19:06 03-03-2022 112 lượt xem

Apple quyết định ngừng bán hàng tại Nga gây áp lực lên Samsung

Apple quyết định ngừng bán hàng tại Nga gây áp lực lên Samsung

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã có bài phát biểu quan trọng trong Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple (WWDC) năm 2020 tại Nhà hát Steve Jobs ở Cupertino, California.

Brooks Kraft / Apple Inc / Handout qua Reuters

BARCELONA – Quyết định ngừng bán sản phẩm của Apple tại Nga gây áp lực lên các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác phải làm điều tương tự, theo các nhà phân tích.

Apple đã công bố quyết định hôm thứ Ba cùng với một số hành động khác để đáp trả cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. Tất cả các sản phẩm của Apple trên trang chủ cửa hàng trực tuyến tại Nga của công ty được liệt kê là “không có sẵn” để mua hoặc giao hàng trong nước. Apple không vận hành bất kỳ cửa hàng Apple vật lý nào ở Nga.

Nhà phân tích trưởng Ben Wood của CCS Insight nói với CNBC hôm thứ Tư rằng động thái này “hoàn toàn” gây áp lực lên các công ty đối thủ như Samsung. Samsung đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC.

“Điều quan trọng là họ đã đưa ra một tuyên bố”, Wood nói về Apple. Ông nói: “Họ đang dẫn đầu từ phía trước,” ông nói và cho biết thêm rằng một số đối thủ của Apple bán số lượng lớn vào Nga.

Apple cũng cho biết họ đã xóa các cửa hàng RT News và Sputnik News do nhà nước Nga kiểm soát khỏi App Store của mình ở các quốc gia trên thế giới ngoại trừ Nga.

Wood cho biết, gã khổng lồ công nghệ có trụ sở chính tại Cupertino đang ở một “vị thế vững chắc” để có thể thực hiện những hành động mà mình có. “Nó là một người chơi lớn trong không gian công nghệ và là một trong những công ty có giá trị nhất trên thế giới.”

Theo Counterpoint Research, iPhone chiếm khoảng 15% thị trường điện thoại thông minh Nga, ước tính Apple đã bán được khoảng 32 triệu chiếc iPhone tại nước này vào năm ngoái.

Anshel Sag, nhà phân tích chính của Moor Insights and Strategy, nói với CNBC rằng động thái của Apple “có thể buộc những người khác phải làm theo.”

Theo Wood, do Nga không phải là thị trường lớn đối với Apple, nên các hành động của công ty khó có thể có tác động đáng kể đến công ty. Ông nói: “Doanh nghiệp của họ rất lớn nên rất kiên cường. “Đối với họ để mất doanh thu đó sẽ không có tác động nghiêm trọng đến việc kinh doanh.”

Nhà phân tích công nghệ và nhà đầu tư Benedict Evans cho rằng các lệnh trừng phạt tài chính và biến động tiền tệ cũng có thể khiến Apple gặp khó khăn trong việc bán sản phẩm của mình tại Nga. Thật vậy, Apple đã đình chỉ bán hàng tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 11 khi đồng lira sụp đổ.

“Đồng rúp đã giảm 30% vào ngày hôm qua [on Tuesday]Vì vậy, không rõ họ cần phải trả mức giá nào cho một chiếc iPhone và các lệnh trừng phạt ngân hàng khiến việc chuyển tiền mặt từ việc bán hàng ở đó ra nước ngoài khó hoặc không thể “, Evans nói với CNBC.” Vì vậy, bất kể chính trị nào, đều có những khó khăn thực tế cho bất kỳ ai nhập khẩu hàng hóa vào Nga ngay bây giờ. “

Evans cũng lưu ý trên Twitter rằng Apple không gặp vấn đề gì khi kinh doanh ở Trung Quốc, đồng thời nói thêm rằng “việc tuân theo các nguyên tắc của bạn luôn dễ dàng hơn khi nó không phải là 20% doanh thu và phần lớn hoạt động sản xuất của bạn”.

Hôm thứ Ba, Mykhailo Fedorov, Phó thủ tướng Ukraine, đã kêu gọi Giám đốc điều hành Apple Tim Cook hoàn thành công việc và chặn quyền truy cập App Store ở Nga. Vào thứ Tư, ông đã thúc giục Xbox của Microsoft và PlayStation của Sony ngừng hỗ trợ thị trường Nga và “tạm thời chặn tất cả các tài khoản Nga và Belorussia.”

Các công ty trên khắp thế giới đang nhanh chóng rút khỏi Nga khi các chính phủ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với nước này. Khi các quốc gia phương Tây rút lại sự hỗ trợ, có thể có cơ hội cho các công ty Trung Quốc như Huawei và Xiaomi đẩy mạnh thâm nhập vào thị trường nước này.

“Người Trung Quốc được thiết lập tốt [in Russia] và các liên kết thương mại dường như vẫn mở, “Wood nói. Đó có thể là một cơ hội.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan