00:34 08-06-2022 224 lượt xem

Apple mở rộng tham vọng fintech trong iOS 16

Apple mở rộng tham vọng fintech trong iOS 16

Apple Pay sau

Được phép: Apple Inc.

Apple đang trở thành một công ty fintech.

Công ty đã công bố một số tính năng mới cho ứng dụng Wallet của iPhone tại hội nghị các nhà phát triển hôm thứ Hai, nhằm cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm từ các công ty fintech khác như Affirm và PayPal. Một trong những dịch vụ lớn: mua ngay bây giờ, trả sau dịch vụ được gọi là Apple Pay Later. Thông báo đó đã khiến cổ phiếu của Affirm giảm hơn 5% vào thứ Hai và giảm thêm 4% vào sáng thứ Ba.

Apple cũng sẽ ra mắt một hệ thống thanh toán mới vào cuối tháng này cho phép bạn thanh toán cho ai đó bằng cách chạm vào iPhone của bạn với iPhone của họ. Nó là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Block’s Square. Và Wallet trong iOS 16 sẽ cho phép bạn theo dõi các đơn hàng trực tuyến mà bạn mua thông qua Apple Pay.

Tất cả những điều này chỉ ra một trong những góc thú vị nhất của hệ sinh thái Apple – một bộ sản phẩm tài chính đang phát triển trong ứng dụng Wallet. Nhiều tính năng trong số này không được thiết kế để trực tiếp kiếm tiền cho Apple, nhưng chúng khiến Apple Pay trở nên hấp dẫn hơn đối với những người chưa dùng thử. (Apple chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong mỗi giao dịch Apple Pay, vì vậy càng nhiều người sử dụng nó thì điều đó càng tốt cho Apple.) Giống như hầu hết các tính năng mới chính của iOS, đây cũng là một cơ chế khác để giữ khách hàng bị khóa vào hệ sinh thái của Apple và nâng cấp lên phiên bản mới iPhone khi chúng đã sẵn sàng.

Nhưng các tính năng Wallet mới của Apple cũng sẽ ra mắt vào thời điểm kinh tế có nhiều bất ổn. Lạm phát vẫn đang diễn ra rầm rộ. Giá xăng tiếp tục tăng cao kỷ lục. Và có rất nhiều nỗi sợ hãi rất thực tế về một cuộc suy thoái sắp tới. Có thể là một thời gian khó khăn để Apple tung ra một sản phẩm mới được thiết kế để thu hút mọi người mua nhiều thứ hơn nếu những xu hướng đó vẫn tồn tại trong suốt cả năm.

Các đối thủ mới của Apple trong việc mua ngay, trả sau đã gặp khó khăn trong những tháng gần đây khi chi tiêu của người tiêu dùng chuyển từ hàng hóa sang dịch vụ. Các công ty fintech và tiền điện tử khác như Robinhood, PayPal và Coinbase cũng gặp khó khăn trong năm nay.

Apple có tầm nhìn dài hạn hơn cho Wallet. Khi công ty tiết lộ các tính năng mới nhất vào thứ Hai, các giám đốc điều hành cho biết mục tiêu cuối cùng là ứng dụng Wallet kỹ thuật số có thể thay thế mọi thứ trong ví vật lý của bạn.

Nhưng mọi thứ đang diễn ra chậm chạp ở một số khu vực, chẳng hạn như tính năng năm ngoái cho phép bạn thêm bằng lái xe của mình, loại giấy phép này chỉ có sẵn ở một vài tiểu bang ở Hoa Kỳ và sẽ sớm có thêm một số tiểu bang nữa. Ngay cả sau đó, bạn chỉ có thể sử dụng ID tại các trạm kiểm soát TSA tại một sân bay ở Phoenix. Các nhà sản xuất ô tô cũng đã chậm chạp trong việc áp dụng tính năng iOS cho phép bạn lưu trữ phiên bản kỹ thuật số của chìa khóa ô tô trên điện thoại.

Tuy nhiên, Apple đã nói với tôi ngày hôm qua rằng có rất ít lo ngại về việc áp dụng chậm chạp đó. Hy vọng là nhu cầu của người tiêu dùng thúc đẩy các bên thứ ba áp dụng công nghệ này.

Tuy nhiên, về phía fintech, Apple đang xây dựng nền tảng để thúc đẩy hoạt động kinh doanh thanh toán của mình bằng cách đưa nhiều chức năng hơn vào Áp dụng thanh toán và Ví ngoài việc chỉ sử dụng iPhone thay vì thẻ tín dụng để thanh toán mọi thứ. Và vì quy mô của Apple với hơn một tỷ thiết bị đang được sử dụng, sẽ có rất nhiều người sắp được tiếp xúc với những sản phẩm này.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan