00:10 04-03-2022 174 lượt xem

Apple và FBI bị trừng phạt bởi các nhà lập pháp về phần mềm gián điệp từ Tập đoàn NSO của Israel

Apple và FBI bị trừng phạt bởi các nhà lập pháp về phần mềm gián điệp từ Tập đoàn NSO của Israel

Một phụ nữ Israel sử dụng iPhone của mình trước tòa nhà chứa nhóm NSO Israel, vào ngày 28 tháng 8 năm 2016, ở Herzliya, gần Tel Aviv.

Jack Guez | AFP | những hình ảnh đẹp

Hai nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đang thúc ép Apple và Cục Điều tra Liên bang cung cấp thông tin về phần mềm gián điệp do công ty NSO Group của Israel sản xuất, theo các lá thư mà CNBC có được.

Các lá thư, đề ngày thứ Năm và có chữ ký của Thành viên Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jim Jordan, R-Ohio, và tiểu ban về quyền công dân Thành viên Xếp hạng Mike Johnson, R-La., Được đưa ra sau khi The New York Times đưa tin hồi đầu năm rằng FBI đã mua lại công nghệ giám sát từ NSO Group.

“Ủy ban đang kiểm tra việc mua lại, thử nghiệm và sử dụng phần mềm gián điệp của NSO của FBI cũng như các tác động tiềm ẩn về quyền tự do dân sự của việc sử dụng Pegasus hoặc Phantom chống lại người dân Hoa Kỳ”, lá thư gửi cho Apple cho biết.

Năm ngoái, một cuộc điều tra của một liên minh các hãng tin đã phát hiện phần mềm của NSO đã được sử dụng để xâm nhập vào điện thoại của các nhà báo và nhà hoạt động. NSO Group đã phủ nhận những phát hiện của báo cáo. Nhưng vài tháng sau khi cuộc điều tra được công bố, chính quyền Biden đã đưa công ty vào danh sách đen, nói rằng công ty cố ý cung cấp công nghệ của mình cho các chính phủ nước ngoài, những người đã sử dụng nó để “nhắm mục tiêu ác ý” vào điện thoại của những người bất đồng chính kiến, nhà hoạt động và nhà báo.

Công nghệ đó, được gọi là Pegasus, là một công cụ gián điệp cho phép người dùng xâm nhập vào điện thoại Apple iOS hoặc Google Android và truy cập tin nhắn trên các ứng dụng được mã hóa, tất cả mà không yêu cầu nạn nhân nhấp vào liên kết phần mềm độc hại. Vice News lần đầu tiên đưa tin rằng NSO Group đã giới thiệu cảnh sát địa phương Hoa Kỳ về một công cụ có kiểu dáng tương tự có tên là Phantom. Tờ Times viết rằng chính phủ Israel đã cấp một giấy phép đặc biệt cho phép Phantom nhắm mục tiêu đến điện thoại của Mỹ, một khả năng mà Pegasus không có, và chỉ các cơ quan chính phủ Mỹ mới được phép mua công cụ này theo giấy phép. Công ty đã trình diễn công cụ này với FBI, theo Times.

Trong bức thư gửi tới Giám đốc FBI Christopher Wray, Jordan và Johnson cho biết họ nhận thấy việc FBI mua lại phần mềm gián điệp NSO là “rắc rối sâu sắc và gây ra rủi ro đáng kể đối với quyền tự do dân sự của người dân Hoa Kỳ.”

FBI đã mua và thử nghiệm công nghệ Pegasus, theo Times, và xem xét việc triển khai Phantom ở Mỹ, trước khi quyết định chống lại nó. Tuy nhiên, lá thư yêu cầu FBI chuyển giao thông tin liên lạc giữa cơ quan và NSO Group hoặc các công ty con của cơ quan về việc mua, thử nghiệm hoặc sử dụng phần mềm gián điệp NSO của cơ quan và tính hợp pháp tiềm năng của việc sử dụng Phantom chống lại các mục tiêu trong nước.

Câu hỏi về khả năng phát hiện phần mềm gián điệp NSO của Apple

Tim Cook giới thiệu iPhone 13

Nguồn: Apple Inc.

Trong bức thư gửi cho Apple, Jordan và Johnson đã yêu cầu CEO Tim Cook cung cấp thông tin chi tiết về khả năng phát hiện iPhone của Apple khi nào đã bị nhắm mục tiêu bởi các công cụ của NSO Group. Bức thư yêu cầu Apple cung cấp số lượng các cuộc tấn công mà họ phát hiện được từ các công cụ và thời gian và địa điểm chúng xảy ra. Nó cũng yêu cầu Apple cho một “cuộc họp cấp nhân viên” về các liên lạc của công ty với các cơ quan chính phủ về phần mềm gián điệp.

Pegasus dựa vào số ngày không hoặc lỗ hổng trong mã của Apple mà nó không biết và chưa vá. Apple đã kiện NSO Group vào tháng 11 vì đã nhắm mục tiêu công nghệ của họ với phần mềm gián điệp, tìm kiếm lệnh cấm NSO Group sử dụng bất kỳ thiết bị hoặc phần mềm nào của Apple.

Nhưng sở thích giữ bí mật của công ty Apple, đặc biệt là so với Microsoft và Google, đã khiến các nhà nghiên cứu bảo mật kêu gọi công ty minh bạch hơn. Năm ngoái, Apple cho biết họ đã vá một lỗ hổng do Pegasus sử dụng, mặc dù không rõ liệu công nghệ NSO có những cách khác để hack iPhone hay không.

Apple, FBI và NSO Group đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Một phát ngôn viên của FBI nói với tờ Times trong một tuyên bố cho câu chuyện hồi tháng Giêng rằng họ xem xét các công nghệ mới “không chỉ để khám phá khả năng sử dụng hợp pháp mà còn để chống tội phạm và bảo vệ cả người dân Mỹ và quyền tự do dân sự của chúng ta. Điều đó có nghĩa là chúng tôi thường xuyên xác định , đánh giá và kiểm tra các giải pháp và dịch vụ kỹ thuật vì nhiều lý do, bao gồm cả những lo ngại về hoạt động và bảo mật có thể xảy ra mà chúng có thể đặt vào tay kẻ xấu. “

—Kif Leswing của CNBC đã đóng góp vào báo cáo này.

Đăng ký CNBC trên YouTube.

XEM: Cách cảnh sát sử dụng công nghệ giám sát mạnh mẽ để theo dõi các cuộc biểu tình của George Floyd

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan