07:23 02-12-2021 145 lượt xem

Apple ủng hộ miễn trừ thuế quan của Trump đối với Đồng hồ Apple, các bộ phận của máy Mac

Apple ủng hộ miễn trừ thuế quan của Trump đối với Đồng hồ Apple, các bộ phận của máy Mac

Các nhân viên nhà máy Apple tại Flextronics International làm việc trên công đoạn lắp ráp máy tính Apple Mac Pro ở Austin, TX, ngày 20 tháng 11 năm 2019.

Tom Brenner | Reuters

Apple đã đệ trình tám bình luận công khai ủng hộ việc miễn thuế tạm thời đối với các bộ phận của Apple Watch và Mac Pro vào thứ Tư, theo trang web của Đại diện Thương mại Hoa Kỳ.

Hồ sơ là một bước công khai trong một quy trình có thể khôi phục sự loại trừ do chính phủ cấp đối với mức thuế 7,5% đối với hàng nhập khẩu Apple Watch và mức thuế 25% đối với các linh kiện của Mac Pro. Đồng hồ và các bộ phận của Apple phải chịu thuế quan vì chúng được nhập khẩu từ Trung Quốc. Sản phẩm quan trọng nhất của Apple, iPhone, không bị áp thuế.

Động thái này là một lời nhắc nhở rằng các công ty vẫn đang phải vật lộn với thuế quan bị đánh vào thời chính quyền Trump trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Trung Quốc, đặc biệt là sau khi hầu hết các loại trừ được phép hết hạn vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm nay.

Đồng hồ Apple thành phẩm và một số bộ phận của Mac Pro nằm trong số các mặt hàng nhập khẩu bị ảnh hưởng. Theo ước tính của Counterpoint Research, Apple Watch là sản phẩm cốt lõi của Apple đã bán được hơn 30 triệu chiếc vào năm ngoái, trong khi Mac Pro là một máy tính cao cấp có giá từ 6.000 USD trở lên.

Vào tháng 10, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho biết họ sẽ xem xét khôi phục một số loại trừ thuế quan trong từng trường hợp cụ thể, đặc biệt nếu sản phẩm chỉ có thể có nguồn gốc từ Trung Quốc. USTR đã yêu cầu các công ty hỗ trợ loại trừ trả lời các câu hỏi bao gồm cả việc liệu sản phẩm có thể được sản xuất tại Hoa Kỳ hay các quốc gia nước ngoài khác không phải là Trung Quốc hay không.

Quá trình sản xuất cuối cùng các sản phẩm của Apple hầu như diễn ra hoàn toàn ở Trung Quốc đại lục, mặc dù Apple đã nỗ lực đa dạng hóa cơ sở sản xuất của mình.

Trong hồ sơ về thuế quan của Apple Watch, Apple nói rằng sản phẩm là “đồng hồ thông minh do Hoa Kỳ thiết kế” và nó sẽ bị loại trừ vì nó được người tiêu dùng sử dụng rộng rãi cho kết nối di động và các ứng dụng sức khỏe.

Apple nói rằng chiếc đồng hồ này “hiện có sẵn từ các nước thứ ba với số lượng hạn chế”, điều này cho thấy rằng công ty đã thử nghiệm sản xuất bên ngoài Trung Quốc.

Apple cũng ủng hộ các loại trừ trên bảy thành phần trong Mac Pro, bao gồm bàn di chuột, chuột, bộ nguồn và bảng mạch. Trong hồ sơ của mình, Apple nói rằng các linh kiện không có sẵn từ các nguồn bên ngoài Trung Quốc, và rất phức tạp và được sản xuất theo đơn đặt hàng.

Mac Pro là máy tính duy nhất mà Apple lắp ráp tại Hoa Kỳ. Một nhà thầu sản xuất máy tính để bàn Mac Pro bên ngoài Austin, Texas. Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook, đã đưa Tổng thống Mỹ Donald Trump đi thăm cơ sở vào năm 2019.

Tám bình luận của Apple nằm trong số hơn 1700 mục được nộp cho USTR kể từ tháng 10. Các công ty công nghệ khác bao gồm Google, Intel và Sonos cũng chú trọng đến việc loại trừ thuế quan, theo trang web USTR.

Đại diện của Apple từ chối bình luận.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan