00:45 20-07-2022 68 lượt xem

Apple giải quyết vụ kiện bàn phím ‘bướm’ của MacBook

Apple giải quyết vụ kiện bàn phím ‘bướm’ của MacBook

Các phím trên bàn phím cần được điều chỉnh một số.

Todd Haselton | CNBC

Apple đã đồng ý giải quyết 50 triệu đô la trong một vụ kiện tập thể vào tối thứ Hai về “bàn phím cánh bướm” của công ty, được cài đặt trên máy tính xách tay MacBook từ năm 2015 đến 2019.

Thỏa thuận này có thể sẽ dẫn đến các khoản thanh toán cho khách hàng ở bảy bang của Hoa Kỳ bao gồm California, New York và Florida, những người đã thay thế bàn phím hoặc nắp phím tại cửa hàng Apple hoặc trung tâm sửa chữa được ủy quyền, theo tài liệu dàn xếp được CNBC xem xét.

Các khoản thanh toán có thể dao động từ 300 đô la đến 395 đô la cho những người thay thế nhiều bàn phím, lên đến 125 đô la cho những người thay thế một bàn phím và lên tới 50 đô la cho những người thay thế một keycap, các luật sư cho biết trong thỏa thuận.

Sự dàn xếp mang lại sự gần gũi với một kỷ nguyên khét tiếng trong thiết kế sản phẩm của Apple. Apple đã không thừa nhận hành vi sai trái hoặc tội lỗi trong vụ dàn xếp.

Ban đầu, Apple đã giới thiệu bàn phím cánh bướm như một sự đổi mới có thể cho phép máy tính xách tay của họ trở nên mỏng hơn nữa. Nhưng khách hàng nói rằng bàn phím cánh bướm của Apple rất dễ bị hỏng và có thể bị hỏng do một hạt bụi – khiến bàn phím lặp lại các chữ cái bất ngờ hoặc không đăng ký được các phím bấm.

Bàn phím cánh bướm không được ưa chuộng, và những sai sót của chúng đã truyền cảm hứng cho các bài hát và những lời phàn nàn kéo dài. Một blogger có ảnh hưởng của Apple đã gọi bàn phím là sản phẩm tồi tệ nhất “trong lịch sử Apple.” Apple đã xin lỗi về các vấn đề trong một tuyên bố của công ty và giới thiệu chương trình dịch vụ thay thế bàn phím miễn phí bắt đầu từ năm 2019.

Các máy tính xách tay đủ điều kiện bao gồm MacBook, MacBook Airs và MacBook Pro được bán từ năm 2015 đến năm 2019. Chi phí sửa chữa bàn phím cánh bướm hết hạn bảo hành trong thời gian đó có thể lên đến 475 đô la.

Apple đã loại bỏ dần bàn phím cánh bướm bắt đầu từ năm 2019, quay trở lại thiết kế “công tắc cắt kéo” truyền thống hơn. Kể từ đó, Apple đã công bố mức tăng trưởng 11% trong mảng kinh doanh Mac vào năm 2020 và tăng trưởng 23% trong năm tài chính 2021 để đạt doanh thu 35 tỷ USD.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng trong mảng kinh doanh Mac của Apple cũng có thể được thúc đẩy bởi đại dịch, điều này đã thúc đẩy doanh số bán PC khi mọi người làm việc tại nhà, cũng như việc công ty giới thiệu chip M-series được thiết kế nội bộ, giúp cải thiện tuổi thọ pin và khả năng phản hồi.

Việc dàn xếp sẽ cần được thẩm phán phê duyệt.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan