03:35 29-07-2022 103 lượt xem

Apple (AAPL) thu nhập quý 3 năm 2022

Apple (AAPL) thu nhập quý 3 năm 2022

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đi dạo trong Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu hàng năm của Apple tại San Jose, California, ngày 6 tháng 6 năm 2022.

Peter Dasilva | Reuters

Apple đã báo cáo thu nhập quý 3 tài chính vào thứ Năm, vượt qua kỳ vọng của Phố Wall về doanh số và lợi nhuận nhưng cho thấy sự tăng trưởng chậm lại của nhà sản xuất iPhone.

Cổ phiếu Apple tăng hơn 2% trong giao dịch kéo dài.

Dưới đây là những con số quan trọng so với những gì Phố Wall mong đợi, theo ước tính của Refinitiv:

  • EPS: 1,20 USD so với 1,16 USD ước tính, giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái
  • Doanh thu: 83 tỷ USD so với ước tính 82,81 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước
  • Doanh thu iPhone:. 40,67 tỷ USD so với 38,33 tỷ USD ước tính, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái
  • Doanh thu dịch vụ: 19,60 tỷ USD so với ước tính 19,70 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước
  • Sản phẩm khác doanh thu: 8,08 tỷ USD so với 8,86 tỷ USD ước tính, giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái
  • Doanh thu Mac: 7,38 tỷ USD so với 8,70 tỷ USD ước tính, giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái
  • doanh thu iPad: 7,22 tỷ USD so với ước tính 6,94 tỷ USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm trước
  • Tỷ suất lợi nhuận gộp 43,26% so với 42,61% ước tính

Apple đã không đưa ra hướng dẫn chính thức cho quý này. Các nhà phân tích dự kiến ​​công ty sẽ đưa ra hướng dẫn quý IV là 1,31 đô la thu nhập trên mỗi cổ phiếu và gần 90 tỷ đô la doanh thu.

CEO Apple Tim Cook nói với Steve Kovach của CNBC: “Về triển vọng tổng thể, chúng tôi kỳ vọng doanh thu sẽ tăng tốc trong quý tháng 9 mặc dù đã thấy một số khoản tiền mềm”.

Doanh thu của Apple đã tăng 2% trong quý, so với mức tăng trưởng 36% trong cùng kỳ năm ngoái và mức tăng trưởng hơn 8% trong quý tháng Ba. Cook cho biết kết quả tốt hơn mong đợi và giám đốc tài chính Luca Maestri cho biết đây là một “môi trường hoạt động đầy thách thức.”

Các nhà sản xuất chip và các nhà cung cấp máy tính khác đã báo hiệu rằng nhu cầu về điện thoại thông minh và PC trên khắp thế giới đang chậm lại khi người tiêu dùng phải vật lộn với nỗi lo suy thoái và lạm phát cao hàng thập kỷ. Sự tăng trưởng nhẹ nhàng của Apple có thể cho thấy rằng ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng – bao gồm cả các công ty hàng đầu như Apple – đang hướng tới một thời kỳ tăng trưởng chậm lại hoặc không tăng trưởng.

Cook nói với CNBC rằng công ty đang chứng kiến ​​lạm phát nhưng sẽ tiếp tục đầu tư.

Cook nói: “Chúng tôi thấy lạm phát trong cấu trúc chi phí của mình. “Chúng tôi thấy điều đó trong những thứ như hậu cần, tiền lương và một số thành phần silicon nhất định và chúng tôi vẫn đang tuyển dụng, nhưng chúng tôi đang làm việc đó trên cơ sở có chủ ý.”

Doanh số bán iPhone của Apple vượt quá kỳ vọng của Phố Wall, cho thấy nhu cầu đối với các mẫu iPhone 13 vẫn mạnh ngay cả trong nửa sau của chu kỳ phát hành hàng năm của sản phẩm. Apple thường phát hành iPhone mới vào tháng 9 và doanh số bán hàng giảm khi khách hàng dự đoán các mẫu mới.

Cook cho biết Apple đã thành công trong việc thu hút khách hàng Android trở thành chủ sở hữu iPhone trong quý.

Cook cho biết: “Chúng tôi đã đạt được mức kỷ lục về số người chuyển đổi và chứng kiến ​​mức tăng trưởng hai con số đối với khách hàng mới sử dụng iPhone.

Mảng kinh doanh Dịch vụ là mảng phát triển nhanh nhất của Apple trong quý. Nó bao gồm đăng ký hàng tháng, phí thanh toán, bảo hành, phí cấp phép tìm kiếm từ Google và doanh thu từ iPhone App Store.

Dịch vụ đã tăng trưởng hơn 12% trong quý, mặc dù đó là sự sụt giảm so với mức tăng trưởng 17% mà nó công bố trong quý thứ hai và giảm so với mức tăng trưởng 27% mà nó đã báo cáo trong cùng thời kỳ năm ngoái.

Cook cho biết Apple có 816 triệu đăng ký trả phí hiện tại, bao gồm bất kỳ ai đăng ký ứng dụng được bán trên Apple App Store ngoài các sản phẩm như Apple Music và iCloud.

Doanh số của Mac không đạt được kỳ vọng nhất trí và giảm hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Cook cho biết điều này là do hạn chế về nguồn cung và đồng đô la mạnh.

Vào tháng 4, Apple đã cảnh báo rằng tình trạng thiếu linh kiện sẽ ảnh hưởng đến doanh thu từ 4 tỷ đến 8 tỷ USD và trang web của Apple cho thấy thời gian vận chuyển kéo dài đối với nhiều mẫu máy Mac trong quý. Cook cho biết thành công cuối cùng đạt được dưới 4 tỷ đô la.

Apple cũng đã công bố các mẫu MacBook Air mới trong tháng 6 nhưng phải đến tháng 7 mới bắt đầu giao hàng cho khách hàng. MacBook Air là máy tính để bàn bán chạy nhất của Apple.

IPad của Apple sụt giảm 2% mỗi năm, nhưng đánh bại dự báo mềm mại của Phố Wall, vì máy tính bảng iPad là một trong những dòng sản phẩm mà các nhà phân tích tin rằng Apple có thể ưu tiên sử dụng khi đối mặt với tình trạng thiếu chip. Cook nói rằng sự sụt giảm của iPad cũng do hạn chế về nguồn cung và đồng đô la mạnh.

Các sản phẩm khác của Apple, bao gồm tai nghe như AirPods, Đồng hồ Apple và loa HomePod đã giảm hơn 8% hàng năm và không đạt được kỳ vọng của Phố Wall.

Hoạt động kinh doanh của Apple tại Đại Trung Quốc, bao gồm Đài Loan và Hồng Kông, đã giảm 1% trên cơ sở hàng năm xuống còn 14,6 tỷ USD. Cook nói rằng kết quả đó là bất chấp những hạn chế lớn của Covid làm ảnh hưởng đến nhu cầu.

Tỷ suất lợi nhuận gộp của Apple đã vượt quá dự báo của chính công ty từ tháng Tư. Apple đã báo cáo tỷ suất lợi nhuận gộp là 43,26%, trên phạm vi 42% đến 43% mà công ty đề xuất vào đầu năm nay.

Apple cho biết họ đã chi hơn 28 tỷ USD cho việc mua lại cổ phiếu và cổ tức trong quý.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan