02:21 15-01-2022 187 lượt xem

Bán bên trong The Athletic cho New York Times

Bán bên trong The Athletic cho New York Times

Những người đồng sáng lập Athletic Adam Hansmann và Alex Mather

Nguồn: The Athletic

Vào tháng 9 năm 2020, The Athletic thông báo họ đã đạt được 1 triệu người đăng ký. Người đồng sáng lập Alex Mather đã nói về những gì anh ta sẽ cần để bán.

Mather nói: “Chúng tôi không nghĩ về lối ra, và chúng tôi không biết mặt trái ở đây. “Có rất ít công ty đang làm những gì chúng tôi đang làm. New York Times là mũi nhọn của ngọn giáo, và họ đang phát triển nhanh hơn bao giờ hết. Chúng tôi không biết mức trần của mình là bao nhiêu. Khi chúng tôi cảm thấy như thế nào chúng tôi biết mức trần của chúng tôi là, vậy thì đã đến lúc tôi và Adam trò chuyện. Nhưng chúng tôi vẫn chưa tiến gần đến việc trò chuyện. “

Đến tháng 3 năm 2021, sáu tháng sau, The Athletic đã bắt đầu đàm phán để hợp nhất với Axios. Hai tháng sau, The New York Times bắt đầu đàm phán để mua lại The Athletic. Điều đó đã khởi động một quy trình bán hàng rộng rãi hơn, dẫn đến sự quan tâm từ các công ty bao gồm Amazon, Conde Nast, DraftKings và công ty cổ phần tư nhân TPG Capital, CNBC đã biết được.

Không rõ chính xác lý do tại sao Mather và Hansmann lại thay đổi quyết định nhanh chóng như vậy, nhưng công ty cần một đợt rót vốn mới. Athletic đã đốt cháy khoảng 100 triệu đô la từ năm 2019 đến năm 2020, trong khi chỉ mang lại doanh thu 73 triệu đô la trong cùng khoảng thời gian, như báo cáo đầu tiên của The Information. Athletic chưa bao giờ có lãi.

Athletic đã xem xét huy động thêm vốn, nhưng chi phí tài chính và sự pha loãng thêm đối với những người sáng lập và các nhà đầu tư khác đã đẩy Hansmann và Mather theo hướng bán, theo những người quen thuộc với vấn đề này.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư và cố vấn thân cận với công ty đã thúc giục Mather và Hansmann không bán, theo những người quen thuộc với vấn đề này, những người yêu cầu không nói công khai vì các cuộc thảo luận là riêng tư. Một số sự ngạc nhiên đã bùng lên trong tuần này khi quỹ đầu tư mạo hiểm Powerhouse Capital gửi một lá thư cho các đối tác hạn chế của mình thừa nhận rằng họ không muốn The Athletic bán.

“Mặc dù chúng tôi tin rằng vẫn còn nhiều giá trị hơn để mở khóa cho nền tảng The Athletic, nhưng bây giờ có vẻ như NY Times sẽ xây dựng trên nền tảng đó”, Powerhouse viết trong một bản ghi nhớ được báo cáo lần đầu tiên bởi Axios và được CNBC xác nhận.

Sau đây là tài khoản về lộ trình bán hàng của The Athletic. Người phát ngôn của The Athletic từ chối bình luận.

Quyết định bán hàng

Mặc dù The Athletic luôn tập trung vào thể thao, nhưng đó không bao giờ là kế hoạch tối thượng đối với Mather và Hansmann, theo những người quen thuộc với suy nghĩ của họ. Trong những ngày đầu của The Athletic, nó đã xem xét việc hợp nhất với 538.com của Nate Silver để kết hợp các ngành dọc thể thao và chính trị, và thậm chí còn đùa giỡn với ý tưởng hợp tác hoặc sát nhập với American Test Kitchen, mang ẩm thực và thể thao về một mái nhà, những người này cho biết , người yêu cầu giấu tên vì các cuộc thảo luận là riêng tư.

Vào tháng 3 năm 2021, Axios tiếp cận The Athletic với ý tưởng hợp nhất, theo những người quen thuộc với vấn đề này. Hai công ty báo chí mới thành lập đã ngưỡng mộ công việc của nhau và tập trung vào việc mở rộng phạm vi phủ sóng địa phương.

Axios sẽ là công ty mặt trước với The Athletic được gấp lại bên dưới, một trong những người cho biết. Mather và Hansmann quan tâm đến ý tưởng nếu công ty kết hợp sau đó có thể niêm yết cổ phiếu thông qua SPAC, vốn đang rất hot vào thời điểm đó. Nhưng người đồng sáng lập và CEO của Axios, Jim VandeHei, tỏ ra nghi ngờ về SPAC. Cuối cùng thì cả hai bên đều quyết định bỏ đi.

Khi sự quan tâm của The Athletic đến việc hợp nhất trở thành thông tin công khai, New York Times đã tiếp cận The Athletic để mua lại công ty. Nhưng những cuộc đàm phán đó cũng đổ vỡ khi hai bên không thể đi đến thống nhất về giá trị. Theo những người quen thuộc với vấn đề này, tờ New York Times đã đưa ra mức giá khoảng 500 triệu USD. Athletic đã huy động vốn lần cuối với mức định giá 530 triệu đô la vào tháng 1 năm 2020. Một số người thân cận với The Athletic như các nhà đầu tư và cố vấn cảm thấy The New York Times đang đánh giá thấp công ty.

Athletic quyết định có Liontree, một ngân hàng M&A truyền thông nhỏ, để đánh giá các phương án bán hàng tiềm năng đồng thời cân nhắc nguồn vốn thay thế. Liontree đã thuyết trình với The Athletic ước tính rằng họ có thể tìm thấy những người mua sẵn sàng trả từ 500 triệu đô la cao đến 700 triệu đô la thấp, một người trong số họ cho biết.

Theo những người quen thuộc với vấn đề này, Amazon, Conde Nast và DraftKings đã thể hiện sự quan tâm. Sự quan tâm của Amazon một phần xuất phát từ việc gần đây họ đẩy mạnh phát sóng các trò chơi, bao gồm cả Bóng đá Đêm Thứ Năm, một trong những người cho biết. Việc có một trang đích thể thao được quản lý tốt để quảng bá và phân tích các trò chơi có thể mang lại sức mạnh tổng hợp với các chương trình phát sóng trực tiếp trận đấu của nó. Người phát ngôn tại Amazon, Conde Nast và DraftKings đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Sau khi kích hoạt lốp xe, những công ty đó không bao giờ trở thành người mua nghiêm túc, ba trong số những người cho biết. Công ty cổ phần tư nhân TPG đã trở thành đối thủ lớn nhất của tờ Times để mua lại The Athletic, những người này cho biết. Bán cho một công ty cổ phần tư nhân sẽ là một thách thức khó hơn nhiều nếu bán nhân viên của họ, những người có thể lo lắng về việc mất việc làm, hai người trong số họ nói. Người phát ngôn của TPG từ chối bình luận.

New York Times ban đầu không được mời tham gia vào cuộc đấu giá mới, vì các cuộc đàm phán trước đó của nó đã không còn nữa. Nhưng Giám đốc điều hành Meredith Levien quyết định quay trở lại bàn. Khi rõ ràng The Times sẽ chỉ phải tăng lời đề nghị ban đầu của mình lên khoảng 10%, một thỏa thuận đã đến với nhau. Với uy tín báo chí mạnh mẽ của công ty và các điều khoản có thể không hấp dẫn xung quanh việc huy động thêm vốn, Hansmann và Mather đã đồng ý bán.

Một số người thân cận với công ty coi thương vụ này là một thành công rõ ràng, một trong những lối thoát lớn nhất trong lịch sử truyền thông kỹ thuật số. Hai người sáng lập đã xây dựng công ty từ đầu và biến một ý tưởng – một sản phẩm báo chí thể thao đăng ký quốc gia tập trung vào báo cáo và phân tích chuyên sâu về địa phương – thành một thực thể trị giá 550 triệu đô la. Theo công ty nghiên cứu CB Insights, The Athletic được bán với giá “cao gấp 10 lần / bội số định giá doanh thu”, nhấn mạnh rằng The Athletic có mức giá tốt đối với một công ty có doanh thu hàng năm dưới 50 triệu USD vào năm 2020.

Những người ủng hộ đưa ra cách The New York Times, rõ ràng là rất giỏi trong việc tăng lượng người đăng ký kỹ thuật số, hoàn toàn phù hợp với tư cách là người mua cho một trang báo chí thể thao tự hào về chất lượng báo chí. Athletic muốn phát triển trên toàn cầu và The New York Times cũng vậy. Athletic muốn có một ngôi nhà an toàn cho các nhà báo của mình, và công ty nào có thể tự hào về các nhà báo của mình hơn The New York Times? Athletic muốn mở rộng sang podcast và video kỹ thuật số, đồng thời đẩy mạnh phong phú về hình thức kỹ thuật số, và The New York Time đã khẳng định mình là người dẫn đầu trong các lĩnh vực đó.

Ở chiều ngược lại, những người hoài nghi về thương vụ nói về việc The Athletic đã bán khống tầm nhìn của mình bằng cách bán ngay bây giờ. Một số nhà đầu tư nói với Mather và Hansmann rằng họ cảm thấy The Athletic có thể là một công ty trị giá hàng tỷ đô la. Là một thực thể điều hành riêng biệt trong The New York Times, nó vẫn có thể. Nhưng nếu nó xảy ra, chính các cổ đông của New York Times sẽ thấy giá trị đó tăng lên.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan