22:12 09-08-2022 49 lượt xem

Biden ký dự luật cạnh tranh của Trung Quốc để thúc đẩy các nhà sản xuất chip của Mỹ

Biden ký dự luật cạnh tranh của Trung Quốc để thúc đẩy các nhà sản xuất chip của Mỹ

[ The stream is slated to start at 10 a.m. ET. Please refresh if you do not see a player above at that time.]

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Ba đã ký một dự luật lưỡng đảng nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của Mỹ với Trung Quốc bằng cách đầu tư hàng tỷ đô la vào sản xuất chất bán dẫn trong nước và nghiên cứu khoa học.

“Hôm nay là ngày dành cho các nhà xây dựng. Hôm nay nước Mỹ đang chuyển giao”, Biden nói tại lễ ký kết bên ngoài Nhà Trắng. Anh ta đã được tham gia bởi một đám đông hàng trăm người, bao gồm các giám đốc điều hành công nghệ, chủ tịch công đoàn và các nhà lãnh đạo chính trị của cả hai đảng.

Dự luật, được gọi là Đạo luật Khoa học và Chíp, bao gồm hơn 52 tỷ USD cho các công ty Mỹ sản xuất chip máy tính, cũng như hàng tỷ USD tín dụng thuế để khuyến khích đầu tư vào sản xuất chất bán dẫn. Nó cũng cung cấp hàng chục tỷ đô la để tài trợ cho nghiên cứu và phát triển khoa học, đồng thời thúc đẩy sự đổi mới và phát triển các công nghệ khác của Hoa Kỳ.

Chính quyền Biden cũng cho rằng luật sẽ “mở khóa thêm hàng trăm tỷ” chi tiêu tư nhân trong ngành. Nhà Trắng cho biết hôm thứ Ba rằng nhiều công ty, được “thúc đẩy” bởi dự luật chip, đã công bố hơn 44 tỷ đô la đầu tư vào sản xuất chất bán dẫn mới.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (C) ký HR 4346, Đạo luật CHIPS và Khoa học năm 2022, tại Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng ở Washington, DC, vào ngày 9 tháng 8 năm 2022.

Mandel Ngân | Afp | những hình ảnh đẹp

Trong số đó, 40 tỷ USD đến từ khoản đầu tư của Micron vào sản xuất chip nhớ. Nhà Trắng cho biết sáng kiến ​​của công ty sẽ mang lại 8.000 việc làm mới và thúc đẩy thị phần sản xuất chip nhớ của Mỹ từ 2% lên 10%.

Trong khi đó, mối quan hệ đối tác mới được công bố giữa Qualcomm và GlobalFoundries bao gồm 4,2 tỷ USD sản xuất chip như một phần của việc mở rộng cơ sở ở ngoại ô New York của GlobalFoundries, Nhà Trắng cho biết.

Những người ủng hộ nói rằng nguồn tài trợ là cần thiết để nâng cao lợi thế công nghệ của Mỹ và phục hồi ngành công nghiệp chip đang tụt hậu của nước này. Mỹ chỉ sản xuất khoảng 10% nguồn cung chất bán dẫn của thế giới, trong khi Đông Á chiếm 75% sản lượng toàn cầu – bao gồm hầu hết các chip cao cấp nhất, theo Nhà Trắng.

Chất bán dẫn là thành phần quan trọng của một loạt các sản phẩm bao gồm điện tử tiêu dùng, ô tô, thiết bị chăm sóc sức khỏe và hệ thống vũ khí. Các quan chức cho biết đại dịch Covid-19 gây ra tình trạng thiếu chip và căng thẳng chuỗi cung ứng, làm nổi bật sự phụ thuộc của Mỹ vào chip do nước ngoài sản xuất và bộc lộ mối đe dọa an ninh quốc gia tiềm tàng, các quan chức cho biết.

Việc ký kết diễn ra khi Biden và các đảng viên Dân chủ trong quốc hội giới thiệu một loạt hoạt động trước khi các nhà lập pháp rời Washington trong phần còn lại của tháng và chuyển sự chú ý của họ sang các chiến dịch bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Các thành viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện hôm Chủ nhật đã thông qua một dự luật sâu rộng nhằm tài trợ cho các chính sách đầy tham vọng về khí hậu, năng lượng và sức khỏe bằng cách tăng thuế đối với các tập đoàn giàu có và cải cách giá thuốc kê đơn. Dự luật, một phần chính trong chương trình nghị sự của Biden mà các đảng viên Dân chủ đã làm việc trong hơn một năm, đã được thông qua mà không có sự ủng hộ của đảng Cộng hòa trong phòng, vốn được chia đều theo đảng. Phó Tổng thống Kamala Harris đã bỏ phiếu thuận.

Vào cuối tháng 6, Biden cũng đã ký một dự luật lưỡng đảng nhằm tăng cường các quy định về súng, bao gồm cả việc tăng cường các yêu cầu đối với việc kiểm tra lý lịch. Đạo luật đã được Quốc hội thông qua sau vụ xả súng hàng loạt chết người tại một trường tiểu học ở Uvalde, Texas, trong đó một tay súng đã giết chết 19 học sinh và hai giáo viên.

Và tuần trước, Biden tiết lộ rằng một cuộc tấn công của Mỹ ở Afghanistan đã giết chết thủ lĩnh hàng đầu của al-Qaeda Ayman Al-Zawahiri, kẻ được coi là chủ mưu đằng sau vụ khủng bố 11/9.

Biden cũng dự kiến ​​sẽ ký một dự luật khác trong tuần này nhằm tăng cường lợi ích sức khỏe cho các cựu chiến binh, những người đã tiếp xúc với hóa chất bốc ra từ các hố bỏng độc hại.

Dự luật đó đã được thông qua với sự ủng hộ áp đảo của lưỡng đảng sau khi đảng Cộng hòa tạm thời chặn nó. Động thái này đã gây ra sự phẫn nộ từ một số nhóm cựu chiến binh, cũng như diễn viên hài Jon Stewart, người nổi lên như một người ủng hộ hàng đầu.

Xếp hạng phê duyệt vốn đã ở mức trung bình của Biden đã giảm trong những tháng gần đây, do lạm phát toàn cầu và các vấn đề chuỗi cung ứng ảnh hưởng đến ví của người Mỹ tại cửa hàng tạp hóa và trạm xăng. Sự không nổi tiếng của ông, cùng với một bản đồ chính trị khó khăn và các sóng gió chính trị khác, đã làm dấy lên lo ngại trong các đảng viên Đảng Dân chủ rằng họ có thể phải chịu đựng sự thay đổi trong các kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11 dẫn đến việc đảng viên Cộng hòa nắm quyền kiểm soát một hoặc cả hai viện của Quốc hội.

Nhưng các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy cơ hội của đảng Dân chủ để giữ Thượng viện đã được cải thiện và Biden hôm thứ Hai dự đoán rằng việc thông qua dự luật thuế và khí hậu sẽ “ngay lập tức có ích” vào giữa nhiệm kỳ.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan