20:39 10-06-2022 279 lượt xem

Biên tập viên Chris Stirewalt của Fox News đã sa thải để làm chứng tại phiên điều trần của ủy ban chống bạo động ngày 6 tháng 1

Biên tập viên Chris Stirewalt của Fox News đã sa thải để làm chứng tại phiên điều trần của ủy ban chống bạo động ngày 6 tháng 1

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump được xem trên video trong phiên điều trần của Ủy ban Lựa chọn Hạ viện Hoa Kỳ để điều tra Vụ tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol của Hoa Kỳ, trên Đồi Capitol ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 9 tháng 6 năm 2022.

Jonathan Ernst | Reuters

Một cựu biên tập viên chính trị của Fox News, người đã bị mạng cáp sa thải vào thứ Sáu cho biết hôm thứ Sáu rằng anh ta sẽ điều trần vào thứ Hai tại phiên điều trần tiếp theo của ủy ban lựa chọn Hạ viện về cuộc bạo loạn ủng hộ Trump vào ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol.

Chris Stirewalt đã đưa ra thông báo trên mạng cáp Newsnation, nơi anh là biên tập viên chính trị. Anh ta nói rằng anh ta không thể thảo luận về những gì lời khai sẽ về.

Tuyên bố của ông được đưa ra vào buổi sáng sau phiên điều trần công khai đầu tiên của ủy ban về cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 năm 2021, khi hàng trăm tín đồ của Tổng thống khi đó là Donald Trump phá cửa và cửa sổ để xâm nhập Điện Capitol và trì hoãn xác nhận của Quốc hội về chiến thắng của Joe Biden vào năm 2020 cuộc bầu cử.

Phiên điều trần tiếp theo được lên kế hoạch vào 10 giờ sáng Thứ Hai và có năm phiên điều trần nữa được lên kế hoạch sau đó. Fox News đã không thực hiện phiên điều trần trực tiếp vào tối thứ Năm như các mạng truyền hình và tin tức khác đã làm. Thay vào đó, Fox đã phát sóng hai giờ chương trình thương mại miễn phí từ các nhà bình luận cánh hữu Tucker Carlson, người đã bác bỏ phiên điều trần là “tuyên truyền,” và Sean Hannity.

Trong khi Fox News chiếu hình ảnh trực tiếp từ phiên điều trần, Carlson và những người khác đã nói về nó, và máy quay thường tập trung vào khán giả chứ không phải cảnh quay vụ tấn công Capitol. Trong phiên điều trần, ủy ban đã hiển thị các văn bản từ Hannity cho thư ký báo chí Nhà Trắng lúc bấy giờ là Kayleigh McEnany phác thảo một “vở kịch” hậu bạo loạn cho Trump.

Stirewalt đã bị Trump và những người ủng hộ ông chỉ trích sau khi bàn chính trị của Fox News là người đầu tiên gọi Arizona cho Biden vào tháng 11 năm 2020. Tiểu bang này đã có thành tích bỏ phiếu cho các ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa gần đây, vì vậy lời kêu gọi này đã gây sửng sốt cho giới chính trị và tất cả nhưng khẳng định Trump sẽ thua cuộc bầu cử năm 2020.

Stirewalt bị sa thải vào tháng 1 năm 2021. Rupert Murdoch, người kiểm soát công ty mẹ của Fox News, nói với The Washington Post rằng việc sa thải Stirewalt “không liên quan gì đến lời kêu gọi chính xác của Arizona bởi bàn quyết định của Fox.”

Sau khi Fox sa thải anh ta, Stirewalt, không đề cập đến Fox News, nói rằng “những người thổi phồng” truyền thông đã giúp đưa ra thông tin sai lệch rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp khỏi Trump.

“Cuộc nổi dậy theo chủ nghĩa dân túy chống lại kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 một phần là một nỗ lực hoài nghi, biết rõ của các nhà điều hành chính trị và những người cường điệu của họ trên các phương tiện truyền thông nhằm đánh cắp một cuộc bầu cử hoặc ít nhất là cố gắng làm giàu”, ông viết trên tờ Los Angeles Times op-ed. “Nhưng đó cũng là hậu quả bi thảm của tình trạng suy dinh dưỡng thông tin gây ảnh hưởng nặng nề đến quốc gia.”

Đại diện của Fox News và ủy ban tuyển chọn đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Kevin Breuninger và Brian Schwartz của CNBC đã đóng góp vào báo cáo này.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan