21:09 14-01-2022 135 lượt xem

Bill Ford đang tăng gấp đôi cổ phiếu Ford và tích lũy nhiều quyền kiểm soát hơn đối với công ty

Bill Ford đang tăng gấp đôi cổ phiếu Ford và tích lũy nhiều quyền kiểm soát hơn đối với công ty

Giám đốc điều hành sắp tới của Ford Jim Farley (trái) và Chủ tịch điều hành Ford Bill Ford Jr. chụp ảnh với chiếc F-150 2021 trong một sự kiện vào ngày 17 tháng 9 năm 2020 tại nhà máy Michigan của công ty sản xuất xe bán tải.

Michael Wayland | CNBC

DETROIT – Chủ tịch Ford Motor Bill Ford đang dần tích lũy thêm cổ phần và quyền kiểm soát nhà sản xuất ô tô mà ông cố của ông thành lập năm 1903.

Không giống như Elon Musk và các CEO khác, những người gần đây đã rút tiền mặt một số cổ phiếu công ty của họ khi giá tăng vọt, Ford đã tăng gấp đôi đối với công ty cùng tên của mình trong thập kỷ qua.

Người đàn ông 64 tuổi này là cổ đông cá nhân lớn nhất của công ty với 2,3 triệu cổ phiếu phổ thông của Ford. Quan trọng hơn, anh ấy cũng là người nắm giữ nhiều nhất cổ phiếu Hạng B của nhà sản xuất ô tô có quyền biểu quyết siêu cao đã cho phép gia đình Ford giữ quyền kiểm soát công ty. Trong khi cổ phiếu loại B chiếm 2% tổng số cổ phiếu đang lưu hành của Ford, họ kiểm soát 40% quyền biểu quyết.

Bill Ford trực tiếp sở hữu 16,1 triệu, tương đương 23% cổ phần loại B, vốn chỉ dành cho các thành viên trong gia đình. Theo FactSet, con số này tăng gấp 4 lần, tương đương 5,7% mà ông sở hữu vào năm 2012.

“Tôi nghĩ điều thực sự quan trọng là di sản của gia đình vẫn tiếp tục. Nó mang lại cho chúng tôi một bộ mặt và có thể là một tính nhân văn mà rất nhiều công ty khác không có.”

Từ Satya Nadella tại Microsoft cho đến Jeff Bezos và Elon Musk, các CEO, người sáng lập và những người trong công ty khác đã kiếm tiền từ cổ phiếu của họ với tốc độ cao nhất trong kỷ lục. Sự gia tăng cổ phần của Ford trong công ty là xu hướng gần đây của các CEO và những người nội bộ của công ty, những người đã bán số cổ phiếu kỷ lục 69 tỷ USD vào năm 2021, khi thuế tăng và giá cổ phiếu cao đã khuyến khích nhiều người chốt lời.

Ford, người có cổ phần đã tăng lên nhờ công việc của anh ấy với tư cách là chủ tịch hội đồng quản trị, cho biết anh ấy đang nắm giữ cổ phần của mình vì “niềm tin to lớn” vào đội ngũ quản lý của công ty, do CEO Jim Farley dẫn đầu, để thực hiện kế hoạch xoay vòng Ford + của Farley tập trung vào xe điện và kết nối. Ông đã nhận được tổng số tiền bồi thường là 16 triệu đô la từ Ford vào năm 2020, bao gồm cả lợi ích, tiền mặt và giải thưởng cổ phần.

Ford đã mua lại 412.500 cổ phiếu Hạng B bổ sung vào tháng trước đang được nắm giữ trong một quỹ tín thác của gia đình. Động thái này diễn ra khoảng một tuần sau khi ông mua lại gần 2 triệu cổ phiếu phổ thông của công ty bằng cách thực hiện quyền chọn mua cổ phiếu, một số trong số đó đã hết hạn.

Thay vì trả 18 triệu đô la tiền mặt mà anh ta sẽ nhận được từ việc thực hiện các quyền chọn như hầu hết các giám đốc điều hành vẫn làm, Ford đã trả 20,5 triệu đô la tiền mặt cũng như các khoản thuế thu được để giữ cổ phần.

Ford nói với CNBC: “Tôi chỉ cảm thấy rằng chúng tôi đang ở vị trí rất tốt để mang lại lợi nhuận cao hơn cho cổ đông và tôi muốn trở thành một phần lớn trong số đó”. “Tôi nghĩ về nhiều mặt, chúng tôi có cơ hội tạo ra nhiều giá trị nhất cho các cổ đông kể từ khi mở rộng quy mô của Model T.”

EVs

Không giống như người tiền nhiệm của mình, Farley đã giành được niềm tin của nhà đầu tư kể từ khi nắm quyền lãnh đạo vào tháng 10 năm 2020. Cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô đã tăng khoảng 270% kể từ đó, đưa giá trị thị trường của nó lên trên 100 tỷ USD vào thứ Năm lần đầu tiên. Năm 2020 đánh dấu năm đầu tiên kể từ năm 2001, cổ phiếu của Ford đạt mức 20 USD / cổ phiếu.

Cổ phiếu đóng cửa hôm thứ Tư ở mức 25,02 đô la một cổ phiếu, với giá trị thị trường của công ty là 99,99 tỷ đô la. Ford hiện có giá trị cao hơn đối thủ General Motors, công ty được định giá khoảng 90 tỷ USD.

Theo kế hoạch Ford + của Farley, công ty đang chuyển hướng mạnh mẽ sang xe điện, bao gồm Mustang Mach E và Ford F-150 chạy hoàn toàn bằng điện, cũng như các dịch vụ được kết nối để tạo ra doanh thu định kỳ. Công ty dự kiến ​​tỷ suất lợi nhuận trước lãi vay và thuế đã điều chỉnh 8% vào năm 2023 – sớm hơn dự kiến ​​của nhiều nhà phân tích.

Ford nói: “Mach-E và Lightning, cả hai ngân hàng đặt hàng của họ đều khiến chúng tôi choáng ngợp. “Chúng tôi đang trong hành trình điện khí hóa, nhưng nó còn hơn thế nữa. Đó là kết nối với khách hàng, tất cả các dịch vụ sẽ được phát triển xung quanh điện khí hóa.”

Gia đình chia sẻ

Ford trực tiếp sở hữu khoảng 20,3 triệu cổ phiếu, bao gồm cổ phiếu hạn chế, phổ thông và cổ phiếu loại B. Các khoản nắm giữ, có thể không bao gồm một số ủy thác, trị giá hơn 500 triệu đô la tính đến giá đóng cửa hôm thứ Năm.

Có 71 triệu cổ phiếu loại B trị giá khoảng 1,8 tỷ USD do hậu duệ của người sáng lập công ty Henry Ford nắm giữ. Quyền biểu quyết của gia đình Ford giảm dần khi cổ phiếu Hạng B của họ giảm xuống dưới khoảng 60,8 triệu USD.

Một số người đã chỉ trích hệ thống chia sẻ kép vì đã cho phép gia đình nắm quyền kiểm soát nhà sản xuất ô tô một cách bất công. Ford đã nhiều lần bảo vệ cơ cấu cổ phần kép khi cho phép nhà sản xuất ô tô tập trung nhiều hơn vào dài hạn chứ không phải là một “tập đoàn vô danh, vô danh” khác.

Ông nói: “Tôi nghĩ điều thực sự quan trọng là di sản của gia đình vẫn tiếp tục. “Nó mang lại cho chúng tôi một bộ mặt và có thể là một tính nhân văn mà rất nhiều công ty khác không có.”

Cơ cấu cổ phiếu hai hạng, đã được áp dụng kể từ khi công ty lên sàn chứng khoán vào năm 1956, đã phải đối mặt với nhiều thách thức từ cổ đông. Tại cuộc họp cổ đông năm ngoái, 36,3% cử tri ủng hộ một hệ thống cho phép mọi cổ phiếu bỏ phiếu ngang nhau, cao hơn một chút so với mức trung bình 35,3% kể từ năm 2013.

Ford tin rằng quyền sở hữu cổ phiếu của ông hỗ trợ việc bảo vệ cổ phần của gia đình và quyền biểu quyết. Ford cho biết ông không thể nhớ đã bao giờ bán cổ phiếu Ford trên thị trường mở hay chưa. Điều đó không bao gồm việc thực hiện quyền chọn, chuyển nhượng cổ phiếu cho quỹ tín thác hoặc chuyển đổi cổ phiếu phổ thông thành cổ phiếu loại B.

“Tôi tham gia công việc này trong một chặng đường dài. Đây là cuộc sống của tôi và tôi yêu công ty”, anh nói. “Tôi thực sự tin rằng chúng tôi đang hướng tới một tương lai đáng kinh ngạc.”

– của CNBC Robert Frank đã đóng góp cho báo cáo này.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan