21:17 14-11-2021 34 lượt xem

Apple gắn bó người nộp thuế với một phần của dự luật triển khai ID kỹ thuật số

Apple gắn bó người nộp thuế với một phần của dự luật triển khai ID kỹ thuật số

Ví và chìa khóa

Nguồn: Apple

Apple đang đưa các bang của Mỹ tham gia vào dự luật và hỗ trợ khách hàng cho kế hoạch biến iPhone thành thẻ nhận dạng kỹ thuật số, theo tài liệu mật mà CNBC thu được.

Công ty yêu cầu các bang duy trì các hệ thống cần thiết để phát hành và cung cấp thông tin đăng nhập, thuê người quản lý dự án để trả lời các câu hỏi của Apple, tiếp thị nổi bật tính năng mới và thúc đẩy việc áp dụng nó với các cơ quan chính phủ khác, tất cả đều phải trả chi phí đóng thuế, theo hợp đồng được ký bởi bốn người. Những trạng thái.

Vào tháng 6, Apple đã thông báo rằng người dùng của họ có thể sớm lưu trữ thẻ nhận dạng do nhà nước cấp trong ứng dụng Wallet của iPhone, thanh toán như một cách an toàn và thuận tiện hơn để khách hàng cung cấp thông tin đăng nhập trong nhiều cài đặt khác nhau. Tính năng này, khi được kết hợp với các biện pháp bảo mật sinh trắc học của Apple như Face ID, có thể giảm thiểu tình trạng gian lận.

Nhưng động thái này đã đặt ra câu hỏi từ các nhà quan sát trong ngành về lý do tại sao chính quyền địa phương lại nhường quyền kiểm soát danh tính công dân cho một tập đoàn tư nhân trị giá 2,46 nghìn tỷ USD. Ngoài ra, việc tích hợp danh tính vào các thiết bị di động mạnh mẽ đã khiến các chuyên gia về quyền riêng tư lo ngại về nguy cơ xảy ra các tình huống khó hiểu liên quan đến giám sát.

Các hợp đồng giữa Cupertino, Apple có trụ sở tại California và các bang bao gồm Georgia, Arizona, Kentucky và Oklahoma cung cấp một cái nhìn sơ lược hiếm có về các giao dịch của công ty hùng mạnh. Apple được biết đến với nỗi ám ảnh về sự bí mật. Nó thường buộc các đối tác tiềm năng phải ký các thỏa thuận không tiết lộ để ngăn chặn các tài liệu của mình tràn lan ra công chúng.

‘Quyết định riêng’

Biên bản thỏa thuận dài 7 trang, được thu thập thông qua yêu cầu hồ sơ công khai từ CNBC và các nguồn khác, phần lớn mô tả Apple có mức độ kiểm soát cao đối với các cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm cấp thẻ nhận dạng.

Georgia và Arizona sẽ là những tiểu bang đầu tiên cung cấp giấy phép lái xe trên ứng dụng Wallet, nhưng vẫn chưa triển khai chương trình của họ. Trong khi các hợp đồng thu được hầu như giống hệt nhau giữa các tiểu bang, CNBC đã không xem xét các thỏa thuận cho Connecticut, Iowa, Maryland và Utah, bốn tiểu bang khác đã đăng ký chương trình ID kỹ thuật số của Apple.

Apple có “toàn quyền quyết định” đối với các khía cạnh chính của chương trình, bao gồm loại thiết bị nào sẽ tương thích với ID kỹ thuật số, cách các tiểu bang được yêu cầu báo cáo về hiệu suất của nỗ lực và thời điểm chương trình được khởi chạy, theo tài liệu . Apple thậm chí còn được xem xét và phê duyệt hoạt động tiếp thị mà các bang bắt buộc phải làm.

Động lực này tương tự như cách Apple thường giao dịch với các nhà cung cấp, mặc dù thay vì được Apple trả tiền, các bang phải gánh vác gánh nặng tài chính trong việc quản lý các chương trình, theo Jason Mikula, một nhà tư vấn fintech và tác giả bản tin, người đã nhận được một số hợp đồng.

Mikula nói trong một cuộc phỏng vấn: “Nó giống như một mối quan hệ với nhà cung cấp, điều này không có ý nghĩa gì đối với tôi bởi vì các quốc gia có độc quyền về những gì họ đang cung cấp cho Apple, họ có thể đàm phán một hợp đồng bình đẳng hơn nhiều. “Tôi không biết bất kỳ ví dụ nào khác trong đó các hệ thống thuộc sở hữu của chính phủ và thông tin xác thực được cung cấp cho các mục đích thương mại theo cách này.”

Apple từ chối bình luận cho bài báo này. Các đại diện của Georgia, Arizona, Kentucky và Oklahoma đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Cùng với việc số hóa các ngành công nghiệp từ tài chính đến giải trí, có một sự thúc đẩy trên khắp thế giới để tạo ra các hệ thống ID kỹ thuật số hiện đại hơn. Nhưng những nỗ lực ở các quốc gia bao gồm Singapore, Pháp, Đức và Trung Quốc được thực hiện ở cấp quốc gia hơn là thông qua các công ty tư nhân, theo Phillip Phan, giáo sư tại Trường Kinh doanh Johns Hopkins Carey.

Apple kiểm soát

Trong suốt các hợp đồng, rõ ràng ai là người ngồi trên ghế lái xe.

Apple đang yêu cầu các quốc gia tuân thủ các yêu cầu bảo mật do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế đưa ra về giấy phép lái xe di động. Vào tháng 9, Apple cho biết họ đã đóng một vai trò tích cực trong sự phát triển của tiêu chuẩn.

Các quốc gia phải đồng ý “phân bổ hợp lý đủ nhân sự và nguồn lực (ví dụ: nhân viên, quản lý dự án và kinh phí) để hỗ trợ việc khởi động Chương trình vào một mốc thời gian do Apple xác định,” theo tài liệu.

“Nếu được Apple yêu cầu, Agency sẽ chỉ định một hoặc nhiều người quản lý dự án chịu trách nhiệm trả lời các câu hỏi của Apple và các vấn đề liên quan đến Chương trình”, hợp đồng nêu rõ.

Các quốc gia phải đồng ý với những nỗ lực trên phạm vi rộng được thiết kế để đảm bảo việc áp dụng ID kỹ thuật số của Apple, bao gồm bằng cách cung cấp tính năng mới một cách “chủ động” và miễn phí bất cứ khi nào công dân nhận được thẻ nhận dạng mới hoặc thay thế.

Các tiểu bang cũng phải giúp thúc đẩy việc áp dụng ID mới với “các bên liên quan quan trọng trong chính quyền liên bang và tiểu bang” như Sở Thuế vụ, cơ quan thực thi pháp luật của tiểu bang và địa phương và các doanh nghiệp hạn chế người dùng theo độ tuổi “quan trọng để Chương trình đạt được đủ mức độ chấp nhận. “

Mặc dù các cơ quan nhà nước phải “giới thiệu nổi bật Chương trình trong tất cả các thông tin liên lạc trực tiếp với công chúng liên quan đến Thông tin đăng nhập nhận dạng kỹ thuật số”, các nỗ lực tiếp thị “trong mọi trường hợp đều phải được Apple xem xét và phê duyệt trước.”

Tất cả những nỗ lực này đều được các bang trả giá. Hợp đồng nói rằng “trừ khi có thỏa thuận khác giữa các Bên, không Bên nào sẽ nợ Bên kia bất kỳ khoản phí nào theo Hợp đồng này.”

Khi được hỏi liệu tiểu bang của anh có phù hợp với các khoản thanh toán từ Apple hay không, một nhân viên truyền thông của Sở Giao thông vận tải Arizona xác nhận rằng “không có khoản thanh toán hoặc cân nhắc kinh tế nào tồn tại.”

Không có đường ray bảo vệ

Kết quả cuối cùng là các bang phải chịu gánh nặng duy trì các hệ thống công nghệ với chi phí đóng thuế, một động thái cuối cùng mang lại lợi ích cho Apple bằng cách làm cho các thiết bị của họ thậm chí còn thiết yếu hơn chúng vốn có.

Phan nói trong một cuộc phỏng vấn: “Lợi ích của Apple là rất rõ ràng – hãy bán nhiều iPhone hơn. “Mối quan tâm của nhà nước là phục vụ công dân của mình, nhưng tôi không rõ tại sao họ nghĩ rằng quan hệ đối tác với một công ty công nghệ cụ thể sở hữu một hệ sinh thái khép kín là cách tốt nhất để nhà nước chi tiền đóng thuế cho một sản phẩm chỉ phục vụ một nửa số công dân của nó là vấn đề. “

Ứng dụng Wallet của Apple không phải là nguồn doanh thu chính của công ty, mặc dù nó tạo ra phí từ các giao dịch Apple Pay, được báo cáo trong mảng kinh doanh dịch vụ của công ty. Thay vào đó, ứng dụng Wallet và các dịch vụ khác là những tính năng chiến lược để làm cho iPhone có giá trị hơn đối với khách hàng và không khuyến khích họ chuyển sang các đối thủ cạnh tranh như Android của Google.

Điều quan trọng, trong hợp đồng của mình, Apple chuyển trách nhiệm xác nhận tính xác thực của danh tính người dùng thành các tuyên bố: “Apple sẽ không chịu trách nhiệm pháp lý đối với bất kỳ Kết quả xác minh nào và Cơ quan thừa nhận rằng tất cả các Kết quả xác minh đều được cung cấp nguyên trạng và không có bất kỳ bảo hành nào. ngụ ý hay cách khác, về độ chính xác hoặc hiệu suất của nó. “

Các thỏa thuận cũng đáng chú ý về những gì còn thiếu, về các ràng buộc hoặc đường ray bảo vệ về cách Apple có thể sử dụng khả năng xác minh danh tính mạnh mẽ, theo Mikula. Điều đó đặt ra câu hỏi về việc liệu công ty có thể hạn chế quyền truy cập vào khả năng mới đối với các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh hay không.

Ông nói: “Apple có lịch sử tận dụng vị thế thống trị của mình trong lĩnh vực phần cứng và phần mềm điện thoại để ưu tiên các dịch vụ của riêng mình và thu phí chính xác từ các bên thứ ba sử dụng nền tảng của mình.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan