18:21 15-04-2022 246 lượt xem

Bắc Triều Tiên liên quan đến vụ trộm tiền điện tử trị giá 615 triệu đô la, Mỹ cho biết

Bắc Triều Tiên liên quan đến vụ trộm tiền điện tử trị giá 615 triệu đô la, Mỹ cho biết

Một bức ảnh minh họa cho thấy lá cờ Bắc Triều Tiên và một hacker máy tính.

Budrul Chukrut | Hình ảnh Sopa | Lightrocket | những hình ảnh đẹp

Các quan chức Hoa Kỳ cáo buộc tập thể hack được nhà nước Bắc Triều Tiên hậu thuẫn có liên quan đến một vụ hack tiền điện tử lớn dẫn đến việc đánh cắp tài sản kỹ thuật số trị giá 615 triệu đô la, các quan chức Mỹ cáo buộc.

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Ngân khố hôm thứ Năm đã công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với ví ethereum thuộc về Lazarus.

Theo các nhà nghiên cứu tiền điện tử, ví được xác định có chứa các khoản tiền liên quan đến một cuộc tấn công vào Mạng Ronin, hỗ trợ trò chơi blockchain phổ biến Axie Infinity. Hơn 600 triệu đô la ether và token USDC đã bị đánh cắp trong cuộc tấn công.

Tin tặc khai thác thứ được gọi là “cầu nối” blockchain, cho phép người dùng chuyển tài sản kỹ thuật số của họ từ mạng tiền điện tử sang mạng khác. Cầu là một công cụ ngày càng phổ biến trong thế giới “tài chính phi tập trung” đang phát triển nhanh chóng, hay còn gọi là DeFi.

Công ty phân tích blockchain Elliptic cho biết các lệnh trừng phạt mới được công bố cấm các cá nhân và tổ chức của Hoa Kỳ thực hiện giao dịch bằng tài khoản ethereum đã được xác định để đảm bảo rằng các tin tặc không thể “rút tiền” bất kỳ khoản tiền nào mà họ có thể nắm giữ với các sàn giao dịch tiền điện tử của Mỹ, công ty phân tích blockchain Elliptic cho biết trong một bài đăng trên blog.

Chainalysis, một nhóm nghiên cứu tiền điện tử khác, cho biết việc ghi công cho Lazarus nhấn mạnh tầm quan trọng của “cách các tác nhân đe dọa có liên quan đến CHDCND Triều Tiên khai thác tiền điện tử và bảo mật tốt hơn cho các giao thức DeFi.”

Lazarus, được cho là do nhà nước Triều Tiên điều hành, đã liên quan đến một số cuộc tấn công mạng lớn trong những năm qua, bao gồm vụ tấn công vào Sony Pictures năm 2014 và cuộc tấn công ransomware WannaCry năm 2017.

Theo các chuyên gia an ninh mạng, Triều Tiên đã cố gắng sử dụng tiền điện tử như một cách để trốn tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ trong nhiều trường hợp, làm dấy lên lo ngại về việc có thể sử dụng tài sản kỹ thuật số để trốn tránh lệnh trừng phạt của Nga trong bối cảnh chiến tranh Ukraine.

Đầu tuần này, Virgil Griffith, một chuyên gia tiền điện tử người Mỹ, 39 tuổi, đã bị kết án 5 năm tù vì giúp Triều Tiên sử dụng tiền ảo để trốn tránh các lệnh trừng phạt.

Những người ủng hộ tiền điện tử nói rằng chúng là một công cụ không hiệu quả trong việc rửa tiền thu lợi bất chính, vì hoạt động được ghi lại trên một sổ cái công khai được gọi là blockchain.

Tuy nhiên, tội phạm có một số kỹ thuật để rửa tiền điện tử, theo Elliptic. Công ty cho biết phân tích nội bộ cho thấy các cuộc tấn công của Ronin “đã rửa được 18% số tiền bị đánh cắp của họ” tính đến thứ Năm.

Ban đầu, các tin tặc đã trao đổi mã thông báo USDC bị đánh cắp lấy ether thông qua các sàn giao dịch phi tập trung không được kiểm soát để ngăn nó bị chiếm đoạt, nhưng sau đó đã rửa gần 17 triệu đô la tiền thu được thông qua các sàn giao dịch tập trung như FTX và Huobi.

Sau đó, họ đã sử dụng cái được gọi là “máy trộn”, một dịch vụ nhằm mục đích che giấu dấu vết của các khoản tiền bằng cách trộn các luồng giao dịch tiền điện tử có khả năng nhận dạng với những người khác. Hơn 80 triệu đô la đã được gửi thông qua dịch vụ trộn này, được gọi là Tornado Cash, theo Elliptic.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan