17:30 09-08-2021 151 lượt xem

Apple thoát bẫy bản quyền trị giá hơn 300 triệu USD

Apple thoát bẫy bản quyền trị giá hơn 300 triệu USD

Bloomberg đưa tin Apple đã thắng vụ kiện trị giá 308,5 triệu USD sau một số cáo buộc liên quan đến bản quyền kỹ thuật số. Đây thực chất là dạng kiện tụng nhắm vào những ông lớn công nghệ, khi họ thường xuyên bị các công ty nhỏ tố cáo nhằm nhận lại một khoản đền bù kếch xù.

Tối ngày 5/8 (theo giờ Mỹ), thẩm phán Rodney Gilstrap của bang Texas ra phán quyết Personalized Media Communications LLC (PMC) đã cố tình trì hoãn việc nộp đơn đăng ký bản quyền cho Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Liên bang Mỹ, vì vậy họ không được pháp luật bảo vệ cho vụ kiện này.

Ngoài ra, một phán quyết từ đầu tháng 6 của tòa phúc thẩm liên bang trong việc xử lý các vi phạm liên quan đến sáng chế cũng đã giúp Apple thoát khỏi các rắc rối trong vấn đề pháp lý.

Thẩm phán Gilstrap cho biết thêm Personalized Media đã sử dụng chiêu trò nộp đơn đăng ký bản quyền hàng loạt, sau đó giữ danh mục đó “ẩn” và chờ cho đến khi ngành công nghiệp toàn cầu áp dụng sáng chế này. Như vậy, PMC sẽ kiếm được núi tiền nhờ thu phí cấp phép và đền bù từ việc tố cáo ăn cắp bản quyền.

“Hành vi của Personalized Media là lạm dụng hệ thống pháp luật hiện hành về sáng chế”, thẩm phán Gilstrap đề cập.

Những đơn xin cấp bằng sáng chế của Personalized Media bắt đầu từ những năm 1980, khi thời hạn của bằng sáng chế lúc đó chỉ kéo dài 17 năm. Trên thực tế, công ty này không nhận bất kỳ sự xác nhận về bản quyền nào cuối thế kỷ trước.

Đến năm 2010, Personalized Media lại bất ngờ được cấp tới 101 bằng công nhận. Sự kiện này được cho là nằm trong dự tính của công ty khi nhiều dự án trên toàn cầu bắt đầu sử dụng các sáng chế này.

Cũng theo một tài liệu nội bộ từ năm 1991, Personalized Media đã nhắm tới hàng loạt ông lớn công nghệ như Apple, Intel, Microsoft và IBM nhằm biến họ thành “con mồi” trong cái bẫy bản quyền.

Trong một vụ kiện vào năm 2015, Personalized Media đã tố cáo phần mềm FairPlay sử dụng trong dịch vụ iTunes và App Store đã vi phạm bằng sáng chế mà công ty đăng ký từ năm 2012. Ngoài ra, công ty có trụ sở tại Texas này cũng đã nộp hàng chục vụ kiện khác nhau nhằm lợi dụng sơ hở của những ông lớn công nghệ tại Mỹ và thu lợi về mình.

“Ngày nay chúng ta có thực sự cho phép mọi người thực thi các bằng sáng chế công nghệ từ năm 1981 không? Điều này thực sự đã chế nhạo hệ thống cấp phép trong lĩnh vực bản quyền. Tất cả những thứ này lẽ ra phải thuộc phạm trù công khai trong hai thập kỷ trước”, Joseph Matal, Cựu giám đốc của Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Liên bang Mỹ nhận định.

Sau phán quyết, Apple và phía luật sư của Personalized Media đều không đưa ra thêm bình luận.

 

Theo zing


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa: #Apple #bảnquyền
Bài viết liên quan