02:15 12-06-2022 227 lượt xem

Apple có thể chống lại Microsoft Windows với chip M2

Apple có thể chống lại Microsoft Windows với chip M2

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook (R) xem xét một máy tính xách tay MacBook Air mới được thiết kế lại trong WWDC22 tại Apple Park vào ngày 06 tháng 6 năm 2022 ở Cupertino, California. CEO Tim Cook của Apple đã khởi động hội nghị các nhà phát triển WWDC22 hàng năm.

Justin Sullivan | những hình ảnh đẹp

Máy tính xách tay mới của Apple được công bố hôm thứ Hai, có chip nội bộ thế hệ tiếp theo của nhà sản xuất iPhone, có thể đặt ra những thách thức mới đối với hoạt động kinh doanh Windows béo bở của Microsoft.

Kể từ khi Apple bắt đầu bán máy Mac chạy bằng vi xử lý M1 cây nhà lá vườn vào cuối năm 2020, hoạt động kinh doanh máy tính của công ty đã bắt đầu khởi sắc. Đầu tuần này, Apple đã giới thiệu M2, sẽ ra mắt trong MacBook Air mới và MacBook Pro 13 inch.

Con chip mới sẽ bao gồm nhiều bóng bán dẫn hơn 25% và băng thông nhiều hơn 50% so với M1.

Mikako Kitagawa, nhà phân tích tại công ty nghiên cứu ngành công nghệ Gartner, cho biết Apple có thể tiếp tục giành thị phần với kiến ​​trúc M2. Theo ước tính của Gartner, vào năm 2021, Apple nắm giữ 7,9% tổng lượng PC xuất xưởng trên toàn thế giới, trong khi Windows kiểm soát 81,8%. Công ty dự kiến ​​thị phần của Apple sẽ tăng lên 10,7% vào năm 2026 khi thị phần Windows giảm xuống 80,5%.

Kitagawa cho biết một dự báo cập nhật có khả năng làm cho hiệu suất của Apple trông mạnh mẽ hơn sẽ được đưa ra trong vài tuần tới.

Mảng kinh doanh Mac của Apple đã được hồi sinh nhờ các thiết bị mới có chip của chính công ty thay thế cho bộ vi xử lý của Intel. Đầu tiên là MacBook Air được phát hành vào năm ngoái, tiếp theo là các mẫu máy tính xách tay iMac, Mac Mini và MacBook Pro được cập nhật, và một mẫu mới dành cho người dùng thành thạo có tên Mac Studio.

Các thiết bị mới hơn của Apple có thời lượng pin lâu hơn so với các thiết bị dựa trên Intel cũ hơn và có nhiều năng lượng xử lý.

Doanh số bán hàng đã tăng vọt. Mảng kinh doanh máy Mac của Apple đã tăng 23% trong năm tài chính 2021 đạt hơn 35 tỷ USD doanh thu. Trong quý 3, doanh số bán máy Mac đã tăng hơn 14%, mức tăng nhanh hơn bất kỳ danh mục phần cứng nào khác của Apple. Giám đốc điều hành Apple, Tim Cook, nói với các nhà phân tích vào tháng 4 rằng “phản ứng đáng kinh ngạc của khách hàng đối với máy Mac chạy bằng điện thoại M1 của chúng tôi đã giúp thúc đẩy doanh thu tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái bất chấp những hạn chế về nguồn cung”.

Đó không phải là tin tốt cho Microsoft.

Phần lớn doanh thu Windows của Microsoft đến từ giấy phép mà hãng bán cho Dell, HP, Lenovo và các nhà sản xuất thiết bị khác. Con số đó chiếm 7,5% tổng doanh thu của Microsoft và gần 11% tổng lợi nhuận, các nhà phân tích của Morgan Stanley do Keith Weiss dẫn đầu đã viết trong một ghi chú tuần này.

Brad Brooks, Giám đốc điều hành công ty khởi nghiệp về an ninh mạng Censys và trước đây là Phó chủ tịch công ty phụ trách mảng kinh doanh tiêu dùng Windows của Microsoft, cho biết khi Microsoft mất thị phần, “rất nhiều quyền kiểm soát giá cả sẽ bị mất trên thị trường”.

Hầu hết doanh thu từ giấy phép Windows cho các nhà sản xuất thiết bị đến từ các khách hàng thương mại. Brooks cho biết Apple đang tạo được bước tiến lớn trong lòng người tiêu dùng và trong suốt 9 năm làm việc tại Microsoft, ông đã học được rằng có mối tương quan tích cực giữa việc sử dụng của người tiêu dùng và những gì diễn ra tại nơi làm việc.

“Một khi họ bắt đầu sử dụng một bộ sản phẩm khác trong môi trường gia đình, nhiều khả năng họ sẽ chấp nhận môi trường đó trong môi trường chuyên nghiệp của mình”, Brooks nói, khi nói về các nhà lãnh đạo công ty, những người đưa ra quyết định mua công nghệ.

Brooks cho biết anh ấy đã chuyển sang sử dụng máy Mac làm máy tính chính vào năm 2017 và nói rằng anh ấy muốn có một chiếc máy M2 trong tương lai. Ông nói, tất cả khoảng 150 nhân viên của công ty ông đều sử dụng máy Mac làm máy tính chính.

Các doanh nghiệp chậm chấp nhận máy tính M1 của Apple vì lo ngại rằng các ứng dụng chính sẽ không tương thích. Tuy nhiên, Adobe, Microsoft và các nhà phát triển khác đã dần dần đưa ra các phiên bản phần mềm gốc của họ cho các thiết bị này, Kitagawa cho biết, người hiện đang kỳ vọng sự chấp nhận của công ty sẽ tăng lên.

Patrick Moorhead, Giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu ngành Moor Insights and Strategy, cho biết PC Windows cuối cùng có thể có thời lượng pin và hiệu suất tương đương với các máy Mac mới nhất của Apple. Trong số các nhà sản xuất chip mà họ sử dụng, “giờ đây giữa Apple và AMD gần gũi hơn là giữa Apple và Intel”, Moorhead nói.

Tuy nhiên, Apple có những đòn bẩy khác để kéo vì nó có thể cung cấp máy tính rẻ hơn. Moorhead hình dung một chiếc MacBook SE có thể có giá 800 đô la hoặc 900 đô la, so với giá khởi điểm 1.199 đô la cho chiếc MacBook Air M2 sắp ra mắt của Apple. Nó sẽ tương tự như những gì Apple đã làm với iPhone SE, một chiếc iPhone giá rẻ thiếu một số cải tiến dành cho điện thoại thông minh mới nhất của công ty.

Moorhead nói: “Một chiếc MacBook SE với mức giá thấp hơn nhiều sẽ phá vỡ Windows một cách khá lớn.

Microsoft đã không trả lời yêu cầu bình luận.

– Kif Leswing của CNBC đã đóng góp vào báo cáo này.

ĐỒNG HỒ: Chip M2, dịch vụ trả tiền sau của Apple là thông báo quan trọng nhất từ ​​WWDC của Apple, Goldman’s Hall cho biết

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan