06:05 03-03-2022 176 lượt xem

bài học cho thị trường năng lượng toàn cầu

bài học cho thị trường năng lượng toàn cầu

Một cánh đồng năng lượng mặt trời nằm cạnh nhà máy nhiệt điện than Lippendorf vào ngày 10 tháng 5 năm 2021 ở Lippendorf, Đức.

Jens Schlueter | Getty Hình ảnh Tin tức | những hình ảnh đẹp

Người dân Ukraine đang gánh chịu sức nặng nặng nề nhất của cuộc chiến mà họ đang chiến đấu với Nga, nhưng cuộc chiến cũng để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với thị trường năng lượng toàn cầu.

Liên minh châu Âu phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên của Nga và sự phụ thuộc đó đã buộc Hoa Kỳ và châu Âu, cho đến nay, duy trì kẽ hở trong các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn của họ đối với Nga.

Hôm thứ Tư, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Chính quyền Biden đang xem xét các biện pháp trừng phạt năng lượng đối với Nga, nhưng đó là một lời kêu gọi rất cứng rắn khi đối mặt với giá dầu cao ở cả Mỹ và châu Âu.

Cuộc chiến Nga-Ukraine là một chìa khóa cho thị trường năng lượng toàn cầu, và một vấn đề khác là biến đổi khí hậu. Như báo cáo rất được mong đợi hôm thứ Hai của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu của LHQ được đưa ra khẩn cấp và rõ ràng, hiện tượng nóng lên toàn cầu là một mối đe dọa cấp bách đối với phúc lợi của con người.

“Gần một nửa nhân loại đang sống trong vùng nguy hiểm – bây giờ. Nhiều hệ sinh thái đang ở điểm không thể quay trở lại – bây giờ”, Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres cho biết hôm thứ Hai. “Ô nhiễm carbon không được kiểm soát đang buộc những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới trong cuộc hành quân của loài ếch đến sự hủy diệt – bây giờ.”

Tranh giành vách đá này với biến đổi khí hậu trong khi đồng thời sống sót sau chiến tranh Nga và Ukraine đang tạo ra một khuôn khổ mới để hiểu thị trường năng lượng toàn cầu.

Độc lập năng lượng không giống như an ninh năng lượng

Chính sách năng lượng quốc gia của một quốc gia là nền tảng của chính sách an ninh quốc gia.

Trong trường hợp của châu Âu, “thật đáng kinh ngạc khi thuê kho chứa khí đốt cho Gazprom,” Steve Cicala từ Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia cho biết. Cicala tập trung vào tính kinh tế của quy định, đặc biệt là về chính sách môi trường và năng lượng. Gazprom là tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga do nhà nước sở hữu phần lớn.

Trong tương lai, EU “nên di chuyển với tốc độ tối đa có thể để thoát khỏi khí đốt của Nga”, Cicala nói.

Điều đó không có nghĩa là sự độc lập về năng lượng là tiêu chuẩn.

David Victor, một giáo sư về chính sách công tại UC San Diego, cho biết: “Mục tiêu là an ninh. “Và an ninh không phải là điều tương tự như độc lập.”

Độc lập về năng lượng có nghĩa là dựa vào các nguồn năng lượng quốc gia hoặc địa phương. Nhưng ngay cả ở đó, tính linh hoạt cũng bị hạn chế nếu một trong những nguồn đó bị gián đoạn hoặc hết. Một thị trường toàn cầu đang hoạt động tốt là một giải pháp tốt hơn.

Ông nói: “An ninh đến từ sự đa dạng và đa dạng.

Đối với châu Âu, phụ thuộc quá nhiều vào các đường ống dẫn khí đốt tự nhiên của Nga là vấn đề. EU đáp ứng khoảng 10% nhu cầu khí đốt tự nhiên trong nước và tất cả phần còn lại được nhập khẩu, khiến nước này trở thành nhà nhập khẩu khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới, theo Tổng cục Năng lượng EU. Khí đốt tự nhiên nhập khẩu vào EU chủ yếu đến từ Nga (41%), Na Uy (24%) và Algeria (11%).

Ông Victor cho biết, trong ngắn hạn, Liên minh châu Âu đang tìm cách tăng nhập khẩu khí đốt tự nhiên lỏng bằng tàu chở dầu từ Hoa Kỳ và Qatar.

Châu Âu đang “thực sự tăng cường nhập khẩu quan trọng từ các quốc gia khác nhau. Và bằng cách có sẵn những mặt hàng nhập khẩu đó, đó là một lựa chọn đối với họ để cải thiện an ninh”, Victor nói.

Mở rộng quy mô năng lượng tái tạo cần thời gian và ý chí chính trị

EU đã và đang giảm sự phụ thuộc vào than đá để đạt được mục tiêu khí hậu là đạt được mức độ trung tính các-bon vào năm 2050 và cắt giảm ít nhất 55% lượng khí thải vào năm 2030.

Theo Eurostat, văn phòng thống kê của Liên minh châu Âu, vào năm 2020, 32% năng lượng của EU đến từ dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ. Khoảng 25% năng lượng của EU đến từ khí đốt tự nhiên, 11% từ nhiên liệu hóa thạch rắn, 13% từ năng lượng hạt nhân và 18% từ năng lượng tái tạo.

Aaron Praktiknjo, người đứng đầu bộ phận kinh tế hệ thống năng lượng tại Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng E.ON tại Đại học RWTH Aachen ở Đức, đã tập trung vào việc xây dựng năng lượng tái tạo là rất quan trọng.

Praktiknjo nói với CNBC: “Tôi không nghĩ rằng EU nên có lỗi vì đã không tăng cường năng lượng tái tạo nhanh hơn. “Lấy Đức: Chỉ trong khoảng 20 năm, tỷ trọng năng lượng tái tạo trong tiêu thụ điện đã tăng khoảng 10 từ khoảng 5% lên 50%. Đồng thời, giá điện cho người tiêu dùng cuối cùng đã tăng gấp đôi chủ yếu do trợ cấp cho năng lượng tái tạo. “

Bản dự thảo chính sách của chính phủ do Reuters thu được hôm thứ Hai cho thấy các nhà lãnh đạo Đức đang tìm cách đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, nhằm đáp ứng tất cả nhu cầu điện của nước này với nguồn cung cấp từ các nguồn tái tạo vào năm 2035.

Việc chuyển đổi lưới năng lượng của EU sẽ có những nâng cấp về mặt vật lý và điều phối quốc tế.

Ngoài ra, nó sẽ đòi hỏi sự can thiệp của chính phủ, một liều thuốc mà nhiều chế độ chính trị hiện tại không muốn nuốt trôi, theo Sir David King, một cựu quan chức về biến đổi khí hậu của Vương quốc Anh, hiện là chủ tịch Trung tâm Sửa chữa Khí hậu tại Đại học Cambridge.

“Một số chính phủ và chính phủ Anh hiện tại là một trong số đó, không thích hành vi quản lý. Chúng tôi muốn bãi bỏ quy định mọi thứ và cho phép khu vực tư nhân hoạt động trên cơ sở tự do. Bạn không thể có được sự chuyển đổi này nếu không có hành vi điều tiết”. King nói.

Việc vận động hành lang từ các nhà cung cấp năng lượng đương nhiệm có thể góp phần vào việc miễn cưỡng điều tiết ngành năng lượng, King nói.

“Hoa Kỳ có hệ thống vận động hành lang lớn nhất cho ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch trên thế giới”, King nói với CNBC. “Sức mạnh của hệ thống vận động hành lang ở Hoa Kỳ cũng đã ảnh hưởng đến các quốc gia khác. Vì vậy, tôi nghĩ rằng những người đương nhiệm rất sợ bị sa thải.”

Một vấn đề khác: Các chính trị gia không ưu tiên chính sách năng lượng vì nhiều cử tri của họ có những lo ngại cấp bách hơn, Benjamin K. Sovacool, giáo sư về chính sách năng lượng tại Trường Kinh doanh Đại học Sussex, cho biết.

Sovacool nói với CNBC: “Mặc dù tổng chi phí năng lượng có vẻ lớn, nhưng chúng vẫn chỉ là một tỷ lệ nhỏ trong tổng chi tiêu của hộ gia đình mỗi tháng. “Vì vậy, ưu tiên không quan trọng bằng thế chấp, hay học phí đại học, hay trả tiền mua ô tô. Chúng tôi chi hàng nghìn bảng Anh hoặc euro cho những khoản này mỗi năm, nhưng chỉ hàng trăm bảng Anh hoặc euro cho năng lượng.”

Theo Sovacool, các cuộc khảo sát và thăm dò công khai đã phát hiện ra rằng các cử tri ưu tiên các vấn đề như nhập cư, phản ứng của Covid-19, chi tiêu quân sự, y tế và cuộc chiến ở Ukraine, trên chính sách khí hậu và các vấn đề năng lượng, theo Sovacool.

Sovacool nói: “Và không chính trị gia nào muốn tăng giá năng lượng trong ngắn hạn bằng cách đầu tư vào các nguồn thay thế carbon thấp, thậm chí nó tự trả về lâu dài hoặc mang lại lợi ích cho xã hội”.

Hạt nhân có thể là một phần của giải pháp

Sản xuất năng lượng hạt nhân không thải ra khí nhà kính, nhưng một số thành viên bày tỏ lo ngại về khả năng xảy ra tai nạn và việc thiếu kho chứa chất thải hạt nhân, chất phóng xạ.

Theo một cách nào đó, cuộc chiến Nga-Ukraine sẽ giống như một cuộc thử nghiệm năng lượng hạt nhân của Rorschach, Victor nói với CNBC, vì Ukraine có 15 lò phản ứng hạt nhân mà Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã theo dõi trong suốt cuộc xung đột.

Ông Victor nói: “Những người lo lắng về hạt nhân sẽ thấy trong tất cả các kích động xung quanh khu phức hợp hạt nhân Ukraine, đặc biệt là có nhiều lý do hơn để lo lắng về hạt nhân. “Và những người coi hạt nhân là một phần của chiến lược tổng thể để đối phó với khí thải và một cách cũng làm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài sẽ thấy trong điều này một logic để giữ cho các nhà máy hạt nhân mở cửa và xây dựng các nhà máy hạt nhân mới ở châu Âu . “

Theo Victor, tình cảm về hạt nhân thường khó thay đổi, và thời điểm hiện tại không phải là ngoại lệ. (Ông ấy coi năng lượng hạt nhân là một phần quan trọng của quá trình khử cacbon.)

Theo Hiệp hội Hạt nhân Thế giới, Đức đã nhận được khoảng 25% sản lượng điện từ năng lượng hạt nhân cho đến tháng 3 năm 2011. Sau đó, chính phủ Đức đã thông qua luật loại bỏ dần điện hạt nhân sau sự cố Fukushima ở Nhật Bản.

Giờ đây, giá khí đốt cao và thiếu năng lượng “sẽ thúc đẩy Đức tái khởi động danh mục sản xuất hạt nhân quan trọng của mình. Ngay cả khi chỉ trong ngắn hạn, điều này sẽ giúp giảm bớt cú sốc”, Cicala nói với CNBC.

Ông nói: “Các quyết định về hưu vũ khí hạt nhân là thiển cận và không đủ cân nhắc về việc thiếu hụt sẽ được bù đắp như thế nào. Nhưng điều đó sẽ đúng ngay cả khi không có nguy cơ bị gián đoạn nguồn cung từ Nga”.

Nhưng động thái của Đức không nhất thiết phải đồng loạt. Theo John Kotek tại Viện Năng lượng Hạt nhân, Cộng hòa Séc, Pháp, Ba Lan và Anh đang theo đuổi các lò phản ứng hạt nhân mới. Ông Kotek cho biết, khi Nga không còn được ưu ái về mặt ngoại giao, điều đó giúp các công ty hạt nhân của Mỹ có cơ hội tiếp cận các khách hàng châu Âu.

Kotek cho biết Nga là “một trong những đối thủ cạnh tranh mạnh nhất về xuất khẩu hạt nhân vì họ sẽ đưa ra các gói tài trợ tích cực”. “Nga thực sự đang tự loại mình khỏi nhiều cơ hội sẽ tồn tại trong thế giới tự do trong những thập kỷ tới bởi vì họ chỉ đang chứng tỏ mình là một đối tác không đáng tin cậy.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan