01:44 18-11-2021 97 lượt xem

Bill Gates ‘TerraPower xây dựng lò phản ứng hạt nhân đầu tiên ở một thị trấn than

Bill Gates ‘TerraPower xây dựng lò phản ứng hạt nhân đầu tiên ở một thị trấn than

Kemmerer, Wyoming, là một thị trấn than biên giới. Nó được tổ chức vào năm 1897 bởi những người khai thác than và vẫn sử dụng những người làm việc trong ngành công nghiệp than và khí đốt tự nhiên ngày nay.

Ảnh lịch sự TerraPower

TerraPower, một công ty khởi nghiệp do Bill Gates đồng sáng lập nhằm cách mạng hóa thiết kế lò phản ứng hạt nhân, đã chọn Kemmerer, Wyoming, làm địa điểm ưa thích cho lò phản ứng trình diễn đầu tiên của mình. Nó đặt mục tiêu xây dựng nhà máy ở thị trấn than biên giới vào năm 2028.

Giám đốc điều hành TerraPower, Chris Levesque, cho biết trong một cuộc gọi video với các phóng viên hôm thứ Ba, khi xây dựng nhà máy sẽ là một công việc khó khăn đối với Kemmerer, với 2.000 công nhân vào lúc cao điểm.

Nó cũng sẽ cung cấp các công việc năng lượng sạch mới cho một khu vực ngày nay bị thống trị bởi ngành công nghiệp than và khí đốt. Ngày nay, một nhà máy điện địa phương, mỏ than và nhà máy chế biến khí tự nhiên kết hợp cung cấp hơn 400 việc làm – một con số khá lớn đối với một khu vực chỉ có khoảng 3.000 người.

“Ngành công nghiệp mới đến với bất kỳ cộng đồng nào nói chung là một tin tốt”, Thị trưởng Kemmerer William Thek nói với CNBC. “Bạn phải hiểu rằng, hầu hết các thị trấn lân cận của chúng tôi đều cách Kemmerer từ 50 dặm trở lên. Mặc dù vậy, công nhân đi những quãng đường đó hàng ngày để làm việc trong khu vực của chúng tôi.”

Thị trấn Kemmerer, Wyoming. Bức tượng là của JC Penney, vì Kemmerer là nhà của cửa hàng Penney đầu tiên, William Thek, thị trưởng của Kemmerer nói với CNBC.

Ảnh: William Thek

Đối với TerraPower, việc chọn một địa điểm là một vấn đề của các yếu tố địa chất và kỹ thuật, như địa chấn và điều kiện đất đai, và sự hỗ trợ của cộng đồng, Levesque nói.

Sau khi được xây dựng, nhà máy sẽ cung cấp tải trọng cơ sở 345 megawatt, với tiềm năng mở rộng công suất lên 500 megawatt.

Để tham khảo, một gigawatt hoặc 1.000 megawatt năng lượng sẽ cung cấp năng lượng cho một thành phố cỡ trung bình và một thị trấn nhỏ có thể hoạt động với khoảng một megawatt, theo quy tắc chung, người đồng sáng lập Microsoft Gates đã cung cấp trong cuốn sách gần đây của mình, “Làm thế nào để tránh một Thảm họa Khí hậu. ” Ông viết, Hoa Kỳ sử dụng 1.000 gigawatt và thế giới cần 5.000 gigawatt.

Sẽ tốn khoảng 4 tỷ USD để xây dựng nhà máy, với một nửa số tiền đó đến từ TerraPower và nửa còn lại từ Chương trình Trình diễn Lò phản ứng Tiên tiến của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ.

Levesque nói: “Đó là một khoản trợ cấp rất nghiêm trọng của chính phủ. Điều này là cần thiết, bởi vì chính phủ Hoa Kỳ và ngành công nghiệp hạt nhân của Hoa Kỳ đã bị tụt lại phía sau”.

Levesque cho biết: “Trung Quốc và Nga đang tiếp tục xây dựng các nhà máy mới với công nghệ tiên tiến như của chúng tôi, và họ tìm cách xuất khẩu những nhà máy đó sang nhiều nước khác trên thế giới. “Vì vậy, chính phủ Hoa Kỳ lo ngại rằng Hoa Kỳ đã không tiến lên theo cách này.”

Sau khi được xây dựng, nó sẽ cung cấp năng lượng trong 60 năm, Levesque nói.

Các lò phản ứng của TerraPower khác biệt như thế nào

Nhà máy Kemerrer sẽ là nhà máy đầu tiên sử dụng thiết kế hạt nhân tiên tiến có tên là Natrium, được phát triển bởi TerraPower cùng với GE-Hitachi.

Các nhà máy Natri sử dụng natri lỏng làm chất làm mát thay vì nước. Natri có nhiệt độ sôi cao hơn và có thể hấp thụ nhiều nhiệt hơn nước, có nghĩa là áp suất cao không tích tụ bên trong lò phản ứng, giảm nguy cơ cháy nổ.

Ngoài ra, các nhà máy Natrium không yêu cầu nguồn năng lượng bên ngoài để vận hành hệ thống làm mát của chúng, điều này có thể dễ bị tổn thương trong trường hợp ngừng hoạt động khẩn cấp. Điều này đã góp phần vào thảm họa năm 2011 tại nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi ở Nhật Bản, khi một cơn sóng thần làm tắt các máy phát điện chạy dầu diesel chạy hệ thống làm mát dự phòng của nó, góp phần làm tan chảy và giải phóng chất phóng xạ.

Một nghệ sĩ vẽ nhà máy điện Natrium từ TerraPower.

Ảnh lịch sự TerraPower

Các nhà máy Natrium cũng có thể lưu trữ nhiệt trong các bể muối nóng chảy, bảo toàn năng lượng để sử dụng sau này giống như một cục pin và cho phép nhà máy tăng công suất từ ​​345 lên 500 megawatt trong năm giờ.

Các nhà máy này cũng nhỏ hơn các nhà máy điện hạt nhân thông thường, do đó việc xây dựng chúng nhanh hơn và rẻ hơn các nhà máy điện thông thường. TerraPower đặt mục tiêu đưa các nhà máy của mình với chi phí 1 tỷ đô la, một phần tư ngân sách cho nhà máy đầu tiên ở Kemmerer.

Levesque nói: “Một điều quan trọng cần nhận ra là nhà máy đầu tiên luôn có giá cao hơn.

Cuối cùng, các nhà máy Natrium tạo ra ít chất thải hơn, một sản phẩm phụ có vấn đề và nguy hiểm của quá trình phân hạch hạt nhân.

‘Thời gian đang thay đổi’

Nhà máy Kemmerer vẫn phải đối mặt với một số rào cản, bao gồm cả việc liên bang cho phép.

Levesque nói: “Có một quy trình cấp phép toàn diện được giám sát bởi Ủy ban Điều tiết Hạt nhân, điều đó nói thẳng ra là rất tốn kém. Ở đó, có rất nhiều đánh giá”.

Ngoài ra, nhiên liệu mà nhà máy Natrium sử dụng được gọi là uranium làm giàu thấp có khả năng thử nghiệm cao, hoặc HALEU, vẫn chưa có sẵn ở quy mô thương mại.

Bộ Năng lượng cho biết hạm đội hạt nhân hiện có của Hoa Kỳ chạy nhiên liệu uranium-235 được làm giàu tới 5%, trong khi HALEU được làm giàu từ 5% đến 20%.

Levesque nói: “Đáng buồn thay, ngày nay chúng tôi không có khả năng làm giàu này ở Mỹ. Và đây là một lĩnh vực được chính phủ Mỹ, và cụ thể là Bộ Năng lượng, đặc biệt quan tâm.”

Nhưng nó đang đến, Levesque nói. “Tôi thực sự chắc chắn rằng chúng ta sẽ thiết lập khả năng đó” trong một mối quan hệ đối tác công tư khác, tương tự như cách trình diễn nhà máy điện Natrium đang được xây dựng.

Sau khi được xây dựng, nhà máy sẽ được chuyển giao cho Rocky Mountain Power, một bộ phận của PacifiCorp của Berkshire Hathaway Energy, vận hành.

Tại đó, nó sẽ trở thành một phần trong kế hoạch khử cacbon của Rocky Mountain Power.

Gary Hoogeveen, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Rocky Mountain Power, cho biết các nhà máy đốt than như cơ sở Naughton ở Kemmerer “đã mang lại lợi ích cho khách hàng của chúng tôi trong nhiều thập kỷ qua với chi phí năng lượng rất thấp”. “Và chúng tôi đánh giá cao điều đó. Nhưng thời gian đang thay đổi,” Hoogeveen nói.

“Các yêu cầu bên ngoài từ chính phủ liên bang, chính quyền các bang, các cơ quan quản lý sẽ yêu cầu chúng tôi thay đổi và chúng tôi sẽ cần phải khử cacbon và khi chúng tôi đi theo con đường đó, chúng tôi thấy dự án Natrium là vô cùng có giá trị đối với khách hàng của chúng tôi. “

Hoogeveen nói: “Wyoming là một bang có nguồn tài nguyên gió to lớn. Và cho đến nay, Rocky Mountain Power đã xây dựng công suất điện gió 2.000 megawatt ở Wyoming, và con số đó sẽ ngày càng phát triển. “Chúng tôi dự kiến ​​sẽ xây dựng thêm nhiều công suất gió hàng nghìn megawatt trong bang.”

Nhưng nhà máy điện hạt nhân ở Kemmerer sẽ là cầu nối quan trọng cho bang, Hoogeveen nói.

Ông nói: “Đó là một địa điểm tuyệt vời để hấp thụ tiềm năng của các nguồn tài nguyên tái tạo và sử dụng bộ lưu trữ được xây dựng trong đó vô cùng quý giá đối với chúng tôi.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan