15:50 01-07-2022 77 lượt xem

Bitcoin (BTC) đăng tải quý tồi tệ nhất trong hơn một thập kỷ: 5 lý do tại sao

Bitcoin (BTC) đăng tải quý tồi tệ nhất trong hơn một thập kỷ: 5 lý do tại sao

1. Áp lực kinh tế vĩ mô

Trong quý, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã thực hiện hai đợt tăng lãi suất tích cực để chống lại lạm phát tràn lan. Điều đó đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái ở Mỹ và các nước khác.

Nó cũng ảnh hưởng đến chứng khoán, đặc biệt là những tên tuổi công nghệ tăng trưởng cao. Nasdaq Composite nặng về công nghệ giảm 22,4% trong quý thứ hai, đây là quý có hiệu suất kém nhất kể từ năm 2008.

Bitcoin có mối tương quan chặt chẽ với biến động giá của các chỉ số chứng khoán Hoa Kỳ. Việc bán tháo cổ phiếu đã ảnh hưởng đến bitcoin và thị trường tiền điện tử khi các nhà đầu tư bán tháo các tài sản rủi ro.

2. Sự sụp đổ của TerraUSD

Sự cố quan trọng đầu tiên trong quý trước là sự sụp đổ của stablecoin thuật toán terraUSD và mã thông báo chị em luna.

Một stablecoin là một loại tiền điện tử thường được gắn với một tài sản trong thế giới thực. TerraUSD, hay UST, được cho là một đối một với đô la Mỹ. Một số stablecoin được hỗ trợ bởi tài sản thực như tiền tệ fiat hoặc trái phiếu chính phủ. Nhưng UST bị chi phối bởi một thuật toán và một hệ thống phức tạp về đốt và đúc tiền.

Hệ thống đó không thành công. TerraUSD đã mất chốt đô la và kéo theo sự sụp đổ của token luna được liên kết trở nên vô giá trị.

Tập phim này đã gây tiếng vang trong ngành và có tác động mạnh mẽ, đáng chú ý nhất là đối với quỹ đầu cơ tiền điện tử Three Arrows Capital, quỹ này đã tiếp xúc với terraUSD (xem thêm về điều này bên dưới).

3. Lender Celsius tạm dừng rút tiền

Công ty cho vay tiền điện tử Celsius đã tạm dừng việc rút tiền cho khách hàng vào tháng 6.

Công ty đã cung cấp cho người dùng lợi suất hơn 18% nếu họ gửi tiền điện tử bằng Celsius. Sau đó, nó cho những người chơi trong thị trường tiền điện tử vay tiền, những người sẵn sàng trả lãi suất cao để vay tiền.

Nhưng sự sụt giảm giá đã khiến mô hình đó được thử nghiệm. Celsius đã trích dẫn “điều kiện thị trường khắc nghiệt” là lý do để tạm dừng rút tiền.

Hôm thứ Năm, Celsius cho biết trong một bài đăng trên blog rằng họ đang thực hiện “các bước quan trọng để bảo quản và bảo vệ tài sản cũng như khám phá các tùy chọn có sẵn cho chúng tôi.”

Các lựa chọn này bao gồm “theo đuổi các giao dịch chiến lược cũng như cơ cấu lại các khoản nợ của chúng tôi, trong số các con đường khác.”

Các vấn đề với Celsius đã cho thấy điểm yếu trong nhiều mô hình cho vay được sử dụng trong ngành công nghiệp tiền điện tử cung cấp cho người dùng lợi suất cao.

4. Three Arrows Capital thanh lý

Three Arrows Capital là một trong những quỹ đầu cơ nổi bật nhất tập trung vào đầu tư tiền điện tử.

Công ty có tuổi đời hàng thập kỷ, còn được gọi là 3AC, do Zhu Su và Kyle Davies thành lập, được biết đến với các vụ đặt cược tăng giá có đòn bẩy cao trên thị trường tiền điện tử.

3AC đã tiếp xúc với stablecoin theo thuật toán bị sập terraUSD và mã thông báo chị em luna.

Tờ Financial Times đã báo cáo vào tháng trước rằng các công ty cho vay tiền điện tử có trụ sở tại Hoa Kỳ là BlockFi và Genesis đã thanh lý một số vị trí của 3AC, trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này. 3AC đã vay từ BlockFi nhưng không thể đáp ứng cuộc gọi ký quỹ.

Một cuộc gọi ký quỹ là một tình huống trong đó nhà đầu tư phải cam kết nhiều tiền hơn để tránh bị thua lỗ trong một giao dịch được thực hiện bằng tiền đi vay.

Sau đó, 3AC vỡ nợ với khoản vay trị giá hơn 660 triệu đô la từ Voyager Digital.

Kết quả là Three Arrows Capital rơi vào tình trạng thanh lý, một người có hiểu biết về vấn đề này nói với CNBC trong tuần này.

Tình hình 3AC cho thấy tính chất đòn bẩy cao của hoạt động kinh doanh trong ngành trong thời gian gần đây.

5. CoinFlex-‘Bitcoin Jesus ‘nhổ

Sàn giao dịch tiền điện tử CoinFlex đã tạm dừng việc rút tiền của khách hàng vào tháng trước, với lý do “điều kiện thị trường khắc nghiệt” và tài khoản khách hàng bị âm vốn chủ sở hữu.

CoinFlex tuyên bố rằng khách hàng, người mà nó cáo buộc là nhà đầu tư tiền điện tử nổi tiếng Roger Ver, nợ công ty 47 triệu đô la. Ver, người có biệt danh “Bitcoin Jesus” vì những quan điểm truyền bá về ngành công nghiệp này trong những ngày đầu thành lập, phủ nhận rằng anh ta nợ tiền CoinFlex.

Sàn giao dịch cho biết thông thường, một tài khoản bị âm vốn chủ sở hữu sẽ bị thanh lý. Nhưng CoinFlex và Ver đã có một thỏa thuận không cho phép điều này xảy ra.

CoinFlex đã phát hành một mã thông báo mới có tên là Recovery Value USD, hoặc rvUSD, để huy động 47 triệu đô la để nó có thể tiếp tục rút tiền và đang cung cấp lãi suất 20% cho các nhà đầu tư sẵn sàng mua và nắm giữ đồng tiền kỹ thuật số.

Giám đốc điều hành Mark Lamb nói với CNBC trong tuần này rằng công ty đang nói chuyện với một số quỹ nợ khó khăn để mua mã thông báo. CoinFlex cũng đang tìm cách thu hồi tiền từ Ver.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan