01:37 01-07-2022 67 lượt xem

Apple mở thanh toán ứng dụng bên thứ ba ở Hàn Quốc, sẽ cắt giảm 26%

Apple mở thanh toán ứng dụng bên thứ ba ở Hàn Quốc, sẽ cắt giảm 26%

Tim Cook tại sự kiện ra mắt Apple, ngày 8 tháng 3 năm 2022

Quả táo

Apple cho biết hôm thứ Năm rằng các nhà phát triển có ứng dụng iPhone được phân phối độc quyền trong App Store Hàn Quốc có thể yêu cầu sử dụng hệ thống thanh toán của bên thứ ba thay vì cung cấp trong ứng dụng của Apple.

Nhưng làm như vậy sẽ phải trả giá. Theo tài liệu của công ty, Apple sẽ yêu cầu các ứng dụng tận dụng chính sách mới báo cáo tất cả doanh số bán hàng cho Apple mỗi tháng và trả hoa hồng 26% cho những doanh số bán hàng đó.

Apple hiện thu từ 15% đến 30% doanh số bán ứng dụng và mua hàng trong ứng dụng, tùy thuộc vào việc bán hàng là đăng ký hay liệu nó có phù hợp với danh mục ứng dụng bị giảm hoa hồng hay không.

Chính sách mới tuân theo luật của Hàn Quốc được thông qua vào năm ngoái và chỉ ảnh hưởng đến App Store của Hàn Quốc. Nhưng nó có thể báo hiệu cách Apple có kế hoạch xử lý việc thanh toán của bên thứ ba nếu các cơ quan quản lý hoặc tòa án ở các quốc gia khác yêu cầu.

Apple cho biết các ứng dụng sử dụng các tùy chọn thanh toán thay thế sẽ hiển thị cửa sổ bật lên, “Ứng dụng này không hỗ trợ hệ thống thanh toán riêng tư và an toàn của App Store.”

Nó cũng cảnh báo các nhà phát triển rằng việc tận dụng chính sách mới có nghĩa là họ sẽ phải tự mình xử lý các khoản tiền hoàn lại, lịch sử mua hàng, quản lý đăng ký và các vấn đề khác, thay vì phụ thuộc vào Apple.

Công ty cho biết họ có quyền kiểm tra hồ sơ bán hàng của các nhà phát triển như một phần của điều khoản và điều kiện.

“Điều này sẽ cho phép Apple xem xét tính chính xác của hồ sơ giao dịch kỹ thuật số của nhà phát triển do quyền được hưởng, đảm bảo khoản hoa hồng thích hợp đã được trả cho Apple”, theo tài liệu của Apple.

Thanh toán cho bên thứ ba là một trong những điểm tranh cãi chính trong vụ kiện của Apple với Epic Games, hiện đang được kháng cáo. Epic muốn có khả năng hướng người dùng chơi Fortnite trên iPhone đến trang web Epic để mua tiền tệ trong trò chơi bên trong ứng dụng. Điều đó đã vi phạm các quy tắc của Apple và bỏ qua hoa hồng của Apple.

Trong quá trình thử nghiệm, Apple cho biết hệ thống thanh toán của App Store cung cấp khả năng bảo mật và phí của Apple bao gồm các công cụ dành cho nhà phát triển, phân phối và tiếp thị trên quá trình xử lý thanh toán và đó sẽ là một nỗ lực đáng kể để xây dựng một hệ thống thay thế để thu hoa hồng từ các nhà phát triển.

“Chúng tôi sẽ phải đưa ra một cách thay thế để thu tiền hoa hồng của mình”, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho biết trong lời khai tại phiên tòa. “Sau đó, chúng tôi sẽ phải tìm ra cách theo dõi những gì đang xảy ra và lập hóa đơn và sau đó theo đuổi các nhà phát triển. Có vẻ như đây là một quy trình không cần thiết phải tồn tại.”

Giờ đây, có vẻ như Apple đã xây dựng hệ thống thay thế của mình để đáp lại các cơ quan quản lý Hàn Quốc.

Epic ủng hộ luật pháp Hàn Quốc và Giám đốc điều hành của nó, Tim Sweeney, đã xuất hiện tại một hội nghị ở Hàn Quốc vào năm ngoái để ca ngợi nó. Apple và Google, công ty vận hành cửa hàng ứng dụng di động lớn khác, phản đối điều đó. Google cũng đang thu một khoản hoa hồng lên tới 26% từ các ứng dụng sử dụng thanh toán của chính họ ở Hàn Quốc.

Apple phải đối mặt với các thách thức pháp lý bổ sung có thể buộc Apple phải thực hiện các hành động tương tự ở các thị trường khác.

Liên minh châu Âu hiện đang thảo luận về Đạo luật thị trường kỹ thuật số, đạo luật này không chỉ buộc Apple phải cho phép các nhà cung cấp thanh toán bên thứ ba trên App Store mà còn có thể mở ra cánh cửa cho các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba trên iPhone. Apple đang phải đối mặt với một tình huống tương tự ở Hà Lan do cơ quan quản lý cạnh tranh Hà Lan đưa ra, liên quan cụ thể đến các ứng dụng hẹn hò.

Các nhà lập pháp ở Mỹ đang thảo luận về các dự luật chống độc quyền sẽ cấm các công ty như Apple ưu đãi cho các dịch vụ của chính họ, điều này có thể buộc Apple phải mở cửa bán iPhone cho các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba. Một số bang cũng đã xem xét các hóa đơn thách thức tính độc quyền thanh toán trên App Store của Apple.

App Store và phí từ việc mua hàng trong ứng dụng là nguồn lợi nhuận chính của Apple và đi kèm với tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với doanh số bán phần cứng. Apple kết hợp doanh thu từ App Store với các dịch vụ khác, bao gồm đăng ký và bảo hành theo các dịch vụ. Tổng cộng, những khu vực này đã cung cấp 69 tỷ đô la doanh thu vào năm 2021.

ĐỒNG HỒ: TikTok nên được khởi động từ các cửa hàng ứng dụng vì thu thập dữ liệu

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan