20:56 05-05-2022 185 lượt xem

Binance ủng hộ giá thầu trên Twitter của Elon Musk tăng cường tầm nhìn ‘Web3’

Binance ủng hộ giá thầu trên Twitter của Elon Musk tăng cường tầm nhìn ‘Web3’

Binance là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, xử lý khối lượng giao dịch hàng tỷ đô la hàng ngày.

STR | NurPhoto qua Getty Images

Sàn giao dịch bitcoin Binance sẽ tham gia vào thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỷ đô la của Elon Musk có thể thúc đẩy hy vọng của các nhà truyền bá tiền kỹ thuật số về sự phát triển của một nền tảng truyền thông xã hội thân thiện với tiền điện tử “phi tập trung” hơn.

Binance có kế hoạch đầu tư 500 triệu đô la vào vốn cổ phần như một phần của cam kết tài trợ 7 tỷ đô la để hỗ trợ nỗ lực mua lại Twitter của CEO Tesla. Đồng sáng lập Oracle, Larry Ellison và công ty đầu tư mạo hiểm Sequoia là một trong những nhà đầu tư khác có liên quan.

Sự tham gia của Binance gây tò mò, đặc biệt là vì hoạt động kinh doanh của nó. Công ty là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, xử lý hơn 70 tỷ đô la khối lượng giao dịch giao ngay và phái sinh hàng ngày, theo dữ liệu của CoinGecko.

Changpeng Zhao, Giám đốc điều hành và nhà sáng lập tỷ phú của Binance, là một người rất tin tưởng vào tầm nhìn của thế giới tiền điện tử về một loại internet mới, được gọi là “Web3”. Đó là một thuật ngữ không rõ ràng, nhưng Web3 như một khái niệm đề cập đến những trải nghiệm web mới được xây dựng xung quanh blockchain, công nghệ làm nền tảng cho nhiều loại tiền điện tử.

Các dịch vụ như vậy có thể kết hợp các mã thông báo kỹ thuật số như NFT – một loại tiền điện tử tương đương với các vật phẩm sưu tầm được như tác phẩm nghệ thuật quý hiếm hoặc thẻ giao dịch – vào những thứ như phương tiện truyền thông xã hội, trình duyệt web hoặc trò chơi điện tử.

“Tôi chắc chắn đó là tương lai,” Zhao nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn vào tháng trước. “Nhưng chính xác thì nó sẽ hình thành như thế nào; chính xác thì Web3 trông như thế nào? Chúng ta sẽ phải chờ xem.”

Cổ phần của Binance trong Twitter có thể là cơ hội để Zhao hiện thực hóa lý tưởng phi tập trung của Web3. Musk, một người tự xưng là “người theo chủ nghĩa tự do ngôn luận”, đã thường xuyên lên tiếng phàn nàn về những gì anh ta coi là sự kiểm duyệt của Twitter đối với những tiếng nói có khuynh hướng bảo thủ trên nền tảng này.

Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác không được kiểm soát bởi bất kỳ thực thể nào, một thiết lập mà những người đề xuất cho rằng khiến chúng “chống lại sự kiểm duyệt”.

Trước khi từ chức Giám đốc điều hành, Jack Dorsey, người đồng sáng lập Twitter đã giúp thiết lập một sáng kiến ​​nhằm tạo ra các giao thức truyền thông xã hội phi tập trung. Được gọi là Bluesky, dự án được thành lập một phần để giải quyết vấn đề một số ít các công ty công nghệ mạnh đang kiểm soát các dịch vụ trực tuyến phổ biến nhất.

Mặc dù được hỗ trợ bởi Twitter, Bluesky nói rằng nó là một “công ty độc lập.” Dorsey, người đã công khai ủng hộ giá thầu của Musk và là người ủng hộ mạnh mẽ bitcoin, vẫn ở trong hội đồng quản trị của Bluesky.

“Về nguyên tắc, tôi không tin rằng bất cứ ai nên sở hữu hoặc điều hành Twitter,” Dorsey nói trong một tweet gần đây. “Nó muốn trở thành hàng hóa công cộng ở cấp độ giao thức, không phải là một công ty.”

Mặc dù được Twitter hậu thuẫn, Bluesky là một “công ty độc lập” và nguồn vốn từ gã khổng lồ công nghệ “không tuân theo bất kỳ điều kiện nào ngoại trừ một điều kiện: Bluesky phải nghiên cứu và phát triển các công nghệ cho phép trò chuyện công khai và phi tập trung”, dự án cho biết.

Mặc dù vẫn chưa rõ chính xác Musk đã lên kế hoạch gì cho Twitter, nhưng anh ấy đã gợi ý về kế hoạch làm cho trang web thân thiện hơn với tiền điện tử, bao gồm cả việc chấp nhận mã thông báo lấy cảm hứng từ meme dogecoin làm phương thức thanh toán.

“Tôi nghĩ rằng điều đó thực sự tốt cho việc Twitter với tư cách là một tổ chức tư nhân có thể thậm chí còn nhanh nhẹn và hoạt bát hơn trong việc phục vụ các hệ sinh thái đang phát triển này, có thể là tiền điện tử hoặc các công nghệ mới khác”, Michael Sonnenshein, Giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản tiền điện tử Grayscale, nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Nhưng cam kết của Musk về việc nới lỏng các chính sách về những gì người dùng Twitter có thể đăng tải đã làm dấy lên lo ngại rằng ông có thể mở nền tảng này ra các nội dung có khả năng độc hại hoặc bất hợp pháp. Về phần mình, Musk nói rằng ông chỉ muốn cho phép phát biểu “phù hợp với luật pháp.”

“Tôi chống lại việc kiểm duyệt vượt xa luật pháp,” ông nói trong một tweet vào tuần trước.

Ryan Wyatt, người đứng đầu bộ phận trò chơi và metaverse của nhóm blockchain Polygon, cho biết việc cân bằng quyền tự do ngôn luận với việc duy trì một môi trường an toàn trực tuyến là “nói dễ hơn làm”.

“Rất dễ dàng để chỉ ra và nói, điều đó không nên có, điều đó không nên có”, Wyatt, người trước đây là trưởng bộ phận trò chơi tại YouTube, nói với CNBC. “Nhưng nếu tôi hỏi 100 người khác nhau, bạn sẽ nhận được 100 câu trả lời khác nhau.”

“Cách bạn đưa ra những quyết định đó theo cách có thể đi ngược lại giá trị cá nhân của bạn nhưng cũng đề cao quyền tự do ngôn luận – đây là những cuộc trò chuyện rất khó, phức tạp và tôi không ghen tị với người đàn ông giàu có nhất trên thế giới đang cố gắng thực hiện điều đó.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan