12:44 16-03-2022 149 lượt xem

Anonymous đã làm gì với Nga? Đây là kết quả

Anonymous đã làm gì với Nga?  Đây là kết quả

Hơn ba tuần trước, một tài khoản Twitter nổi tiếng có tên “Anonymous” tuyên bố rằng nhóm hoạt động bóng gió đang tiến hành một “cuộc chiến tranh mạng” chống lại Nga.

Kể từ đó, tài khoản – có hơn 7,9 triệu người theo dõi, với khoảng 500.000 thu được kể từ khi Nga xâm lược Ukraine – đã nhận trách nhiệm vô hiệu hóa các trang web nổi tiếng của chính phủ, tin tức và công ty của Nga và làm rò rỉ dữ liệu từ các tổ chức như Roskomnadzor, cơ quan liên bang chịu trách nhiệm. để kiểm duyệt các phương tiện truyền thông của Nga.

Nhưng liệu điều đó có đúng không?

Jeremiah Fowler, người đồng sáng lập công ty an ninh mạng Security Discovery, người đã làm việc với các nhà nghiên cứu tại công ty web Planet Planet, cho biết có vẻ như đúng như vậy.

“Anonymous đã được chứng minh là một nhóm rất có khả năng đã xâm nhập vào một số mục tiêu, hồ sơ và cơ sở dữ liệu có giá trị cao ở Liên bang Nga”, ông viết trong một báo cáo tóm tắt các phát hiện.

Cơ sở dữ liệu bị tấn công

Trong số 100 cơ sở dữ liệu của Nga được phân tích, 92 cơ sở dữ liệu đã bị xâm phạm, Fowler cho biết.

Chúng thuộc về các nhà bán lẻ, nhà cung cấp internet của Nga và các trang web liên chính phủ, bao gồm Cộng đồng các quốc gia độc lập, hay CIS, một tổ chức bao gồm Nga và các quốc gia thuộc Liên Xô cũ khác được thành lập vào năm 1991 sau khi Liên Xô sụp đổ.

Nhiều tệp CIS đã bị xóa, hàng trăm thư mục được đổi tên thành “putin_stop_this_war” và địa chỉ email và thông tin đăng nhập quản trị đã bị lộ, Fowler cho biết, người đã ví nó như các cuộc tấn công “MeowBot” độc hại vào năm 2020, “không có mục đích ngoại trừ một tập lệnh độc hại đã xóa sạch ra dữ liệu và đổi tên tất cả các tệp. “

Một cơ sở dữ liệu khác bị tấn công chứa hơn 270.000 tên và địa chỉ email.

Fowler nói: “Chúng tôi biết một thực tế là tin tặc đã tìm thấy và có thể đã truy cập vào các hệ thống này. “Chúng tôi không biết liệu dữ liệu đã được tải xuống hay các tin tặc định làm gì với thông tin này.”

Các cơ sở dữ liệu khác chứa thông tin bảo mật, mật khẩu nội bộ và một “số lượng rất lớn” các khóa bí mật, giúp mở khóa dữ liệu được mã hóa, Fowler cho biết.

Về việc liệu đây có phải là công việc của Anonymous hay không, Fowler cho biết anh ấy đã tuân theo những tuyên bố của Anonymous “và dòng thời gian phù hợp hoàn hảo”, anh ấy nói.

Các chương trình truyền hình và trang web bị tấn công

Trang web tin tức tiếng Anh RT của Nga “dành cho khán giả phương Tây và vì vậy những gì được chiếu trên RT không phải là những gì đang được kể ở Nga”, Jeremiah Fowler của Security Discovery cho biết.

Lionel Bonaventure | AFP | những hình ảnh đẹp

Tài khoản này cũng tuyên bố đã làm gián đoạn các trang web của các tổ chức và cơ quan truyền thông lớn của Nga, chẳng hạn như công ty năng lượng Gazprom và hãng thông tấn nhà nước RT.

Fowler nói: “Nhiều người trong số các cơ quan này đã thừa nhận rằng họ đã bị tấn công.

Ông gọi các cuộc tấn công từ chối dịch vụ – nhằm vô hiệu hóa các trang web bằng cách làm ngập chúng với lưu lượng truy cập – là “cực kỳ dễ dàng.” Những trang web đó và nhiều trang web khác, đã bị đóng cửa ở nhiều thời điểm khác nhau trong những tuần gần đây, nhưng chúng cũng đang được các nhóm khác nhắm mục tiêu, bao gồm khoảng 310.000 tình nguyện viên kỹ thuật số đã đăng ký tài khoản Telegram “IT Army of Ukraine”.

Các tuyên bố sai của các nhóm khác

Fowler cho biết anh không tìm thấy bất kỳ trường hợp nào mà Anonymous đã phóng đại các tuyên bố của mình.

Nhưng điều đó đang xảy ra với các nhóm hacktivist khác, Lotem Finkelstein, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và tình báo về mối đe dọa tại công ty an ninh mạng Check Point Software Technologies cho biết.

Trong những tuần gần đây, một nhóm thân Ukraine tuyên bố họ đã xâm phạm lò phản ứng hạt nhân của Nga và một nhóm thân Nga cho biết họ đã đóng cửa trang web Anonymous. Check Point kết luận cả hai tuyên bố đều sai.

“Vì không có trang web Anonymous chính thức thực sự, cuộc tấn công này … dường như là một động lực tăng cường tinh thần cho phe thân Nga và là một sự kiện công khai”, CPR cho biết, một sự thật không bị các chi nhánh của Anonymous, những người đã chế giễu chú ý. yêu cầu trên phương tiện truyền thông xã hội.

Các nhóm đang đưa ra các tuyên bố giả bằng cách đăng thông tin cũ hoặc công khai để đạt được sự nổi tiếng hoặc vinh quang, Finkelstein nói.

Fowler cho biết ông cảm thấy Anonymous, tuy nhiên, đang cống hiến nhiều hơn cho “sự nghiệp” hơn là tai tiếng.

“Theo những gì tôi thấy trong các cơ sở dữ liệu này, đó là về thông điệp hơn là nói ‘này, bạn biết đấy, Đội quân ẩn danh số 21, nhóm năm, đã làm điều này’,” anh ấy nói. “Đó là nhiều hơn về kết quả cuối cùng.”

Một ‘Robin Hood’ trên mạng

Paul de Souza, người sáng lập Sáng kiến ​​Diễn đàn An ninh Mạng phi lợi nhuận, cho biết những kẻ tin tặc tiến hành các hoạt động tấn công giống như chiến tranh mạng mà không có sự cho phép của chính phủ đang tham gia vào các hành vi phạm tội.

Mặc dù vậy, nhiều người dùng mạng xã hội vẫn đang cổ vũ nỗ lực của Anonymous với nhiều bài đăng nhận được hàng nghìn lượt thích và tin nhắn ủng hộ.

“Họ gần giống như một Robin Hood trên mạng, khi nói đến những nguyên nhân mà mọi người thực sự quan tâm, mà không ai khác thực sự có thể làm bất cứ điều gì”, Fowler nói. “Bạn muốn hành động ngay bây giờ, bạn muốn công lý ngay bây giờ và tôi nghĩ rằng các nhóm như Anonymous và những người theo chủ nghĩa hacktivists mang lại cho mọi người sự hài lòng ngay lập tức.”

Marianne Bailey, một đối tác an ninh mạng tại công ty tư vấn Guidehouse và là cựu giám đốc điều hành an ninh mạng của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, cho biết nhiều nhóm hacktivist có giá trị mạnh mẽ. Bà nói, chủ nghĩa hoạt động trên mạng là một cách chi phí thấp để họ tác động đến các hành động của chính phủ và doanh nghiệp.

Bailey nói: “Nó đang phản đối trong thế kỷ 21.

Tuy nhiên, cổ vũ họ có thể nguy hiểm trong “sương mù của chiến tranh”, cô nói.

Bà nói: “Một cuộc tấn công mạng có khả năng gây ra tác động tức thì như vậy, trong hầu hết các trường hợp, trước khi có thể xác định được bất kỳ sự phân bổ chính xác nào. “Một cuộc tấn công mạng hoặc thậm chí một cuộc tấn công ngược lại có thể được hướng đến sai địa điểm. Và điều gì sẽ xảy ra nếu sự phân bổ sai đó là cố ý? Điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó thực hiện cuộc tấn công xuất hiện từ một quốc gia cụ thể khi điều đó không đúng sự thật?”

Bà nói rằng chiến tranh mạng có thể rẻ hơn, dễ dàng hơn, hiệu quả hơn và dễ bị phủ nhận hơn so với chiến tranh quân sự truyền thống, và nó sẽ chỉ tăng lên theo thời gian.

Bà nói: “Với nhiều thiết bị hơn được kết nối với hệ sinh thái kỹ thuật số toàn cầu này, cơ hội tác động sẽ tiếp tục mở rộng. “Nó chắc chắn sẽ được sử dụng thường xuyên hơn trong các cuộc xung đột trong tương lai.”


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan