14:00 29-12-2020 404 lượt xem

Blockchain có thể giúp cho việc bỏ phiếu online xác thực hơn không

Blockchain có thể giúp cho việc bỏ phiếu online xác thực hơn không

Blockchain có thể giúp xác minh đăng ký cử tri và kiểm tra kết quả bỏ phiếu.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11 vừa qua đã gây ra tranh cãi từ khi bắt đầu. Những cáo buộc vô căn cứ và không chính xác về gian lận bầu cử khi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump bị đánh bại đã khiến toàn bộ thủ tục bỏ phiếu dấy lên nhiều nghi vấn. Daniel Hardman, người sáng tạo và giám đốc bảo mật thông tin tại Evernym - công ty về giải pháp nhận dạng độc quyền, cho rằng blockchain có thể giúp cho việc bỏ phiếu trong tương lai.

Hardman cho biết: “Về cơ bản, blockchain có thể cung cấp một phương thức để các cử tri đăng ký bỏ phiếu một cách an toàn và đáng tin cậy. Sau khi bỏ phiếu, blockchain sẽ là một cơ chế để chứng minh ai có quyền bỏ phiếu dựa trên đăng ký của họ trước đó. Nền tảng công nghệ này cũng có thể cung cấp một số tính năng giúp kiểm tra phiếu bầu trong một cuộc bầu cử.”

Đảng Cộng hòa đã do dự trong việc chấp nhận chiến thắng của Biden, mặc dù Đại cử tri đoàn đã xác minh kết quả vào tháng 12 trước đó. Có nhiều lý do khác nhau cho sự do dự này, từ cáo buộc máy bỏ phiếu bị lỗi hoặc bị thao túng cho đến cáo buộc về các lá phiếu giả xuất hiện hàng loạt tại các địa điểm bỏ phiếu quan trọng. Tuy nhiên, không có lời buộc tội nào được đưa ra trước tòa.

Hardman nói thêm: “Những thách thức bầu cử mà chúng ta đã thấy gần đây ở Pennsylvania và Arizona sẽ được một số tính năng nhất định của blockchain giải quyết, như là thực hiện việc kiểm toán phiếu bầu mạnh mẽ hơn. Về cơ bản, chúng ta có thể không cần lo lắng về việc giả mạo hay những thứ tương tự.”

Với các blockchain công khai, chẳng hạn như Bitcoin (BTC), mọi giao dịch đều được ghi lại trên một sổ cái công khai không thể thay đổi, giúp cho việc kiểm toán trở nên rõ ràng và minh bạch hơn so với các quy trình tập trung hoặc dựa trên giấy tờ. Áp dụng công nghệ như vậy vào việc bỏ phiếu có thể đạt được kết quả tương tự cho các cuộc bỏ phiếu.

Mặc dù mô hình này có vẻ minh bạch và bất biến, nhưng làm sao các nhà chức trách biết được liệu các lá phiếu chỉ được các công dân bỏ phiếu một lần hay nhiều lần? Hardman giải thích: “Những gì bạn muốn là cái được gọi là xác minh đầu cuối. Về một phía, điểm đầu tiên của nó chính là phần đăng ký”. Ông nói thêm:

“Bạn cần biết rằng một người chỉ có thể đăng ký một lần và điều đó có nghĩa là khi ai đó đến đăng ký, bạn sẽ làm những việc giống như trong cơ chế bầu cử thực tế ngày nay, đó là -  kiểm tra bằng lái xe xem hình ảnh và chữ ký có trùng khớp hay không, tất cả những thứ đó."

Cũng thực hiện tương tự, công nghệ này đảm bảo mỗi người chỉ có một phiếu bầu duy nhất. “Về phần phụ trợ, đối với bất kỳ đăng ký nhất định nào chỉ có thể bỏ chính xác một phiếu bầu,” Hardman nói.

Một chủ đề vô cùng phức tạp được đưa ra để kêu gọi các giải pháp khác nhau cho một hệ thống bỏ phiếu liên quan đến blockchain. Nó có thể bao gồm các mô hình cụ thể để ngăn chặn gian lận cử tri và phần mềm độc hại, chẳng hạn như nhận dạng cử tri dựa trên sinh trắc học. “Nếu biết điều đó thì bạn biết đấy, John Smith đến từ 123 Main Street ở Pennsylvania có một dấu vân tay cụ thể, thì rất khó để người khác bỏ phiếu thay cho anh ta,” Hardman giải thích.

Vậy điều gì sẽ ngăn chính phủ hay các công ty lợi dụng thông tin cá nhân như vậy để theo dõi và sử dụng cho những mục đích khác? Hardman giải thích Trung Quốc và các biện pháp ngăn chặn COVID của họ chính là một ví dụ về vi phạm quyền riêng tư. Quốc gia này đã theo dõi nhiệt độ của người dân, xác minh phù hợp với danh tính và vị trí của họ.

Trong trường hợp bầu cử, có hai câu hỏi được đặt ra là: “Có phải bên đang cố gắng bỏ phiếu được phép làm như vậy vì họ đã được đăng ký trước trong hệ thống” và “Người này là ai?”

Vậy đâu mấu chốt của vấn đề? Theo Hardman, đó là một công nghệ blockchain được gọi là zero-knowledge proofs. Blockchain này về cơ bản là xác minh danh tính của một người mà không thực sự tiết lộ dữ liệu cá nhân của họ. "Bạn yêu cầu ai đó tại thời điểm đăng ký phải xác minh rõ ràng, bạn biết họ là ai, họ sống ở đâu, v.v., nhưng tại thời điểm họ bỏ phiếu, điều bạn yêu cầu họ là chứng minh rằng họ có quyền bỏ phiếu mà không tiết lộ họ là ai. Bạn cũng yêu cầu họ chứng minh rằng phiếu bầu của họ chưa được theo dõi trong hệ thống [...], điều này đảm bảo rằng người đó không thể bỏ phiếu hai lần."

Trong vài năm qua, blockchain đã trở nên phổ biến vì tính tiện ích của nó trong một số quy trình chính thống, chẳng hạn như các hoạt động chuỗi cung ứng.

Nguồn: cointelegraph.com

Dịch bởi: tapchiso.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan