lên thành công. Quay trở lại năm 2010, chính phủ Anh cho biết họ không “thấy một trường hợp chiến lược để đưa ra một kế hoạch điện thủy triều Severn trong thời gian ngắn hạn.”

“Các chi phí và rủi ro đối với người đóng thuế và người tiêu dùng năng lượng sẽ quá cao so với các lựa chọn năng lượng carbon thấp khác”, chính phủ nói thêm.

Đọc thêm về năng lượng sạch từ CNBC Pro

Việc thành lập ủy ban mới diễn ra vào thời điểm những lo ngại về sự phụ thuộc của châu Âu vào dầu khí của Nga đã trở thành tâm điểm sau cuộc xâm lược Ukraine vào tháng trước.

Huw Thomas, một thành viên hội đồng quản trị Western Gateway, thừa nhận các dự án điện thủy triều trước đây đã không nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ Vương quốc Anh “do nhận thức được yêu cầu về mức đầu tư công cao và lo ngại về tác động môi trường đối với các khu vực được chỉ định ở Cửa sông Severn.”

“Tuy nhiên, bối cảnh thay đổi của tình trạng khẩn cấp về khí hậu, mất an ninh năng lượng, chi phí gia tăng và cải tiến công nghệ nhanh chóng cho thấy nhiều rào cản về chính sách, chi phí và môi trường có thể không còn đáng kể nữa”, Thomas, người cũng là lãnh đạo của Cardiff City. Hội đồng, cho biết.

Trong các bình luận được Guardian công bố hôm thứ Ba, Michael Gove, ngoại trưởng Vương quốc Anh về san lấp mặt bằng, nhà ở và cộng đồng, đã đề nghị ủng hộ ủy ban này.

“Cuộc xâm lược của Nga đã làm gia tăng mối quan ngại về an ninh năng lượng và chi phí”, Guardian đưa tin Gove cho biết.

“Các dạng năng lượng bền vững không thể đến sớm. Việc ra mắt một ủy ban độc lập về năng lượng thủy triều cho Severn là một tin rất đáng hoan nghênh.”

Điện thủy triều đã xuất hiện trong nhiều thập kỷ – nhà máy điện thủy triều La Rance 240 MW của EDF ở Pháp có từ những năm 1960 – nhưng những năm gần đây đã chứng kiến ​​một số dự án mới hình thành.

Vào tháng 7 năm 2021, một tuabin thủy triều nặng 680 tấn bắt đầu phát điện nối lưới tại Trung tâm Năng lượng Hàng hải Châu Âu ở Orkney, một quần đảo nằm ở phía bắc lục địa Scotland.

Và vào tháng 10, kế hoạch cho một dự án trị giá 1,7 tỷ bảng Anh (khoảng 2,24 tỷ USD) ở Anh kết hợp các công nghệ bao gồm tuabin dưới nước đã được công bố.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan