22:09 17-12-2021 256 lượt xem

Bitcoin ‘có thể không tồn tại lâu hơn nữa’, học giả cảnh báo

Bitcoin ‘có thể không tồn tại lâu hơn nữa’, học giả cảnh báo

Tương lai của bitcoin là dự đoán của bất kỳ ai, nhưng một học giả đã cảnh báo rằng loại tiền điện tử phổ biến nhất thế giới có thể biến mất trong tương lai gần.

Eswar Prasad, giáo sư cấp cao về chính sách thương mại quốc tế tại Đại học Cornell, nói với “Squawk Box Europe” của CNBC vào đầu tháng này: “Bản thân Bitcoin có thể không tồn tại lâu hơn nữa.”

Giá của Bitcoin đã biến động mạnh trong vài năm qua và trong tháng trước, giá của một đồng xu đã giảm từ khoảng 58.000 đô la xuống dưới 48.000 đô la.

Mặc dù trước đây chỉ có một vài loại tiền điện tử, nhưng ngày nay đã có hàng trăm loại và một số trong số chúng hữu ích hơn và thân thiện với môi trường hơn bitcoin.

Blockchain là công nghệ cơ bản đằng sau hầu hết các loại tiền điện tử. Về cơ bản, nó là một sổ cái kỹ thuật số của các giao dịch tiền ảo được phân phối trên một mạng lưới máy tính toàn cầu.

“Việc sử dụng công nghệ blockchain của Bitcoin không hiệu quả lắm”, Prasad, tác giả của ‘”Tương lai của tiền tệ: Cách mạng kỹ thuật số đang biến đổi tiền tệ và tài chính”, cho biết.

Ông giải thích rằng tiền điện tử này “sử dụng cơ chế xác thực cho các giao dịch phá hoại môi trường” và “mở rộng quy mô không tốt lắm”. Thật vậy, lượng khí thải carbon của bitcoin lớn hơn toàn bộ New Zealand.

Prasad cho biết một số loại tiền điện tử mới hơn sử dụng công nghệ blockchain hiệu quả hơn nhiều so với bitcoin.

Ông tin rằng công nghệ blockchain sẽ “biến đổi cơ bản” theo cách tài chính được thực hiện và theo cách chúng ta thực hiện các giao dịch hàng ngày, như mua nhà hoặc mua xe hơi.

Prasad nói: “Cho rằng bitcoin không phục vụ tốt như một phương tiện trao đổi, tôi không nghĩ rằng nó sẽ có bất kỳ giá trị cơ bản nào khác ngoài bất cứ điều gì mà niềm tin của nhà đầu tư khiến nó có”.

Nói một cách tổng thể hơn, tiền điện tử đã “thắp lên ngọn lửa để các ngân hàng trung ương bắt đầu suy nghĩ về việc phát hành các phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ của riêng họ”, Prasad nói.

Ông nói thêm rằng các loại tiền kỹ thuật số như vậy có thể có lợi vì chúng có thể cung cấp tùy chọn thanh toán chi phí thấp mà mọi người đều có thể tiếp cận, do đó tăng khả năng bao gồm tài chính và khả năng ổn định tài chính.

Prasad nói: “Nhiều khi bạn có thể không thích bitcoin, nó đã thực sự tạo ra một cuộc cách mạng có thể mang lại lợi ích cho tất cả chúng ta trực tiếp hoặc gián tiếp.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan