00:30 21-05-2022 324 lượt xem

bảo vệ quyền riêng tư về dữ liệu cho những người muốn phá thai

bảo vệ quyền riêng tư về dữ liệu cho những người muốn phá thai

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Amy Klobuchar phát biểu trong một cuộc biểu tình bên ngoài Tòa án Tối cao Hoa Kỳ sau khi rò rỉ dự thảo ý kiến ​​đa số được viết bởi Tư pháp Samuel Alito chuẩn bị cho đa số tòa án lật ngược quyết định về quyền phá thai Roe v. Wade vào cuối năm nay, tại Washington , DC, ngày 3 tháng 5 năm 2022.

Elizabeth Frantz | Reuters

Một nhóm gồm 16 thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ đã thúc giục Ủy ban Thương mại Liên bang trong một bức thư hôm thứ Tư để bảo vệ quyền riêng tư về dữ liệu cho những người muốn phá thai hoặc chăm sóc sức khỏe sinh sản khác.

Bức thư nêu bật những tác động sâu rộng tiềm tàng của việc Tòa án Tối cao đã dự đoán trước quyết định đảo ngược Roe kiện Wade. Politico đã đưa tin vào đầu tháng này về một dự thảo quyết định sẽ lật lại phán quyết hàng thập kỷ bảo vệ quyền phá thai và Chánh án John Roberts sau đó đã xác nhận tính xác thực của nó, mặc dù phán quyết cuối cùng vẫn chưa được công bố.

Dự thảo quyết định làm dấy lên lo ngại về việc việc hoàn tác Roe có thể ảnh hưởng đến việc bảo vệ quyền riêng tư như thế nào, vì quyết định ban đầu chủ yếu dựa trên quyền riêng tư giữa một người mang thai và bác sĩ của họ. Làm trầm trọng thêm mối quan tâm là thực tế là Hoa Kỳ hiện không có luật liên bang về quyền riêng tư, mặc dù một số bang như California có các biện pháp bảo vệ riêng của họ.

Trong thư gửi Chủ tịch FTC Lina Khan, các thượng nghị sĩ do Sens. Amy Klobuchar, D-Minn., Và Tammy Baldwin, D-Wisc., Bày tỏ “lo ngại nghiêm trọng” về các báo cáo gần đây về các nhà môi giới dữ liệu mua và bán dữ liệu vị trí liên quan đến phá thai dịch vụ, chỉ đến một bài báo gần đây của Vice. Họ cho biết những dữ liệu như vậy có thể đến từ những nơi thông thường như ứng dụng thời tiết, nơi người tiêu dùng có thể không mong đợi dữ liệu của họ được bán.

“Trước những thông tin cho rằng Tòa án tối cao được thiết lập để xử lý Roe so với Wade, chúng tôi lo ngại về quyền riêng tư của phụ nữ khi đưa ra quyết định giữa họ, gia đình và bác sĩ của họ, như họ đã làm trong hơn 5 thập kỷ, “các nhà lập pháp viết. “Nếu quyết định cuối cùng của Tòa án phù hợp với ý kiến ​​bị rò rỉ, 13 bang có thể ngay lập tức cấm phá thai và hơn một chục bang khác có khả năng hình sự hóa việc này. Cấm và hình sự hóa việc phá thai ở các vùng của đất nước chúng tôi có thể tạo ra thêm rủi ro cho những người tìm kiếm dịch vụ kế hoạch hóa gia đình ở các bang nơi phá thai vẫn hợp pháp. “

Ở các bang như Texas và Oklahoma, khả năng tiếp cận dịch vụ phá thai rất hạn chế và luật mới thậm chí còn cho phép công dân tư nhân kiện những người cung cấp dịch vụ phá thai hoặc những người giúp họ tiếp cận các dịch vụ như vậy (có thể bao gồm cả tài xế chia sẻ xe).

Các thượng nghị sĩ đã yêu cầu FTC vạch ra các biện pháp mà họ thực hiện để đảm bảo người tiêu dùng có thể xem xét và xóa thông tin cá nhân trực tuyến, cách nó giải quyết các ứng dụng điện thoại di động thu thập và bán dữ liệu vị trí cũng như cách nó phối hợp với Bộ Tư pháp, các bang và chăm sóc sức khỏe nhà cung cấp để ngăn người môi giới dữ liệu truy cập vào thông tin đó. Họ cũng hỏi FTC, nơi mà nhiều nhà lập pháp tin rằng đã từng bị cung cấp dưới mức trong lịch sử, liệu nó có cần thêm nguồn lực để giữ cho những thông tin cá nhân như vậy không bị các nhà môi giới dữ liệu mua và bán hay không.

Người phát ngôn của FTC xác nhận cơ quan này đã nhận được bức thư nhưng không đưa ra bình luận gì thêm.

XEM: Những người biểu tình tập trung bên ngoài Tòa án Tối cao sau khi tài liệu bị rò rỉ đề nghị các thẩm phán lật ngược vụ Roe kiện Wade

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan