11:55 24-12-2021 423 lượt xem

Baidu cho biết có thể mất 6 năm trước khi nó có thể cung cấp đầy đủ metaverse

Baidu cho biết có thể mất 6 năm trước khi nó có thể cung cấp đầy đủ metaverse

Phó chủ tịch Baidu, Ma Jie, cho các phóng viên ở Bắc Kinh xem trước vào ngày 21 tháng 12 năm 2021, về cách ứng dụng metaverse của công ty XiRang sẽ tổ chức hội nghị nhà phát triển.

Baidu

BẮC KINH – Trong khi sự cường điệu của metaverse đã lan rộng khắp thế giới trong năm nay, một trong những gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc trong trò chơi đã tiết lộ một phiên bản của hệ sinh thái ảo mà cho đến nay.

Metaverse có thể được định nghĩa một cách lỏng lẻo là thế hệ tiếp theo của internet – một thế giới ảo trong đó con người tương tác thông qua các hình đại diện ba chiều. Gã khổng lồ mạng xã hội Facebook đã nhảy vào xu hướng này vào tháng 10, đổi tên thành Meta và công bố kế hoạch đầu tư 10 tỷ USD liên quan trong năm tới.

Tương tự, Trung Quốc cũng đang gây xôn xao với các tiêu đề ngược. Baidu có trụ sở tại Bắc Kinh có kế hoạch tổ chức sự kiện thường niên dành cho các nhà phát triển vào thứ Hai trong thế giới ảo của ứng dụng metaverse, XiRang. Công ty tuyên bố đây sẽ là hội nghị metaverse đầu tiên của Trung Quốc.

Tuy nhiên, tại một sự kiện xem trước hôm thứ Ba, giám đốc điều hành phụ trách XiRang đã hạ thấp kỳ vọng bằng cách lưu ý rằng có bao nhiêu khía cạnh vẫn chưa tương đương.

Ma Jie, phó chủ tịch của Baidu, nói với các phóng viên bằng tiếng Quan Thoại, đã bắt đầu phát triển ứng dụng vào tháng 12 năm ngoái, nhưng vẫn còn “sáu năm âm” để ra mắt hoàn toàn. Trước những câu hỏi, chẳng hạn như một người hỏi chi tiết về dòng thời gian đó, Ma nói với giọng hối lỗi: “Đó là một câu hỏi rất hay, nhưng tôi có thể không có câu trả lời hay lắm.”

Ma Jie, phó chủ tịch tại Baidu, chia sẻ kế hoạch metaverse của công ty tại một sự kiện truyền thông ở Bắc Kinh vào ngày 21 tháng 12 năm 2021.

Evelyn Cheng | CNBC

Ma cho biết, ứng dụng của Baidu có thể chứa 100.000 người tham dự ảo cho hội nghị hôm thứ Hai.

Ông cho biết Baidu nhằm mục đích xây dựng một nền tảng mã nguồn mở cho các nhà phát triển metaverse – một cơ sở hạ tầng cho thế giới ảo.

Sự kiện hôm thứ Hai đánh dấu sự mở cửa của XiRang cho các nhà phát triển, chủ yếu ở Trung Quốc hiện tại.

Brian Tycangco, nhà phân tích tại Stansberry Research, cho biết: “metaverse, trong khi một từ thông dụng trong cộng đồng đầu tư và công nghệ toàn cầu, vẫn còn rất sơ khai,” Brian Tycangco, nhà phân tích tại Stansberry Research cho biết. “Nhiều người thậm chí còn không hiểu hết ý nghĩa của từ này ngày nay hoặc sẽ có nghĩa là gì trong 3 đến 5 năm tới.”

Ông nói, dòng thời gian của Baidu phản ánh sự hiểu biết của công ty về metaverse, cách tiếp cận thận trọng trong việc quản lý kỳ vọng và môi trường pháp lý của Trung Quốc. “Baidu rõ ràng đang cố gắng đi trước để ‘sở hữu’ metaverse tại thị trường nội địa của mình trong khi tuân thủ các chính sách mới của Bắc Kinh nhằm ngăn chặn các tình huống độc quyền, do đó là nền tảng mở.”

Chính phủ Trung Quốc đã thẳng tay đàn áp các hành vi bị cáo buộc là độc quyền của các gã khổng lồ công nghệ internet của Trung Quốc bằng các khoản tiền phạt và các quy định mới trong 18 tháng qua. Bắc Kinh cũng ban hành luật bảo mật dữ liệu mới trong năm nay. Các nhà phân tích cho rằng các nhà hoạch định chính sách đang cố gắng giải quyết các vấn đề bất bình đẳng về thu nhập, đồng thời hỗ trợ tăng trưởng theo định hướng đổi mới.

Baidu cho biết trong một tuyên bố với CNBC rằng tính mở là một phần vốn có của công ty và bằng cách thúc đẩy phát triển nguồn mở, các ứng dụng có thể được áp dụng rộng rãi và nhanh chóng hơn.

Công ty được thành lập gần 22 năm trước với vai trò là một công cụ tìm kiếm trên internet và kể từ đó đã chuyển trọng tâm sang điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, robotaxis và các công nghệ khác.

Internet của Trung Quốc được chính phủ kiểm soát chặt chẽ, với việc chặn các trang mạng xã hội Facebook và Twitter nước ngoài. Google chỉ vận hành công cụ tìm kiếm của mình ở Trung Quốc trong thời gian ngắn.

Cơn sốt metaverse toàn cầu

Các nhà phân tích không đồng ý về tốc độ phát triển metaverse của Trung Quốc so với của Mỹ

Alibaba có một trang web quảng cáo các dịch vụ đám mây metaverse của mình. Vào tháng 11, Chủ tịch Tencent Martin Lau cho biết trong một cuộc gọi thu nhập rằng ông hy vọng chính phủ Trung Quốc sẽ hỗ trợ sự phát triển của các công nghệ metaverse, với các quy định cụ thể cho thị trường Trung Quốc.

Đầu tháng này, người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates cho biết ông hy vọng rằng trong hai hoặc ba năm nữa, hầu hết các cuộc họp ảo sẽ chuyển sang mô hình metaverse. Cùng lúc đó, Facebook (Meta) đã thông báo hệ sinh thái thực tế ảo của mình, Horizon Worlds, sẽ kết thúc giai đoạn chỉ dành cho người được mời và trở nên miễn phí cho bất kỳ ai từ 18 tuổi trở lên ở Mỹ và Canada. Người dùng có thể tương tác với các avatar khác và xây dựng thế giới cũng như trò chơi của riêng mình trong hệ thống.

Theo quan điểm của Dan Ives, nhà phân tích cổ phiếu cấp cao tại Wedbush Securities, “mốc thời gian sáu năm đối với Baidu là điều đáng thất vọng khi nghe đối với các nhà đầu tư và một người gãi đầu vì họ sẽ bỏ lỡ thị trường metaverse khổng lồ này trong những năm tới.” Ives dự kiến ​​việc kiếm tiền từ metaverse sẽ bắt đầu vào năm 2024 và phát triển ở quy mô lớn hơn vào năm sau.

Các cuộc trình diễn ứng dụng XiRang của Baidu vào thứ Ba cho thấy các avatar sở hữu những khả năng phi phàm như đôi khi có thể đi xuyên qua tường hoặc các vật thể khác. Một số phần của vũ trụ ảo sẽ nhanh chóng chuyển sang màu đen hoặc tím trong khi hệ thống tải.

Ứng dụng bắt chước thế giới thực bằng cách tạo hình đại diện đi bộ hoặc đi phương tiện công cộng. Trò chơi điện tử thường hiển thị bản đồ hoặc cung cấp các tính năng khác cho phép người dùng nhanh chóng chuyển đến các phần khác của không gian trò chơi ảo.

Khái niệm metaverse của Baidu trên XiRang bắt đầu bằng “Thành phố sáng tạo” với một tòa nhà chọc trời cao ở trung tâm của nó, theo hình ảnh này được chia sẻ với các phóng viên vào ngày 21 tháng 12 năm 2021.

Baidu

Trong khi cuộc thảo luận tổng hợp thu hút sự chú ý của công chúng, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đăng một số bài báo về chủ đề này, thường là về nguy cơ lừa đảo.

Hôm thứ Năm, ủy ban kỷ luật trung ương của chính phủ Trung Quốc đã công bố một bài báo trên trang web của họ về lịch sử toàn cầu của metaverse. Phần này cũng cảnh báo về nguy cơ bị một số công ty thổi phồng quá mức không có căn cứ và sự cần thiết phải giám sát tài chính trong thế giới ảo.

Đất ảo đã trở thành một lĩnh vực đầu cơ trong metaverse mới ra đời.

Nhưng ứng dụng XiRang của Baidu sẽ không hỗ trợ tiền tệ kỹ thuật số hoặc giao dịch tài sản như đầu cơ vào tài sản ảo, mặc dù nó sử dụng các công nghệ cơ bản tương tự như blockchain, Ma nói.

Anh ấy không phải là tiếng nói duy nhất của sự tiết chế.

Alvin Graylin, chủ tịch Trung Quốc tại HTC, một công ty điện thoại thông minh và thực tế ảo, cho biết, một metaverse đầy đủ sẽ mất từ ​​5 đến 10 năm phát triển, cho biết ông không thể bình luận cụ thể về Baidu. “Đối với các sản phẩm và dịch vụ bao gồm Metaverse, các phần của chúng sẽ đến sớm hơn nhiều.”

“Thách thức chính để đạt được hệ sinh thái Metaverse đầy đủ có thể sẽ không liên quan đến công nghệ hoặc sản phẩm cụ thể, mà nghiêng về cơ sở hạ tầng cơ bản, thỏa thuận quy định quốc tế và các tiêu chuẩn toàn cầu”, Graylin cho biết trong một email. “Sẽ cần một nỗ lực chung trên toàn cầu giữa nhiều công ty và chính phủ để thực hiện lời hứa của Metaverse.”

Ông nói thêm rằng một số yếu tố mà metaverse cần ngay lập tức bao gồm quy định về thuế và phạm vi phủ sóng toàn cầu cho điện toán đám mây tốc độ cao.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan